Mỹ nghiêm cấm sử dụng các thiết bị 5G sản xuất tại Trung Quốc

Thứ Tư, ngày 26/06/2019 17:00 PM (GMT+7)

Không chỉ quay lưng với các công ty công nghệ xứ Trung Quốc, Mỹ yêu cầu các doanh nghiệp trong nước chỉ sử dụng các thiết bị 5G được sản xuất ngoài lãnh thổ đất nước này.

Sự kiện:

Mạng 5G

Tờ Wall Street Journal thông tin, chính quyền Trump đang xem xét, yêu cầu các thiết bị di động 5G cung cấp cho Mỹ phải được thiết kế và sản xuất bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Mỹ nghiêm cấm sử dụng các thiết bị 5G sản xuất tại Trung Quốc - 1

Lo sợ lệnh cấm thành hiện thực, các công ty lớn đã bắt đầu tìm đến các đối tác công nghệ với các câu hỏi khó trả lời về việc thay đổi địa điểm sản xuất thiết bị.

Các cuộc đàm phán mới chỉ ở giai đoạn đưa ra các ý tưởng và giả thuyết chưa chính thức. Tuy nhiên phía chức trách đã bắt đầu tổ chức một cuộc đánh giá về chuỗi cung ứng viễn thông hiện tại, từ đó đề xuất các quy tắc cần tuân thủ với hạn chót là tháng 10. Thời gian không nhiều cho các công ty công nghệ suy tính đường đi nước bước muốn tham gia cuộc đua 5G.

Phía nhà trắng đến nay vẫn chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này.

Chưa chắc đây có thể là một bước tiến triệt để của chính phủ Mỹ với lý do “lo ngại Trung Quốc do thám”. Các thiết bị của Trung Quốc vẫn có thể xâm nhập vào đất Mỹ thông qua các con đường không chính thống, được ngụy trang bằng các nhãn mác tinh vi.

Hiển nhiên chưa có bằng chứng cho phương pháp táo bạo này tuy nhiên một điều dám chắc là không nhiều công ty dám mạo hiểm. Các công ty lớn lựa chọn cách thức “dễ dàng” hơn là chuyển xưởng sản xuất ra khỏi Trung Quốc, Super Micro là một đơn vị tiên phong.

Hiện tại các yêu cầu và chính sách mới của Mỹ ngày càng đè nặng lên sự phát triển của các công ty viễn thông không chỉ ở Trung Quốc mà khắp nơi trên thế giới.

Nếu một yêu cầu như thế này được đưa ra, nó sẽ gây thêm áp lực cho các nhà sản xuất phần cứng viễn thông.

Mạng 5G có thể khiến… dự báo thời tiết bị sai lệch

Cả NASA và NOAA đều cho rằng phổ tần 5G sẽ có ảnh hưởng tới công tác dự báo thời tiết.

Theo Bá Di/Engadget (Người đưa tin)

sự kiện Mạng 5G