Lãnh đạo Bộ TT&TT và Bộ Công an nói về hoạt động của Zalo tại Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 02/08/2019 09:50 AM (GMT+7)

Zalo chỉ được cấp phép dịch vụ OTT nhưng hiện đang hoạt động như một mạng xã hội.

Sự kiện: Internet

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2019 diễn ra vào chiều 1/8, báo chí đã đặt câu hỏi với lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước liên quan tới việc Zalo chỉ được cấp phép dịch vụ OTT nhưng hiện đang hoạt động như một mạng xã hội.

Lãnh đạo Bộ TT&TT và Bộ Công an nói về hoạt động của Zalo tại Việt Nam - 1

Trung tướng Lương Tam Quang - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an trả lời báo chí. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Nói về vấn đề này, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Lê Quang Tự Do cho biết: Quan điểm chung của Bộ TT&TT là tất cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước khi hoạt động kinh doanh tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam. 

"Chúng tôi cũng đang đấu tranh quyết liệt đối với các hoạt động dịch vụ trên Internet và xuyên biên giới khi vào Việt Nam phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Các doanh nghiệp trong nước đương nhiên phải tuân thủ các quy định pháp luật Việt Nam. 

Zalo ngay từ đầu xuất hiện là một ứng dụng tin nhắn OTT và theo quy định hiện hành thì ứng dụng tin nhắn OTT không cần phải cho phép. 

Sau một thời gian phát triển, Zalo đã phát triển thêm nhiều tính năng khác và ứng dụng, trong đó có tính năng mạng xã hội. Tuy nhiên tính năng mạng xã hội của Zalo bước đầu chỉ gói gọn bên trong người dùng Zalo chứ không phải đại trà bên ngoài như một mạng xã hội. 

Thời gian gần đây qua theo dõi và phát hiện, Bộ TT&TT cùng Sở TT&TT đã thấy Zalo cung cấp tính năng mạng xã hội mở rộng theo đúng nghĩa một mạng xã hội. Chúng tôi đã phối hợp để lập biên bản, xử phạt hành chính và yêu cầu Zalo phải xin cấp phép", ông Lê Quang Tự Do trả lời báo chí.

Lãnh đạo Bộ TT&TT và Bộ Công an nói về hoạt động của Zalo tại Việt Nam - 2

Zalo đang hoạt động như một mạng xã hội nhưng tính tới hết tháng 7/2019 vẫn chưa có giấy phép.

Theo Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, quan điểm của Bộ TT&TT là xử phạt nghiêm minh nhưng cũng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội để phát triển vì sức cạnh tranh của các doanh nghiệp công nghệ trong nước với các doanh nghiệp nước ngoài đang gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, Bộ đã cho Zalo một khoảng thời gian để hoàn tất các thủ tục nộp hồ sơ xin cấp phép và hiện nay Zalo đã nộp hồ sơ.

"Theo như chúng tôi được biết thì hiện nay theo báo cáo của Công ty VNG (đơn vị sở hữu Zalo), Công ty VNG có cổ phần của nước ngoài và điều này phù hợp với quy định pháp luật của Việt Nam. VNG cũng công khai trong các báo cáo tài chính. Bộ TT&TT luôn phối hợp với Bộ Công an để theo dõi, khi phát hiện có những sai phạm sẽ xử lý", ông Lê Quang Tự thông tin thêm.

Về phía Bộ Công an, trung tướng Lương Tam Quang nhấn mạnh quan điểm: "Kể cả công ty điều hành (Zalo) có cổ phần và có doanh nghiệp nước ngoài vào thì tất cả các hoạt động trên đất nước Việt Nam phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Nếu có những sai phạm thì chúng tôi sẽ xác minh làm rõ và đều xử lý. Hiện nay chúng tôi chưa có tài liệu gì chứng minh sự ảnh hưởng của hoạt động này đối với mạng Zalo. Do vậy nếu báo chí có những thông tin về những sai phạm thì cung cấp cho chúng tôi để xử lý theo quy định".

Yêu cầu thu hồi tên miền Zalo.vn và Zalo.me vì hoạt động mạng xã hội không phép

Do hoạt động theo mô hình mạng xã hội không phép nên Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Tp.HCM vừa có văn bản yêu cầu...

Theo PV (Dân Việt)
sự kiện Internet