Giám đốc điều hành Bitcoin bị bắt vì rửa tiền

Thứ Sáu, ngày 31/01/2014 00:55 AM (GMT+7)

Một Giám đốc điều hành sàn giao dịch Bitcoin đã bị bắt tại Mỹ do các cáo buộc rằng ông đã bán hơn 1 triệu USD tiền ảo cho một thành viên của chợ ma túy Silk Road khét tiếng vào năm ngoái.

Sự kiện:

Tiền ảo

Theo cáo buộc thì người đứng đầu bộ phận đổi tiền BitInstant Charlie Shrem là một trong hai người bị buộc tội bán Bitcoin để mua sắm tại các mặt hàng bất hợp pháp trên Silk Road. BitInstant là một trong những sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất trên Internet. Trang web này bị đóng cửa và chủ nhân của nó đã bị bắt.

Theo xác minh của cơ quan chức năng, hai người này đã tham gia vào một kế hoạch bán hơn 1 triệu USD tiền ảo bitcoin cho thành viên của chợ ma túy trực tuyến Silk Road.

Giám đốc điều hành Bitcoin bị bắt vì rửa tiền - 1

Giám đốc điều hành Bitcoin bị bắt vì rửa tiền.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, ông Shrem bị cáo buộc sử dụng Silk Road để rửa tiền thông qua phương thức bán hơn 1 triệu USD tiền ảo Bitcoin cho thành viên của chợ ma túy trực tuyến Silk Road. Thành viên này là Robert Faiella, có tên biệt danh trên Silk Road là BTCKing, và phương thức thanh toán được thực hiện thông qua trang web BitIstant.

Kết quả điều tra chỉ ra rằng, Shrem đã giúp Faiella thực hiện hành vi mua bán ma túy bất hợp pháp với giá trị lớn thông qua phương thức thanh toán Bitcoin để thu về lợi nhuận lớn. Cả 2 đã làm việc với nhau đến cuối năm 2012, khi hoạt động thanh toán tiền mặt bằng Bitcoin không còn được chấp thuận. Tuy nhiên, sau đó Faiella đã hoạt động trở lại vào tháng 4-2013 dù không còn sự trợ giúp của Shrem, và hoạt động chỉ ngừng lại vào cuối năm ngoái khi FBI phá tan Silk Road.

Shrem đã bị bắt ngay tại sân bay JFK, trong khi Faiella bị bắt tại nhà của ông tại Florida. Với tội âm mưu rửa tiền, Shrem có thể phải đối mặt với án phạt 20 năm tù giam. Ngoài ra, ông cũng có thể phải nhận thêm án phạt 5 năm vì tội không báo cáo hoạt động kinh doanh.

Sau khi triệt phá thành công Silk Road, giá trị Bitcoin được thu giữ vào khoảng 3,6 triệu USD.

Theo Việt Trung/NLĐ

sự kiện Tiền ảo