Sàn giao dịch tiền ảo Bitcoin lớn nhất thế giới đóng cửa

Thứ Sáu, ngày 28/02/2014 06:00 AM (GMT+7)

Mt.Gox, một trong hai sàn giao dịch Bitcoin lớn trên thế giới bất ngờ đóng cửa ngày 25/2, khiến hàng triệu USD của người chơi kẹt lại đứng trước nguy cơ mất trắng.

Sự kiện:

Tiền ảo

Mt.Gox, nơi từng là một trong những sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới giờ đây chỉ còn là một trang web trống. Cách đây không lâu, Mt.Gox là nạn nhân của một cuộc tấn công mạng và buộc phải ngừng cho thành viên rút tiền điện tử. Theo CNN, hiện có hàng triệu USD vẫn nằm tại đây, đồng nghĩa với nguy cơ mất trắng đang ở ngay trước mắt các nhà đầu tư.

Sàn giao dịch tiền ảo Bitcoin lớn nhất thế giới đóng cửa - 1

CEO Mark Karpeles của Mt.Gox đã từ chức, rút khỏi ban lãnh đạo hôm 23/2. (Ảnh: AFP)

Không chỉ đóng cửa website, Mt.Gox còn xóa luôn nội dung Twitter của mình và mới chỉ ngày 23/2 vừa rồi, CEO của sàn là Mark Karpeles đã từ chức, rời khỏi ban lãnh đạo.

Những thông tin trên gây hoang mang trong giới chơi Bitcoin, đẩy giá đồng tiền điện tử xuống 3%, còn khoảng 490 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2013. Mọi liên lạc với Mt.Gox tạm chấm dứt và cũng không có bất kỳ lời giải thích nào được đưa ra cho việc đóng cửa sàn.

Tuy nhiên, theo một tài liệu mà CNN có được mang tên “Bản phác thảo chiến lược khủng hoảng” thì Mt.Gox đã làm thất thoát tới 744.408 Bitcoin của người chơi, có giá trị khoảng 367 triệu USD và sàn này đang định đổi tên thành Gox.

Kể từ khi bị tấn công và phải tạm ngừng rút tiền, giá Bitcoin tại Mt.Gox đã giảm đáng kể, chỉ còn 130 USD, chưa bằng một phần tư giá trị đang được giao dịch tại các sàn khác. Các sàn đều khẳng định vụ bê bối gây tổn hại lòng tin người dùng của Mt.Gox là hậu quả từ những việc làm của đơn vị này, không phải ánh giá trị đồng Bitcoin hay toàn bộ hệ thống.

Evan Rose, Chủ tịch công ty Bitcoin Genesis cho rằng những vấn đề như của Mt.Gox hay các sàn khác chỉ ra rằng đồng tiền điện tử này thay đổi liên tục. "Những người đang tham gia vào hệ thống không nhất thiết phải là doanh nhân mà hầu hết họ tham gia bất chấp những rủi ro có thể gặp phải".

Trước đó, hồi 8/2, tại Tokyo (Nhật Bản), sàn giao dịch tiền tệ ảo Bitcoin, Mt.Gox đã phải từ chối trả lại tiền cho khách hàng, đóng băng các tài khoản. Trong khi tin đồn về các vấn đề tài chính của "nhà băng ảo" đang dấy lên khắp nơi thì CEO của công ty này hoàn toàn bặt vô âm tín.

Cũng tại thời điểm Mt.Gox bắt đầu gặp khủng hoảng, Apple đã tiến hành gỡ bỏ Blockchain, ứng dụng hỗ trợ thực hiện thanh toán bằng đồng Bitcoin cuối cùng trên App Store. Blockchain được biết đến là một ứng dụng có chức năng làm việc như một ví lưu trữ và thanh toán Bitcoin dành cho các thiết bị iOS. Thông báo từ Apple đến Blockchain cho biết ứng dụng này đã bị gỡ bỏ do có một "vấn đề vẫn chưa giải quyết được". Đáng chú ý là phía Blockchain cho biết, họ không hề nhận được bất kỳ một cảnh báo nào trước đó liên quan đến "vấn đề" này.

Sàn giao dịch tiền ảo Bitcoin lớn nhất thế giới đóng cửa - 2

Blockchain, ứng dụng hỗ trợ thực hiện thanh toán bằng đồng Bitcoin trên App Store.

Đại diện Blockchain cho biết, ứng dụng của họ đã xuất hiện trên App Store trong 2 năm với số lượt tải về đạt 120.000 lần. Công ty đang tính chuyện đưa ra một bản kiến nghị trực tuyến để thuyết phục Apple cho phép ứng dụng thanh toán Bitcoin tồn tại trên App Store. Khác với Apple, Google không hạn chế các nhà phát triển tạo ra ứng dụng thanh toán Bitcoin cho nền tảng di động Android của mình.

Hiện nay, số lượng nhà bán lẻ hỗ trợ thanh toán bằng đồng Bitcoin xuất hiện ngày càng nhiều, nhưng nó đang phải đối mặt với sự giám sát trên toàn thế giới cũng như các tranh luận tại nhiều quốc gia liên quan đến các quy phạm pháp luật hiện hành.

Theo Ngọc Phạm (Tổng hợp) (Khampha.vn)

sự kiện Tiền ảo