Phải làm gì để được mang MacBook Pro lên máy bay nội địa lẫn quốc tế?

Thứ Tư, ngày 21/08/2019 18:30 PM (GMT+7)

Những người đang sử dụng MacBook Pro 15-inches trong diện bị cấm mang lên máy bay như trên không cần phải quá lo lắng.

Sự kiện: Apple macbook

Ngày 21/8, Cục Hàng không Việt Nam đã ban hành chỉ thị cấm hành khách, thành viên tổ bay mang máy tính xách tay MacBook Pro 15-inches (được sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 có pin bị triệu hồi) lên máy bay dưới mọi hình thức. Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam cũng cấm vận chuyển bằng đường hàng hóa đối với loại máy tính xách tay này.

Cục Hàng không Việt Nam lưu ý, hành khách cố ý làm trái quy định có thể bị từ chối vận chuyển và xử phạt theo quy định. Theo thông báo của Cục Hàng không Việt Nam, trên chuyến bay, nếu tổ bay nhận thấy hành khách có mang theo và sử dụng máy tính xách tay MacBook Pro 15-inches trong diện bị triệu hồi, tổ bay cần ngay lập tức hướng dẫn để hành khách tắt nguồn máy tính, không sạc pin và tuân thủ theo đúng quy trình ứng phó được hãng xây dựng.

Phải làm gì để được mang MacBook Pro lên máy bay nội địa lẫn quốc tế? - 1

MacBook Pro 15-inches đang bị cấm bay dù là xách tay hay hàng hóa.

Tuy nhiên, những người đang sử dụng MacBook Pro 15-inches trong diện bị cấm mang lên máy bay như trên không cần phải quá lo lắng. Bởi lý do của lệnh cấm này là một sự cố về pin có nguy cơ gây cháy nổ đối với MacBook Pro 15-inches được sản xuất trong khoảng thời gian nói trên.

Và hiện, Apple đang triển khai chương trình thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy tính trong danh sách. Theo thông báo, Apple sẽ chỉ dừng chương trình này cho đến khi chiếc MacBook Pro 15-inches cuối cùng trong chương trình được thay thế pin xong.

Do đó, những người dùng MacBook Pro 15-inches tại Việt Nam chỉ việc kiểm tra xem máy tính của mình có trong danh sách triệu hồi của Apple hay không. Nếu không, chiếc MacBook Pro của bạn vẫn sẽ được "bay" bình thường; ngược lại, hãy nhanh chóng đi thay pin.

Đầu tiên, bạn lấy số Serial Number của máy bằng cách vào biểu tượng quả táo cắn dở ở phía trên góc trái màn hình > chọn About This Mac > copy dòng Serial Number ở thẻ Overview.

Phải làm gì để được mang MacBook Pro lên máy bay nội địa lẫn quốc tế? - 2

Xem số Serial Number.

Bước tiếp theo, bạn truy cập vào địa chỉ https://support.apple.com/en-vn/15-inch-macbook-pro-battery-recall > nhập số Serial Number > nhấn Submit.

Phải làm gì để được mang MacBook Pro lên máy bay nội địa lẫn quốc tế? - 3

Một chiếc MacBook Pro thuộc diện triệu hồi để thay thế pin, với thông báo màu xanh.

Phải làm gì để được mang MacBook Pro lên máy bay nội địa lẫn quốc tế? - 4

Thông báo liên quan tới một chiếc máy không thuộc diện thay pin, có thể "bay" bình thường.

Nếu thông báo hiện ra có màu đỏ, tức là máy tính của bạn không thuộc diện cần thay thế pin theo chương trình của Apple. Ngược lại, bạn cần dừng việc sử dụng, tắt máy và mang đến trung tâm ủy quyền của Apple tại Việt Nam (như Tharkal One, FPT Services, iCenter hay KTC) để được thay thế pin miễn phí.

Theo đại diện một đơn vị bảo hành ủy quyền của Apple tại Việt Nam, thời gian họ giữ máy để kiểm tra và thay thế pin là khoảng 10 - 15 ngày làm việc. Sau khi được thay pin xong, chiếc MacBook Pro đã có thể "bay" bình thường.

Trước đó, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cũng đã ban hành lệnh cấm đưa những dòng MacBook Pro nói trên lên máy bay, sau thông báo nguy cơ cháy nổ do lỗi pin của Apple gần đây. FAA cũng nhắc nhở các hãng hàng không tuân thủ hướng dẫn an toàn năm 2016 đối với các mặt hàng có pin bị thu hồi. Điều đó đồng nghĩa những laptop Apple bị ảnh hưởng không được mang lên các chuyến bay dưới hình thức ký gửi hoặc hành lý xách tay.

Theo số liệu từ Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ, đã có 432.000 máy MacBook Pro lỗi pin được bán ra tại Mỹ và 26.000 máy tại Canada. Tính đến thời điểm hiện tại, Apple đã ghi nhận 26 trường hợp pin quá nhiệt, trong đó có 5 trường hợp bị bỏng nhẹ, 1 trường hợp hít phải khói độc, 17 trường hợp tài sản cá nhân bị tổn hại và 3 trường hợp may mắn không gây thiệt hại.

Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu cũng phát đi cảnh báo về các mẫu MacBook Pro. Theo đó, các hãng hàng không trong khu vực phải tuân thủ quy định năm 2017, yêu cầu thiết bị chứa pin lithium-ion bị thu hồi phải được tắt máy và không được sử dụng trên suốt chuyến bay.

Việt Nam: MacBook Pro bị cấm bay dù là xách tay hay hàng hóa

Lệnh cấm này áp dụng đối với máy tính xách tay MacBook Pro 15-inches được sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Apple macbook