Mỹ có thể khiến nhiều nơi trên thế giới chậm tiếp cận với mạng 5G

Thứ Hai, ngày 10/06/2019 21:02 PM (GMT+7)

Huawei, với tư cách là nhà cung cấp thiết bị mạng hàng đầu thế giới, tham gia rất nhiều vào việc triển khai toàn cầu 5G.

Việc đưa Huawei vào danh sách đen của Bộ thương mại nhằm trừng phạt Huawei, nhưng điều này cũng có thể làm tổn thương các công ty Mỹ như Google, Qualcomm, Intel, Synopsys và Cadence Design Systems. Tuy nhiên, nó cũng có ảnh hưởng đến việc triển khai toàn cầu của 5G.

Mỹ có thể khiến nhiều nơi trên thế giới chậm tiếp cận với mạng 5G - 1

Huawei đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển mạng 5G toàn cầu...

Trước tiên hãy lùi lại một bước. Thế hệ kết nối không dây tiếp theo cung cấp dữ liệu tải xuống nhanh hơn gấp mười lần so với 4G LTE. Một khi 5G có mặt ở mọi nơi, chúng ta sẽ thấy những thứ như xe không người lái và những phát minh mới mà chúng ta thậm chí không thể hình dung được ngay bây giờ. Nhưng lệnh cấm đối với Huawei có thể làm chậm quá trình cung cấp 5G trên toàn thế giới.

Theo Reuters, một số công ty không cho phép nhân viên của mình trò chuyện với nhân viên Huawei để thảo luận về các chủ đề như tiêu chuẩn kỹ thuật cho 5G. Các công ty như Intel, Qualcomm và thậm chí cả nhà mạng Hàn Quốc LG Uplus không cho Huawei tham gia vào các cuộc đàm phán quan trọng để giúp phát triển và xây dựng 5G trên cơ sở toàn cầu.

Chính quyền Trump đã cho Huawei một khoản miễn trừ hạn chế trong 3 tháng từ khi lệnh cấm đầu tiên được ban hành, nhưng điều này không có nghĩa là các công ty Mỹ “mở cửa” để Huawei tham gia vào hoạt động phát triển 5G chung. Điều này được cho là ảnh hưởng lớn đến việc phát triển 5G toàn cầu, bởi Huawei đang là công ty dẫn đầu trong công nghệ 5G. Loại trừ Huawei khỏi các dự án 5G sẽ khiến việc hoàn thiện 5G trở nên khó hơn, ảnh hưởng toàn bộ dự án. Điều này có thể hiểu tại sao ngay sau khi được Mỹ bật đèn xanh cho Huawei, Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE) đã cho phép các kỹ sư của Huawei tham gia vào các đánh giá ngang hàng để hoàn thiện tiêu chuẩn 5G. Về cơ bản, nếu không liên lạc về các tiêu chuẩn kỹ thuật 5G với Huawei, chắc chắn sẽ làm chậm quá trình triển khai kết nối không dây thế hệ tiếp theo.

Mỹ có thể khiến nhiều nơi trên thế giới chậm tiếp cận với mạng 5G - 2

... nhưng đang bị hạn chế các hoạt động sau lệnh cấm từ Mỹ.

Vấn đề là, Mỹ đã cảnh báo các đồng minh không cho phép các nhà mạng ở quốc gia của họ sử dụng thiết bị mạng Huawei do lo ngại công ty này đặt phần mềm cửa hậu trên các thiết bị của mình để gửi thông tin tình báo trở lại Trung Quốc khi được chính phủ nước này yêu cầu.

Cho đến nay, Mỹ, Nhật Bản và Úc đã cấm sử dụng thiết bị mạng Huawei tại quốc gia của họ. Một số quốc gia châu Âu như Anh và Đức vẫn đang nghiên cứu quyết định phải làm gì nếu cho phép các thiết bị Huawei được sử dụng để tạo mạng 5G bên trong biên giới của họ. Những quốc gia khác, như Pháp, không đặt câu hỏi cho Huawei và không có vấn đề gì khi cho phép các mạng của họ sử dụng thiết bị của Huawei.

Để 5G đạt được tiềm năng trên toàn cầu, sẽ phải đạt được sự đồng thuận về việc có hay không cho phép các kỹ sư của Huawei tham gia vào bất kỳ cuộc thảo luận nào trong tương lai về các tiêu chuẩn kỹ thuật 5G.

Khó khăn bủa vây, Huawei vẫn có hợp đồng xây dựng mạng 5G khủng

Mặc dù Mỹ xem Huawei là mối nguy hại an ninh quốc gia nhưng ít nhất một quốc gia lớn khác vẫn chọn công ty này xây dựng...

Theo Kiến Tường (Dân Việt)

sự kiện Điện thoại Huawei