"Phù thủy" làm đẹp ảnh Meitu đang thu thập thông tin người dùng?

Thứ Hai, ngày 23/01/2017 08:00 AM (GMT+7)

Nhà phát triển Meitu khẳng định, các thông tin thu thập chỉ như bao ứng dụng khác và nhằm phục vụ người dùng tốt hơn.

Meitu là ứng dụng làm đẹp ảnh vừa xuất hiện trên trang Mashable cách đây không lâu. Ứng dụng này được giới thiệu là đang "làm mưa, làm gió" tại Mỹ và có trị giá khoảng 4,6 tỉ USD. Meitu nổi bật với hàng loạt bộ lọc, các tùy chỉnh nâng cao và khả năng chèn chữ viết tay lên ảnh.

Tuy nhiên theo SlashGear, nhiều người đã nhận được cảnh báo từ các cơ quan ủng hộ quyền riêng tư do Meitu có khả năng đang thu thập thông tin người dùng.

"Phù thủy" làm đẹp ảnh Meitu đang thu thập thông tin người dùng? - 1

Ứng dụng Meitu nổi tiếng với những công cụ chỉnh sửa ảnh siêu ảo diệu.

Cảnh báo nói rằng, các dữ liệu như địa chỉ MAC, số IMEI, SIM ICCID, ảnh gốc và nhiều thông tin khác được cho là đã bị Meitu thu thập và chuyển đến một máy chủ ở một quốc gia thuộc châu Á.

Jonathan Zdziarski, một chuyên gia bảo mật đã phát hiện những dòng mã đáng ngờ trong ứng dụng Meitu dành cho hệ điều hành iOS. Ông tin rằng những thông tin người dùng mà Meitu thu thập sẽ được bán lại cho các công ty có nhu cầu quảng cáo sản phẩm.

Trước nghi án này, phát ngôn viên của Meitu cho biết, phiên bản Meitu trên Android chỉ yêu cầu những điều khoản tương tự như những gì mà người dùng sẽ tìm thấy với các ứng dụng chỉnh sửa ảnh phổ biến khác. Trong khi đó, phiên bản trên iOS chỉ yêu cầu những quyền nằm trong nguyên tắc phát triển sản phẩm và các điều khoản từ Apple.

Hiện, Meitu cũng đang kết hợp với bên thứ ba để đảm bảo các dữ liệu mà họ thu thập là phù hợp với quy định của các kho ứng dụng Google Play, App Store,... Việc thu thập địa chỉ MAC và IMEI với mục đích kết hợp lại thành một ID duy nhất để theo dõi các thiết bị đang sử dụng. 

Liên quan đến địa chỉ IP, Meitu cho biết, họ thu thập nhằm ngăn chặn gian lận; còn việc thu thập dữ liệu định vị GPS và vị trí mạng là nhằm phục vụ họ đưa ra những quảng cáo phù hợp hơn.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)

sự kiện Internet và những hiểm họa khôn lường