Nhọc nhằn kiện tụng bằng sáng chế công nghệ

Liên minh Microsoft và Apple ẩn dưới cái tên Rockstar đang làm ầm ĩ trong giới công nghệ bằng vệc tổ chức, thực hiện các vụ kiện tụng liên quan tới bằng sáng chế công nghệ, chủ yếu nhắm vào Google và Samsung.

Hành động lần này của Rockstar chỉ là sự kiện mới nhất trong một loạt các cuộc chiến về bằng sáng chế đã từng diễn ra trong giới công nghệ. Các công ty lớn luôn tìm cách giành lấy sự thống trị thị trường điện thoại thông minh, máy tính bảng cũng như máy chơi game cầm tay.

Trong đơn kiện, Rockstar tuyên bố Google đã vi phạm 7 bằng sáng chế liên quan đến các thuật ngữ tìm kiếm Internet để cho kết quả phù hợp với nội dung quảng cáo có liên quan.

Nhọc nhằn kiện tụng bằng sáng chế công nghệ - 1

Nhọc nhằn kiện tụng về bằng sáng chế.

Nhìn lại các cuộc kiện tụng đã qua

Nền tảng Android mà Google dày công xây dựng hiện đang phát triển và ngày càng mở rộng thị phần. Thắng lợi đó chủ yếu là nhờ vào sự thành công của dòng điện thoại thông minh Galaxy của Samsung. Theo số liệu thống kê của công ty nghiên cứu thị trường Strategy Analytics, thiết bị chạy Android chiếm đến 81,3 % các lô hàng điện thoại thông minh trong quý 3/2013, so với 13,4% của Apple iOS và 4,1% của Windows Phone.

Nokia, hãng công nghệ vừa bán mảng thiết bị và dịch vụ cho Microsoft hồi tháng 7, đã giành chiến thắng trong cuộc chiến bằng sáng chế với HTC. Kết quả này khiến một số dòng điện thoại thông minh của HTC sẽ không được nhập vào thị trường Anh.

Tháng 10 vừa qua, Samsung đã phải tạm ngưng việc khởi kiện các đối thủ vi phạm bằng sáng chế bị cáo buộc trong thời hạn 5 năm, sau khi các quan chức Liên minh châu Âu cho biết hành động kiện tụng của hãng đã bóp nghẹt cạnh tranh.

Samsung có nguy cơ phải đối mặt với án phạt lên đến 18,3 tỷ USD, nếu bị kết tội vi phạm luật chống độc quyền tại châu Âu. Hãng điện thoại Motorola được gã khổng lồ Google mua lại với mức giá 12.5 tỷ USD, cũng bị cáo buộc về hành vi chống cạnh tranh tương tự.

Cấp phép chéo: giải pháp hòa bình

Một số chuyên gia công nghệ cấp cao nhận định cuộc xung đột pháp lý lần này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng.

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình Click của đài BBC, đồng sáng lập Apple - Steve Wozniak cho biết: “Có rất nhiều tính năng trên sản phẩm của Samsung mà tôi rất muốn nhìn thấy nó trên màn hình iPhone. Nếu như Samsung đồng ý, tôi muốn Apple cũng có thể đưa những tính năng đó vào sản phẩm của mình. Các công ty chỉ cần đồng ý cấp phép chéo và chia sẻ các công nghệ cho nhau, thì tất cả các sản phẩm của chúng sẽ ngày càng tốt hơn. Chúng ta sẽ có bước tiến xa hơn.”

Hành động kiện tụng của Rockstar lần này đã “thêm dầu vào lửa” trong cuộc chiến bằng sáng chế toàn cầu. Để các hãng công nghệ có thể chia sẻ và xích lại gần nhau hơn để cùng hợp tác phát triển cần rất nhiều cố gắng. Con đường để đi đến tương lai chắc chắn còn rất dài.

Rockstar từng chi ra 4,5 tỷ USD để mua lại hàng ngàn bằng sáng chế của Nortel sau khi tập đoàn viễn thông đến từ Canada này bị phá sản vào năm 2009. Trong cuộc đấu thầu đó, Google đã phải ra về tay không dù đưa ra mức giá đến 900 triệu USD.

Chia sẻ
Theo Ngọc Phạm (Tổng hợp) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung