Mạng 5G thử nghiệm của VinaPhone đạt hơn 281,6MB/s, "khủng" nhất Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 24/04/2020 12:30 PM (GMT+7)

Tốc độ download trên mạng VinaPhone 5G thử nghiệm đạt hơn 2,2Gbps (tức hơn 281,6MB/s).

Sự kiện: Mạng 5G, Internet, Vinaphone

VNPT vừa phát đi thông tin cho biết, theo kết quả thử nghiệm, tốc độ download trên mạng VinaPhone 5G mà nhà mạng này thực hiện đạt hơn 2,2Gbps (tức hơn 281,6MB/s), nhanh gấp 10 lần so với mạng 4G và có độ trễ (latency) gần như bằng 0. Đặc biệt, mạng VinaPhone 5G thử nghiệm được thực hiện tích hợp vào hệ thống mạng vô tuyến, truyền dẫn và mạng lõi hiện hữu của VinaPhone.

Mạng 5G thử nghiệm của VinaPhone đạt hơn 281,6MB/s, "khủng" nhất Việt Nam - 1

Ngoài việc thử nghiệm tốc độ của mạng VinaPhone 5G, VNPT còn thành công trong việc làm chủ kỹ thuật và công nghệ 5G phục vụ thương mại.

Đây là những số liệu tích cực, tiệm cận với chuẩn 5G của thế giới và là kết quả thử nghiệm 5G tốt nhất từng công bố trong các nhà mạng tại Việt Nam. Để đạt được kết quả vượt trội trong thử nghiệm 5G, VNPT cho biết, họ đã hợp tác với các nhà sản xuất thiết bị 5G hàng đầu thế giới để kích hoạt các tính năng tiên tiến nhất, tối ưu hoá cấu trúc mạng lưới cho mạng 5G VinaPhone.

"Tốc độ vượt trội này của mạng 5G VinaPhone đã được ứng dụng thử nghiệm trong các dịch vụ yêu cầu tốc độ cao, các dịch vụ đòi hỏi độ trễ dịch vụ thấp như ứng dụng tương tác thực tế ảo (AR/VR), trò chơi trực tuyến sử dụng băng thông siêu tốc độ Cloud Game, video 8K,…, đem lại trải nghiệm cao nhất cho người dùng", VNPT cho biết trong một thông cáo báo chí.

Video đo tốc độ mạng 5G thử nghiệm của VinaPhone.

Mạng 5G thử nghiệm của VinaPhone đạt hơn 281,6MB/s, "khủng" nhất Việt Nam - 2

So sánh tốc độ vượt trội của 5G so với 4G và 3G.

Như vậy, sau một thời gian triển khai, VNPT đã chính thức thử nghiệm thành công mạng VinaPhone 5G tại 2 thành phố được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép là Hà Nội và TP.HCM.

Bên cạnh việc nghiên cứu ứng dụng tốc độ vượt trội của 5G trong các lĩnh vực giải trí, sản xuất kinh doanh, giao thông vận tải, y tế, giáo dục,..., VNPT cũng đánh giá khả năng khai thác 5G để phục vụ nhu cầu Internet của các hộ gia đình thay thế hệ thống cáp quang. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong việc đưa Internet đến vùng sâu vùng xa, khu vực khó khăn, góp phần tạo dựng nền tảng để thực hiện chuyển đổi số đến tận thôn, xóm, làng bản ở các vùng miền. 

Đại diện VNPT cho biết, mạng VinaPhone 5G sẽ không dừng lại ở việc cung cấp dữ liệu siêu tốc độ mà còn đem đến hệ sinh thái số cho người dùng và các nền tảng chính phủ điện tử, đô thị thông minh, góp phần khẳng định vai trò đồng hành cùng Chính phủ trong công cuộc xây dựng Chính phủ điện tử Việt Nam và thể hiện trò tiên phong trong cung cấp các dịch vụ di động thế hệ mới tại Việt Nam.

Trước đó, ngày 9/8/2019, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) cũng đã hoàn thành tích hợp hạ tầng mạng lưới và phát sóng thử nghiệm trạm 5G đầu tiên tại TP.HCM. Khi đó, Viettel thử nghiệm mạng di động 5G trên băng tần C-Band, tần số 3.700MHz - 3.800MHz, đạt tốc độ kết nối trong các bài thử nghiệm dao động từ 1.000 - 1.300Mbps (tức 125MB/s đến 162,5MB/s). Hiện, Viettel vẫn đang tiếp tục hiệu chỉnh và tối ưu hệ thống mạng 5G của mình.

Nguồn: http://danviet.vn/cong-nghe/mang-5g-thu-nghiem-cua-vinaphone-dat-hon-2816mb-s-khung-nhat-viet-na...

Đến năm 2025, tốc độ mạng 5G của Viettel sẽ nhanh cỡ nào so với hiện tại?

Tốc độ internet di động mà Viettel cung cấp tới người dùng sẽ ở mức 1,5Gbps vào năm 2025.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Mạng 5G