Lưu ý khi tự mua và sử dụng máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2

Sự kiện: Công nghệ

Nhiều sản phẩm máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2 đang bán ngoài thị trường không được kiểm định chất lượng nên người dùng cần thận trọng khi sử dụng.

Người dùng nên mua máy đo nồng độ oxy SpO2 tại những nơi bán uy tín

Người dùng nên mua máy đo nồng độ oxy SpO2 tại những nơi bán uy tín

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD- Bộ Công Thương) vừa cảnh báo người dùng về sản phẩm máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2.

Theo cơ quan này, trước khi dịch Covid-19 xuất hiện, các loại máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2 chỉ bày bán tại các cửa hàng thiết bị y tế chuyên dụng dành cho những người mắc bệnh lý tim mạch, phổi, hô hấp.

Đây là thiết bị được sử dụng để theo dõi độ bão hòa oxy, đo mức oxy trong máu của một người mà không cần sử dụng bất kỳ phương tiện xâm lấn nào. Những người mắc Covid-19 khi trở nặng thường có biểu hiện suy hô hấp và máy đo SpO2 là một công cụ phát hiện tình trạng thiếu oxy trong máu để sớm có hướng xử lý cho bệnh nhân.

Do tính năng nêu trên, đồng thời, nắm bắt được nhu cầu của nhiều người tiêu dùng trong việc mua, sử dụng các thiết bị SpO2, hiện nay, trên thị trường có rất nhiều tổ chức, cá nhân đang cung cấp các thiết bị SpO2 nhưng nhiều người mua phản ánh sản phẩm không đạt chất lượng, chỉ số đo không đáng tin cậy…

Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục CT&BVNTD lưu ý, chỉ số SpO2 chỉ là một trong những phương tiện giúp nhận biết sớm các trường hợp F0 có dấu hiệu chuyển nặng. Chỉ số SpO2 cần được đo nhiều lần để theo dõi và không chỉ dựa vào SpO2 để chẩn đoán bệnh hoặc loại trừ Covid-19. Người tiêu dùng vẫn cần theo dõi sát các triệu chứng khác cơ thể, khi có bất thường cần báo nhân viên y tế ngay.

Để cho kết quả đo chính xác nhất, người tiêu dùng cần lựa chọn loại máy nồng độ oxy trong máu SpO2 phù hợp với mục đích sử dụng. Mỗi hãng, mỗi dòng máy sẽ có cấu tạo, chất liệu đầu dò khác nhau dẫn tới độ chính xác, độ bền cũng khác nhau.

“Các loại máy dùng ở bệnh viện được kiểm định kĩ thuật và độ chính xác cao so với các máy cá nhân có thể tự mua ở nhà thuốc. Các thiết bị điện tử có tích hợp đo SpO2 như đồng hồ thông minh, thiết bị theo dõi luyện tập thể dục thể thao thường không được kiểm định y khoa, không dùng được trong các mục đích y khoa như chẩn đoán và theo dõi bệnh”- Cục CT&BVNTD khuyến cáo.

Nếu có nhu cầu mua và sử dụng sản phẩm này, người tiêu dùng cần tìm hiểu kĩ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm bằng cách: chụp tem của sản phẩm, khảo sát trên mạng để tìm hiểu thông tin sản phẩm bao gồm: nhà sản xuất, hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm, phản hồi của những người tiêu dùng khác…

Thông thường, nếu nhà sản xuất uy tín thì trên website của doanh nghiệp sẽ công bố áp dụng tiêu chuẩn ISO 13485 cho sản phẩm đó. Vậy nên, người tiêu dùng nên lựa chọn máy theo các nhãn hàng uy tín, có thông tin đầy đủ về đơn vị sản xuất, đơn vị bán, chế độ bảo hành rõ ràng, giá thành được niêm yết công khai và mua tại cơ sở kinh doanh được cấp phép.

Trong trường hợp phát hiện các cá nhân, tổ chức rao bán các loại máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2 không rõ nguồn gốc xuất xứ và đảm bảo chất lượng, người tiêu dùng có thể phản ánh tới các cơ quan quản lý nhà nước về y tế, quản lý thị trường hoặc bảo vệ người tiêu dùng tại địa phương để được hỗ trợ.

Nguồn: [Link nguồn]

Những lưu ý khi sử dụng thiết bị đo nồng độ oxy trong máu (SpO2)

Việc sử dụng thiết bị đo SpO2 khá đơn giản nhưng cũng cần lưu ý, vì có thể xảy ra sai số trong quá trình thực hiện.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vân Hằng ([Tên nguồn])
Công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN