Ông Nguyễn Tử Quảng nói về sản phẩm phức tạp nhất mà Bkav từng chế tạo

Thứ Năm, ngày 04/11/2021 10:10 AM (GMT+7)
Chia sẻ

"Gần 100 linh kiện, hầu hết chỉ bé bằng đầu tăm, được thiết kế tỉ mĩ, chính xác tuyệt đối, tạo ra một thiết bị công nghệ cao cấp, cho chúng tôi những cảm xúc tuyệt vời", ông Nguyễn Tử Quảng chia sẻ.

Vừa qua, ông Nguyễn Tử Quảng - CEO Bkav đã có bài chia sẻ về AirB Pro - tai nghe không dây đầu tiên của Bkav, và cũng là sản phẩm PHỨC TẠP NHẤT mà Bkav từng chế tạo.

"Như các bạn đã biết với một chiếc Bphone, 900 linh kiện được thiết kế trong một không gian rất nhỏ đã là một kỷ lục. Với tai nghe AirB Pro, mật độ linh kiện còn cao hơn thế", ông cho biết.

Ông Quảng mô tả, AirB Pro là một chiếc tai nghe kích thước vừa lỗ tai, nhưng trong nó chứa tới gần 100 linh kiện. Việc trang bị "mọi tính năng cao cấp nhất, làm tăng thêm áp lực cho đội kỹ sư thiết kế".

Đáng chú ý, CEO Bkav đã dành nhiều "đất" nói về tính năng chống ồn chủ động ANC Hybrid có trên AirB Pro mà ông cho là "cao cấp".

Ông Nguyễn Tử Quảng nói về sản phẩm phức tạp nhất mà Bkav từng chế tạo - 1

Tai nghe AirB Pro của Bkav.

"Không gian xung quanh chúng ta có vô số các tiếng ồn. Để thưởng thức trọn vẹn sự tinh túy của một bản nhạc, điều kiện lý tưởng là trong một phòng cách âm có thiết kế phức tạp. Công nghệ ANC giúp tạo môi trường này, chỉ với thiết kế của chính chiếc tai nghe", ông Quảng viết.

Ông giải thích thêm, một chiếc mic đặt hướng về phía bên ngoài tai nghe có nhiệm vụ ghi tiếng ồn xung quanh, chúng tồn tại dưới dạng các sóng âm. Với công nghệ ANC truyền thống, tai nghe sau đó được điều khiển để phát ra loa các sóng âm ngược pha triệt tiêu tiếng ồn, trước khi tiếng ồn đi đến màng nhĩ.

Để tiếng ồn được triệt tiêu tuyệt đối, một chiếc mic khác được gắn ở phía bên trong tai nghe, ngay trước màng loa của tai nghe. Nó có nhiệm vụ giám sát và điều chỉnh chất lượng chống ồn bên trong tai nghe. Như vậy, một cặp tai nghe được trang bị tới 4 mic siêu nhỏ chống ồn.

Theo ông, vấn đề phức tạp là ở chỗ mic bên trong đóng vai trò "giám sát" chất lượng chống ồn, nên nó phải được đặt trong một khoang kín, cách biệt với môi trường bên ngoài. Như vậy, không gian thiết kế cơ khí bên trong tai nghe vốn đã nhỏ hẹp, giờ còn phải chia làm 2 khoang cách âm. Phức tạp hơn, các mạch điện, linh kiện cũng phải chia ra 2 bên và kết nối với nhau bằng một hệ mạch khác, gọi là mạch dẻo.

"Về mặt thiết kế điện tử và phần mềm, việc xử lý tín hiệu âm thanh phải được thực hiện chính xác tuyệt đối. Khi mic bên ngoài thu được tiếng ồn, các sóng âm đó tiếp tục được truyền vào phía trong tai. Nó qua một đoạn khoảng 1cm giữa mic ngoài và màng loa - nơi phát ra tín hiệu ngược pha để triệt tiêu nó", ông cho hay.

Vậy nên theo ông, tốc độ phân tích, tính toán phải cực nhanh và chính xác để tín hiệu triệt tiêu tiếng ồn được phát ra loa đúng lúc tiếng ồn đó truyền từ vị trí mic ngoài vào tới vị trí màng loa. Nếu tín hiệu triệt tiếng ồn phát ra loa chậm hay nhanh hơn thì không những tiếng ồn không bị triệt tiêu mà còn bị cộng thêm.

Ông Nguyễn Tử Quảng nói về sản phẩm phức tạp nhất mà Bkav từng chế tạo - 3

Hình ảnh mô phỏng cách hoạt động của công nghệ chống ồn chủ động ANC.

Ông Quảng cho rằng, không phải chip xử lý nào cũng giải quyết được vấn đề này và không phải nhà sản xuất nào cũng có thể viết được phần mềm điều khiển chống ồn như này. Hơn nữa lĩnh vực chế tạo luôn có sai số. Các thiết kế cách âm, xử lý tín hiệu lan truyền, cần được đạt mức gần như tuyệt đối thì mới có thể triệt tiêu được các sóng âm nhiễu.

"Do đó các linh kiện của AirB Pro cũng phải thuộc nhóm chất lượng cao nhất, đồng đều. Hay như mic cũng phải sử dụng loại toàn dải lắng nghe tiếng ồn, đắt hơn các loại khác. Việc lắp ráp cũng phải rất chính xác, chỉ cần lệch 0,1mm là tính năng ANC Hybrid sẽ không hoạt động", ông chia sẻ và cho biết quy trình để lắp số lượng lớn với độ chính xác tuyệt đối, đồng đều là thách thức lớn với đội ngũ kỹ sư cơ khí của Bkav.

"Gần 100 linh kiện, hầu hết chỉ bé bằng đầu tăm, được thiết kế tỉ mĩ, chính xác tuyệt đối, tạo ra một thiết bị công nghệ cao cấp, cho chúng tôi những cảm xúc tuyệt vời", ông bày tỏ cảm xúc.

"Còn tuyệt vời hơn nữa, vào cuối tuần này, những khách hàng đầu tiên sẽ được trải nghiệm những thành quả này. Sau 2 năm miệt mài sáng tạo của đội ngũ kỹ sư, Việt Nam là một trong số ít những quốc gia có thể sản xuất được thiết bị cao cấp như vậy", ông Quảng tự hào chia sẻ.

Ông Nguyễn Tử Quảng nói về sản phẩm phức tạp nhất mà Bkav từng chế tạo - 4

Bài đăng của ông Quảng đã nhận được hàng ngàn lượt tương tác.

Như thường lệ, bên dưới bài đăng này của ông Nguyễn Tử Quảng lại xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều. Có những ý kiến ủng hộ và ngưỡng mộ ông Quảng cùng đội ngũ kỹ sư Bkav khi cho ra đời một sản phẩm như ông chia sẻ. Tuy nhiên, cũng có những bình luận châm biếm, mỉa mai khi ông Quảng đang nói về những điều không có gì lạ mà nhiều đơn vị lớn nhỏ đều đã làm được, đặc biệt bức ảnh mô phỏng công nghệ ANC là sao chép từ trên mạng.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-nguyen-tu-quang-noi-ve-san-pham-phuc-tap-nhat-ma-bkav-tung-che-tao-5020214...

Cách cải thiện âm thanh khi sử dụng tai nghe trên iPhone

Chắc hẳn là sẽ có rất nhiều người thắc mắc về việc vì sao iPhone tự động giảm âm lượng khi kết nối với tai nghe....

Chia sẻ
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện BKAV và CEO Nguyễn Tử Quảng
Báo lỗi nội dung