Những người “mở đường” cho chợ ứng dụng di động tại Việt Nam

Thị trường Việt Nam đang ghi nhận sự gia tăng nhanh chóng của thiết bị di động, đặc biệt là smartphone. Song song đó, không thể không nhắc tới sự phát triển của các chợ ứng dụng di động phục vụ cho nhu cầu của hàng chục triệu người dùng Việt Nam.

Chợ ứng dụng Android

Những người “mở đường” cho chợ ứng dụng di động tại Việt Nam - 1
Anh Lê Văn Giáp.

Ở Việt Nam đã ghi nhận được nhiều nhân vật thành công với con đường lập trình trên Android. Tiêu biểu là anh Lê Văn Giáp, một tài năng còn khá trẻ. Trước đây, sản phẩm ViMarket của anh Giáp được lọt vào vòng chung khảo của cuộc thi Nhân tài Đất Việt năm 2011. Giờ đây, ViMarket đã phát triển mạnh và trở thành sản phẩm chiến lược của công ty anh. Với anh, ViMarket ra đời nhằm tạo nên một chợ ứng dụng Android chuyên nghiệp, phục vụ việc phát hành ứng dụng Android cho các lập trình viên và nhu cầu sử dụng của hàng triệu người dùng Android tại Việt Nam.

Không chỉ dừng lại ở việc phát triển ứng dụng, anh Giáp còn bật mí thêm rằng, anh đang ấp ủ một dự án phần cứng đi cùng giải pháp điện toán đám mây (Cloud Computing) để có thể dẫn đầu trong lĩnh vực Mobile ở thị trường Việt Nam và khu vực.

Đến nay, “đứa con tinh thần” của anh - ViMarket đã có phiên bản 4.0 với nhiều cải tiến về giao diện và những tính năng hỗ trợ tốt hơn cho các nhà phát triển. Hiện, ViMarket có hơn 3.000 nhà phát triển cùng tham gia phát hành ứng dụng. Anh cho biết: “ViMarket tiếp tục mở rộng cửa chào đón các nhà phát triển mới, sẵn sàng đào tạo thêm các kiến thức lập trình cao cấp, cũng như có rất nhiều các vị trí để các bạn trẻ thực hiện ước mơ”.

Những người “mở đường” cho chợ ứng dụng di động tại Việt Nam - 2

Chợ ứng dụng Android - ViMarket.vn.

Để tạo nên một sân chơi lành mạnh và mong muốn chia sẻ kinh nghiệm phát triển ứng dụng Android, anh Giáp còn liên tục tổ chức những buổi offline dành cho các nhà phát triển và thành viên của diễn đàn vietandroid.com - đây là một diễn đàn mở, hoàn toàn miễn phí, được anh thành lập từ khi Android vừa đặt chân vào thị trường Việt Nam.

Trong tháng 9 này, anh Giáp có kế hoạch tổ chức một sự kiện lớn tại Hà Nội, mang tên VietAndroid Commnunity KickOff 2013. Anh cho biết, sự kiện được tổ chức khá hoành tráng và hoàn toàn miễn phí cho người tham dự. Với anh, đây là một buổi giao lưu cởi mở và anh sẵn sàng chào đón tất cả những ai có cùng niềm đam mê lập trình Android. Sau đó, anh sẽ sớm tổ chức một buổi offline tương tự tại TP.HCM trong tháng 10.

Chợ ứng dụng Windows Phone

Những người “mở đường” cho chợ ứng dụng di động tại Việt Nam - 3
Anh Lý Khôi Toàn.

Khác với anh Giáp, anh Lý Khôi Toàn lại chọn Windows Phone để phát triển con đường lập trình của mình. Ngay từ khi mới ra đời, Windows Phone đã vấp phải không ít lời chê bai vì hệ sinh thái nghèo nàn, nhiều người còn cho rằng Windows Phone sẽ thất bại. Thế nhưng anh Toàn vẫn quyết tâm theo đuổi nền tảng Windows Phone mới mẻ này.

Để rồi, từ một chuyên trang cập nhật tin tức và giới thiệu các ứng dụng cơ bản, đến nay WinStore.vn đã trở thành một chợ ứng dụng lớn dành cho Windows Phone tại Việt Nam. Không chỉ vậy, anh còn mở rộng sang việc phát triển ứng dụng trên giao diện Modern UI của Windows 8.

Những người “mở đường” cho chợ ứng dụng di động tại Việt Nam - 4

Chợ ứng dụng Windows Phone - WinStore.vn.

Bên cạnh đó, anh Toàn thường được các trường đại học chào mời đến thuyết trình và hướng dẫn sinh viên tiếp cận với công nghệ mới, cụ thể là nền tảng Windows 8 và Windows Phone 8. Mới đây, anh đã có một buổi hội thảo rất thành công tại Trường Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aiti (Tp.HCM), với chủ đề “4 bước xây dựng ứng dụng Windows Phone mà không cần biết code” khá hấp dẫn, thu hút đông đảo các bạn sinh viên tham gia.

Android dẫn đầu thị trường, Windows Phone đang tăng trưởng mạnh

Theo số liệu mới nhất từ công ty phân tích thị trường IDC, quý II/2013, thị trường di động tại Việt Nam ghi nhận sự thống trị của hệ điều hành Android với 82,2% thị phần; còn Windows Phone chiếm 15,3%, tăng mạnh so với 5,7% cùng kỳ năm ngoái; đứng sau đó, lần lượt là iOS của Apple (1,6%) và BlackBerry (1%).

Đây là số liệu tính toán dựa trên tổng số thiết bị nhập khẩu chính thống vào Việt Nam, chưa tính lượng hàng xách tay. Tuy nhiên, những con số trên cũng phần nào giúp chúng ta hình dung được các hệ điều hành đang “hot” hiện nay và có cơ sở dự đoán sự phát triển của chúng trong tương lai.

Trên ai hết, chính những nhà lập trình là người cần sáng suốt phán đoán để có hướng đi thích hợp với xu hướng thời đại và nhu cầu của người dùng. Ở Việt Nam, rõ ràng Android, Windows Phone và iOS đang là những nền tảng được biết đến nhiều nhất. Trong đó, Android và Windows Phone đang ngày càng được các lập trình viên Việt chú ý hơn cả. Và đã có những người dám đón đầu công nghệ ngay cả khi chưa biết nền tảng mà mình lựa chọn sẽ thành công hay thất bại, để rồi xây dựng nên những chợ ứng dụng mạnh mẽ hiện nay, tiêu biểu như hai nhân vật mà chúng tôi nhắc tới trong bài.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN