Ông Nguyễn Tử Quảng đăng "tút" phân tích chất lượng âm thanh tai nghe Bkav

Thứ Hai, ngày 15/11/2021 14:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Sau nhiều phân tích, ông Nguyễn Tử Quảng khẳng định ở dải tần siêu trầm Deep Bass 20Hz - 80Hz, AirB Pro có khả năng tái tạo được âm thanh hơn hẳn một tai nghe khác có giá cao gấp nhiều lần.

Ngày 15/11, CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng đã có bài đăng nói về tai nghe không dây AirB True wireless và chất lượng âm thanh. Ông cho biết, phiên bản AirB và AirB Pro sử dụng chung thiết kế nên chất lượng âm thanh là như nhau.

Để tai nghe có chất lượng tốt, phụ thuộc vào 3 yếu tố sau: Chất lượng củ loa, nơi phát ra âm thanh gốc; thiết kế cơ khí âm học của hộp loa; và thiết kế phần mềm âm thanh.

Ông Nguyễn Tử Quảng đăng "tút" phân tích chất lượng âm thanh tai nghe Bkav - 1

Hình ảnh mô tả cấu trúc tai nghe của Bkav. (Ảnh: Facebook Nguyễn Tử Quảng)

"Định vị AirB là tai nghe cao cấp, vì vậy củ loa được chọn là loại toàn dải, chất lượng cao, có khả năng tái tạo đủ nhất các dải tần số mà tai người có thể phân biệt được, với tiêu chuẩn nghiêm ngặt của tai nghe hỗ trợ ANC. Chúng tôi sử dụng chung củ loa này cho cả bản AirB và AirB Pro", ông Quảng cho hay.

Theo ông, khi màng loa trên củ loa dao động để phát ra âm thanh, cả phía trước và phía sau màng loa đều sinh ra sóng âm thanh. Có điều hai sóng âm này ngược pha nhau và cùng truyền đến tai người nghe. Vì nó ngược pha nên vô tình sẽ triệt tiêu nhau, dẫn đến âm thanh nghe được sẽ bị méo mó.

Để giải quyết vấn đề này, các kỹ sư thiết kế một khoang tiêu âm nằm phía sau màng loa. Nó bao lấy củ loa nhằm "nhốt" sóng âm phía sau màng loa lại, không cho nó truyền đến tai người nghe nữa. Khoang này cũng được gọi là hộp loa.

"Thiết kế cơ khí hộp loa phải kín để "nhốt" âm thanh. Nhưng kín như vậy, mỗi khi màng loa dao động, không khí trong hộp loa bị nén hoặc dãn, tạo ra lực giữ màng loa lại, khiến nó không dao động được nữa", ông Quảng mô tả.

"Vậy hộp loa phải đảm bảo sự cân bằng áp suất giữa phía trước và phía sau màng loa. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi bố trí lỗ thoát khí phía sau hộp loa. Các kỹ sư phải chế tạo, đo đạc, thử nghiệm hàng ngàn lần kích thước lỗ này. Đảm bảo cân đối, gần như không có âm thanh thoát ra và sự cân bằng áp suất giữa hai mặt của loa", ông cho biết thêm.

Theo mô tả của CEO Bkav, sóng âm thanh phát ra từ phía trước màng loa, qua một khoang dẫn, đến khoang tai rồi truyền tới màng nhĩ của người nghe. Một lần nữa đây cũng là một không gian kín. Đó là lý do vì sao có một lỗ nhỏ thứ 2 xuất hiện trên tai nghe. Và cũng cần được thiết kế, thử nghiệm nhiều lần để đạt được kích thước tốt ưu.

"Khi sản xuất một bản nhạc, người nhạc sĩ đã căn chỉnh trong các điều kiện lý tưởng của phòng thu và hài lòng với bản nhạc của mình. Vậy, tai nghe nghe nhạc hay là tai nghe có khả năng tái tạo giống được âm thanh gốc nhất, tai nghe tái tạo được hoàn toàn âm thanh gốc ở tất cả các dải âm, chúng tôi gọi là tai nghe lý tưởng", ông đặt vấn đề.

Nhưng thực tế, do các sai sốt về vật lý, cơ khí nên không có tai nghe nào lý tưởng. Cần điều chỉnh bằng phần mềm để khử các sai số đó. "Với củ loa chất lượng, hộp loa được thiết kế chỉn chu, mọi việc còn lại là phần mềm", ông nhấn mạnh.

Các kỹ sư Bkav đã sử dụng thiết bị mô phỏng cấu trúc tai người. Thiết bị này có một microphone độ nhạy cao, có đặc tính âm thanh tương tự màng nhĩ của tai người, được bố trí đúng ở vị trí màng nhĩ. Nó sẽ đo được âm thanh từ tai nghe phát ra và cho Bkav biết người nghe thực sự đang nghe thấy những âm thanh như thế nào, để điều chỉnh cho gần nhất với tai nghe lý tưởng.

"Nói thì đơn giản như vậy, nhưng đội ngũ kỹ sư của chúng tôi đã phải miệt mài ngày đêm trong 2 năm, để ra được những chiếc AirB chất lượng. Và tôi thực sự tự hào với kết quả mà các bạn đã làm được", ông Nguyễn Tử Quảng viết trong bài đăng.

Để đánh giá chất lượng, mức độ lý tưởng mà tai nghe đạt được, Bkav sử dụng thiết bị mô phỏng nói trên, ghi lại âm thanh phát ra theo mọi dải tần số. Sau đó so sánh nội dung phát và nội dung ghi nhận được, vẽ đồ thị thể hiện sự sai khác gọi là đặc tuyến. Đồ thị này càng thẳng thì tai nghe có chất lượng càng lý tưởng.

Ông Nguyễn Tử Quảng đăng "tút" phân tích chất lượng âm thanh tai nghe Bkav - 3

Hình ảnh kèm theo là đặc tuyến của AirB và tai nghe không dây flagship của hàng khác có mức giá cao gấp nhiều lần, do ông Quảng công bố.

Từ đó, ông kết luận, ở dải tần siêu trầm Deep Bass 20Hz - 80Hz, AirB Pro có khả năng tái tạo được hơn hẳn tai nghe của hãng kia. Điều này một lần nữa thể hiện ở giải trung cao High Mid 2KHz - 6Khz. Các giải tần khác, cả 2 tai nghe đều tái tạo được mức gần như lý tưởng, điều mà không phải hãng tai nghe nào cũng làm được.

Như thường lệ, bên dưới bài đăng này của ông Nguyễn Tử Quảng lại xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều. Có những ý kiến ủng hộ và ngưỡng mộ ông Quảng cùng đội ngũ kỹ sư Bkav khi cho ra đời một sản phẩm như ông chia sẻ. Tuy nhiên, cũng có những bình luận châm biếm, mỉa mai khi ông Quảng đang nói về những điều không có gì lạ mà nhiều đơn vị lớn nhỏ đều đã làm được.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-nguyen-tu-quang-dang-tut-phan-tich-chat-luong-am-thanh-tai-nghe-bkav-50202...

Ông Nguyễn Tử Quảng nói về sản phẩm phức tạp nhất mà Bkav từng chế tạo

"Gần 100 linh kiện, hầu hết chỉ bé bằng đầu tăm, được thiết kế tỉ mĩ, chính xác tuyệt đối, tạo ra một thiết...

Chia sẻ
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện BKAV và CEO Nguyễn Tử Quảng
Báo lỗi nội dung