NASA tìm ra “đá bắp rang” ngoài hành tinh: Gợi ý về sự sống?

Sự kiện: Khám phá vũ trụ
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Chiến binh Perseverance của NASA vừa tìm ra bằng chứng quan trọng mới về một thế giới từng có sự sống ngoài hành tinh.

Theo Universal Today, phát hiện mới của robot săn sự sống Perseverance xảy ra ở khu vực mang tên Bright Angel, bên trong một đồng bằng va chạm rộng lớn gọi là Jezero Crater ở Sao Hỏa.

Những tảng đá bất thường - được các nhà khoa học gọi là "đá bắp rang" - là bằng chứng của một thứ mà NASA luôn mong đợi tìm thấy: Sự hiện diện - hoặc từng hiện diện - của nước.

Hình ảnh chụp khu vực mà robot săn sự sống của NASA đang khám phá, cho thấy một loại đá sáng màu, bề mặt sần sùi như bắp rang, rất phổ biến - Ảnh: NASA

Hình ảnh chụp khu vực mà robot săn sự sống của NASA đang khám phá, cho thấy một loại đá sáng màu, bề mặt sần sùi như bắp rang, rất phổ biến - Ảnh: NASA

Sứ mệnh của Perseverance tập trung vào sự sống trên Sao Hỏa cổ đại.

Cùng với việc tìm kiếm bằng chứng hóa thạch của sự sống cổ xưa, hay may mắn hơn là cái gì đó còn sống, nó còn tìm kiếm và cố gắng tìm hiểu những môi trường có thể hỗ trợ sự sống.

Bằng chứng mới ủng hộ giả thuyết mà NASA tin tưởng khi phóng con robot đắt giá này lên Sao Hỏa: Jezero Crater có thể là một đồng bằng ẩm ướt hàng tỉ năm trước, nơi có một hệ thống sông hồ giống Trái Đất, ngập tràn sự sống.

Khu vực Bright Angel mà robot của NASA đang khám phá là một khu vực thú vị về mặt khoa học. Đó là một phần nhánh sông dẫn vào Jezero Crater.

Hình ảnh được tàu quỹ đạo của NASA chụp được trên cao, có đánh dấu nhánh sông và tuyến đường mà Perseverance đã đi qua - Ảnh: NASA

Hình ảnh được tàu quỹ đạo của NASA chụp được trên cao, có đánh dấu nhánh sông và tuyến đường mà Perseverance đã đi qua - Ảnh: NASA

Những tảng đá lạ lùng ở khu vực này có màu sáng nổi bật, bề mặt sần sùi như bắp rang, có nhiều đường gờ trông giống như các mạch khoáng chất.

Các mạch khoáng chất là thứ xuất hiện khi nước vận chuyển khoáng chất qua đá và lắng đọng chúng, vốn rất phổ biến đối với đá Trái Đất. Do vậy, các nhà khoa học tin rằng "đá bỏng ngô" là bằng chứng cho một thế giới giống với các khu vực sông hồ của Trái Đất.

Bước tiếp theo là xác định những khoáng chất có trong những loại đá bỏng ngô này.

Perseverance sẽ sử dụng công cụ mài mòn và các dụng cụ khác để xem xét kỹ hơn nữa. Nó sẽ làm bay hơi một số tảng đá và sử dụng bộ công cụ SuperCam để kiểm tra tính chất hóa học của đá.

Nếu kết quả khả quan, nó có thể lấy mẫu vào các ống, một ống đem theo, một ống thả lại tại chỗ để các tàu vũ trụ của NASA có thể tiếp cận và mang về Trái Đất.

Nguồn: [Link nguồn]

Hiện tượng vừa xảy ra với một thiên hà trong chòm sao Xử Nữ có thể cũng sẽ xảy ra với Sagittarius A*, "trái tim quái vật" của thiên hà chứa Trái Đất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Khám phá vũ trụ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN