Người dùng hoang mang khi nhóm hacker tuyên bố "bẻ khoá" thành công IOS 13.5 và iPadOS 13.4

Thứ Ba, ngày 26/05/2020 12:15 PM (GMT+7)

IOS 13.5 và iPadOS 13.4 mới được ra mắt chưa lâu, nhưng một nhóm hacker đã tuyên bố “bẻ khóa” thành công. Với công cụ này có thể “bẻ khóa” mọi chiếc iPhone, ngay cả những mẫu mới ra mắt gần đây.

Sự kiện: IOS

Những người đã và đang sở hữu một chiếc iPhone hoặc iPad chắc hẳn đều một lần nghe tới thuật ngữ Jailbreak. Điều này được nhiều người xem là chìa khóa để giúp cho việc trải nghiệm thiết bị được thú vị hơn.

Về cơ bản, Jailbreak là thuật ngữ ám chỉ hành động can thiệp vào phần mềm nhằm phá bỏ một số rào cản mà Apple đặt ra trong hệ điều hành iOS của họ.

Đa số trường hợp tiến hành Jailbreak cho iPhone, iPad là để tải về một số ứng dụng không có trên cửa hàng App Store hoặc nhằm cài đặt một số phần mềm không được khuyến cáo từ phía nhà sản xuất. Một số ít thì muốn tùy biến sâu hơn vào giao diện mặc định của thiết bị và tìm kiếm một số trải nghiệm mới mẻ hơn.

Người dùng hoang mang khi nhóm hacker tuyên bố "bẻ khoá" thành công IOS 13.5 và iPadOS 13.4 - 1

Điều đặc biệt là mỗi chiếc iPhone, iPad đã Jailbreak sau khi update lên iOS phiên bản mới của Apple sẽ ngay lập tức bị mất Jailbreak. Do đó, nhiều cá nhân khi đã sử dụng quen thiết bị trong tình trạng này thường phải chờ đợi rất lâu thì mới có thể cập nhật iOS phiên bản mới, khi trên mạng đã xuất hiện bản Jailbreak tương ứng với phiên bản iOS này, điều đó có thể sẽ mất 1 tuần, 1 tháng hoặc thậm chí còn lâu hơn.

Chưa đầy 1 tuần sau khi ra mắt, iOS 13.5 chính thức có công cụ jailbreak, nhóm hacker "unc0ver" đã phát hành công cụ này đến tất cả mọi người thông qua trang web của mình.

"Unc0ver", một công cụ cho phép bất kỳ ai có thể bẻ khóa (jailbreak) chiếc iPhone của họ. Không giống như checkra1n, unc0ver phiên bản mới cho phép người dùng có thể bẻ khóa tất cả thiết bị từ iPhone 6/6 Plus cho tới bộ ba iPhone 11 mới nhất chạy chip Apple A12 Bionic đang chạy phiên bản iOS 13.5, firmware mới nhất mà Apple vừa phát hành cho iPhone và iPad.

Người dùng hoang mang khi nhóm hacker tuyên bố "bẻ khoá" thành công IOS 13.5 và iPadOS 13.4 - 2

Công cụ của nhóm hacker này có thể giúp bẻ khóa iOS 13.5, dựa trên  lỗ hổng zero-day. Nó không gây hao pin thiết bị, không ảnh hưởng đến các ứng dụng và dịch vụ của Apple hoặc làm suy yếu cơ chế bảo mật của iOS.

Sự hấp dẫn của hành động Jailbreak là nó đem lại cho các bạn sự "tự do" và hàng loạt các trải nghiệm mà người dùng iPhone, iPad thông thường sẽ không có được. Sau Jailbreak máy, bạn sẽ có thể gỡ bỏ toàn bộ các ứng dụng đang được cài đặt trong hệ thống, kể cả ứng dụng mặc định.

Không những thế, bạn còn có thể can thiệp vào giao diện gốc của thiết bị và tùy biến chúng theo ý thích bản thân, điều chỉ có thể tìm thấy trên Android. Ngoài ra, chủ nhân của chiếc máy đã Jailbreak còn có khả năng tải về những phần mềm, ứng dụng không có trên App Store.

Với các phiên bản iOS trước đây, các công cụ đã có công cụ Jailbreak thành công iOS 13.5 mới ra mắt của Apple tỏ ra cực kì phổ biến. Dù vậy, jailbreak đang thu hẹp trong vài năm trở lại đây khi Apple ngày càng củng cố mức độ bảo mật của các nền tảng của mình. Không ít kho ứng dụng dành cho iPhone jailbreak đã phải đóng cửa.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nguoi-dung-hoang-mang-khi-nhom-hacker-tuyen-bo-be-khoa-thanh-cong-ios...

Tin tặc đe dọa bẻ khóa tất cả iPhone của Apple

Hãng công nghệ Apple đang khá đau đầu khi nhóm tin tặc có tiếng “un0ver” lại đưa ra lời cảnh báo về việc có thể bẻ...

Theo Thế Hiệp (Tổng hợp) (Người đưa tin)
sự kiện IOS