Không phải Google Maps hay HERE Maps, Grab sẽ dùng hẳn GrabMaps

Grab sẽ hoàn toàn tự chủ về cơ chế bản đồ với GrabMaps vào quý III/2022.

Grab vừa công bố ra mắt GrabMaps. Được phát triển đầu tiên cho mục đích sử dụng nội bộ, GrabMaps được tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng có nhiều giải pháp bản địa hóa của Grab, từ đó ngày càng hoàn thiện các dịch vụ của Grab.

Hiện nay, GrabMaps cung cấp các dịch vụ và thuật toán trí tuệ định vị cho tất cả dịch vụ của Grab tại 7 trên 8 quốc gia mà Grab đang hoạt động. Dự kiến, Grab sẽ hoàn toàn tự chủ về cơ chế bản đồ với GrabMaps vào quý III/2022.

Một số màn hình giao diện của GrabMaps.

Một số màn hình giao diện của GrabMaps.

Theo Grab, những con hẻm và trục đường nhỏ trên khắp các thành phố ở Đông Nam Á thường không hiển thị trên bản đồ thông thường, nhưng lại được các đối tác tài xế của điều hướng định vị mỗi ngày. Họ đã đầu tư phát triển công nghệ này thành một ưu thế cạnh tranh để mang đến cho người dùng và đối tác của Grab trải nghiệm tốt hơn, đồng thời rút ngắn thời gian vận chuyển và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Từ việc phân bổ cuốc xe cho đối tác tài xế/đối tác giao hàng, tính toán thời gian đến dự kiến, thiết lập lộ trình, tối ưu hóa chi phí giao nhận và nhiều hơn nữa, công nghệ định vị, xác định  các địa điểm được người dùng quan tâm (Point Of Interest - POI) hay thuật toán trí tuệ sắp xếp lộ trình,... đều đóng vai trò quan trọng đối với hầu hết tính năng cốt lõi của các nền tảng như Grab. GrabMaps hiện đang hỗ trợ cho hơn 800 tỉ cuộc gọi API mỗi tháng từ các dịch vụ Grab khác nhau.

Dựa trên đánh giá hiệu suất giữa GrabMaps với các nhà cung cấp bản đồ của bên thứ ba, GrabMaps có tỉ lệ lỗi thấp hơn 4 lần và độ trễ thấp hơn 10 lần so với bản đồ trước kia trên Grab. Dữ liệu nội bộ cũng cho thấy các quốc gia đã chuyển hẳn sang sử dụng GrabMaps có tỉ lệ lệnh đặt cuốc xe được cải thiện trung bình khoảng 3 điểm %, trong khi độ chính xác trong việc ước tính thời gian di chuyển dự kiến trong khu vực tăng thêm 1 điểm %, và con số này lên đến 7,8 điểm % tại một số quốc gia.

GrabMaps cđược xây dựng dựa trên các nguyên tắc thiết lập bản đồ dựa theo dữ liệu từ cộng đồng, bao gồm người dùng, đối tác cửa hàng và đội ngũ đối tác tài xế. Những giải pháp của GrabMaps hình thành dựa trên các dữ liệu mới từ hàng triệu đơn hàng và cuốc xe được thực hiện mỗi ngày, cùng với phản hồi theo thời gian thực từ  các đối tác về các tuyến đường bị chặn, thay đổi địa chỉ doanh nghiệp và các vấn đề khác.

Các đối tác tài xế cũng có cơ hội đóng góp vào bản đồ của Grab như hình ảnh đường phố, tên đường, biển báo giao thông,... Điều này tạo cho GrabMaps lợi thế về độ chính xác, độ phủ và luôn được cập nhật mới, đồng thời vẫn tối ưu hiệu quả chi phí.

Không phải Google Maps hay HERE Maps, Grab sẽ dùng hẳn GrabMaps - 2

Hình ảnh bao phủ đường phố ở Jakarta trên GrabMaps sau 1 năm tăng trưởng.

Bên cạnh đó, Grab cũng dự định ra mắt giao diện lập trình ứng dụng (API) và bộ công cụ phát triển phần mềm di động (SDK) vào cuối năm 2022 hoặc trong năm 2023. Nó cho phép các nhà phát triển và đội ngũ của mình nâng cấp, thiết kế ứng dụng và lập trình tính năng định vị riêng bằng công nghệ GrabMaps, chẳng hạn như các tính năng thiết lập tuyến đường, tìm kiếm, xác định lưu lượng xe và điều hướng.

Nguồn: [Link nguồn]

”Nữ tướng” Grab Việt Nam bất ngờ từ nhiệm, chưa rõ người kế nhiệm

Đây là thông tin khá bất ngờ bởi bà Vân giữ vai trò "nữ tướng" tại Grab Việt Nam cách đây không lâu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Giao hàng nhanh thời công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN