Nhật Bản kêu gọi tẩy chay Google Maps

Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu lãnh đạo các cơ quan chính quyền địa phương và các trường đại học gỡ bỏ bản đồ Google Maps trên website của họ, bởi Google không sử dụng tiếng Nhật để đặt tên cho các quần đảo tranh chấp.

Theo hãng tin AFP, các quần đảo tranh chấp không được Google dùng tên tiếng Nhật trên Google Maps gồm: quần đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Hàn Quốc - Takeshima/Dokdo, quần đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc - Senkaku/Điếu Ngư, và cả quần đảo tranh chấp với Nga - Kuril/Vùng lãnh thổ phía Bắc.

Nhật Bản kêu gọi tẩy chay Google Maps - 1

Một trong những quần đảo đang có tranh chấp - Takeshima/Dokdo.

Vì thế, Chính phủ Nhật Bản đã đề nghị lãnh đạo các cơ quan chính quyền địa phương và các trường đại học công lập sử dụng bản đồ của Cơ quan Thông tin Địa lý Nhật Bản để gắn lên website, thay vì bản đồ của Google. Tuy nhiên, chưa rõ yêu cầu này có khả thi hay không, bởi thực tế người dân Nhật Bản nói riêng và thế giới nói chung vẫn rất cần Google Maps vì sự tiện lợi của nó.

Trước đó, vào cuối tháng 8 năm nay, tên miền của Google Search tại Palestine cũng bị hacker tấn công và chuyển hướng tới một trang web khác. Hành động của hacker nhằm yêu cầu Google đổi tên Israel trên Google Maps thành Palestine. “Chào Google, chúng tôi đến từ Palestin. Chúng tôi nhấn mạnh rằng Palestine là một quốc gia trên Google Maps, nhưng bạn đang đặt tên nó là Israel. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đổi tên Israel thành Palestine trên Google Maps? Đó sẽ là một cuộc cách mạng!”, thông điệp mà hacker nêu lên ở trang web được chuyển hướng đến.

Ngày nay, các cuộc tranh chấp trên thế giới không còn diễn ra mạnh mẽ bằng bạo lực, mà thay vào đó các quốc gia sử dụng chiến tranh lạnh, trừng phạt về kinh tế,... để đè bẹp đối phương. Bên cạnh đó, thông tin hiển thị trên Google Maps - bản đồ số hàng đầu thế giới cũng được xem là một yếu tố quan trọng vì nó chi phối cái nhìn của người dân trên toàn thế giới đối với một vấn đề.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN