Sai lầm ngớ ngẩn của Asus khiến nhiều bo mạch chủ gần 14 triệu đồng bốc cháy

Sự kiện: Công nghệ

Một sai lầm ngớ ngẩn trong việc lắp ráp của Asus có thể khiến nhiều bo mạch chủ ROG Maximus Z690 Hero DDR5 trị giá 600 USD (13,7 triệu đồng) bị bốc cháy.

Thông tin này được phân tích bởi Buildzoid, người điều hành kênh YouTube Actually Hardcore Overclocking chuyên về ép xung phần cứng. Phân tích được thực hiện sau khi nhiều báo cáo trực tuyến xuất hiện một tuần qua liên quan đến việc ROG Maximus Z690 Hero bắt lửa hoặc bốc cháy.

Sai lầm ngớ ngẩn của Asus khiến nhiều bo mạch chủ gần 14 triệu đồng bốc cháy - 1

Bo mạch chủ trị giá 13,7 triệu đồng của Asus.

Qua những gì thu nhận được, Buildzoid cho rằng nguyên nhân sâu xa của vấn đề xuất phát từ một tụ điện MOSFET trên bo mạch chủ được lắp đặt không đúng cách của Asus. Buildzoid phát hiện ra rằng các MOSFET bị cháy trong bo mạch chủ bị lỗi đều có một điểm chung, đó là tụ điện bị đảo ngược có thể gây ra đảo cực và làm hỏng tụ điện.

Về cơ bản, các bo mạch chủ có tụ điện bị nổ dường như có tụ điện được đặt ngược lại như có thể thấy trong hình ảnh đăng tải. Trong khi đó, một tụ điện được định hướng chính xác sẽ không gây ra sự cố cháy nổ.

Sai lầm ngớ ngẩn của Asus khiến nhiều bo mạch chủ gần 14 triệu đồng bốc cháy - 2

Bo mạch bị lỗi có vị trí MOSFET đặt sai.

Sai lầm ngớ ngẩn của Asus khiến nhiều bo mạch chủ gần 14 triệu đồng bốc cháy - 3

Bo mạch chủ có vị trí MOSFET đặt đúng.

Buildzoid cho biết, nếu người dùng đang sử dụng bo mạch chủ ROG Maximus Z690 Hero có MOSFET đặt sai mà chưa gặp sự cố bắt lửa hoặc tương tự, họ cũng có thể đang phải đối mặt với một vấn đề khác. Đó là DRAM DDR5 mà người dùng đã lắp đặt có thể không được phát hiện trên bo mạch, nơi lỗi QCODE 53 xuất hiện. Lỗi này liên quan đến việc phát hiện bộ nhớ không thành công.

Điều này có thể xảy ra do các MOSFET cắt nguồn 5V đi đến mô-đun điều chỉnh điện áp (VRM) của bộ nhớ và khiến nó tắt, không thể nhận diện trên hệ thống.

Do đó, nếu là chủ sở hữu ROG Maximus Z690 Hero có giá trị cao này, người dùng nên kiểm tra tụ điện để xem nó có đặt đúng vị trí hay không. Nếu không đúng, hãy liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Asus để được hướng dẫn về vấn đề này.

Nguồn: http://danviet.vn/sai-lam-ngo-ngan-cua-asus-khien-nhieu-bo-mach-chu-gan-14-trieu-dong-boc-chay-5...

Asus tung loạt máy tính All in One mới cho học tập, làm việc tại gia

Asus vừa trình làng loạt máy tính All in One, hỗ trợ cho quá trình học tập, làm việc và giải trí tại nhà của người dùng.

Chia sẻ
Theo Kiến Tường (Dân Việt)
Công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung