Hút Vape có thể gây ra nhiễm độc kim loại nặng

Chủ Nhật, ngày 04/03/2018 08:00 AM (GMT+7)

Trong Vape và một số loại thuốc lá điện tử có dấu vết của kim loại nặng. Đó là kết quả đáng lo ngại từ một nghiên cứu có cơ sở gần đây.

Sự kiện:

Công nghệ

Vape và thuốc lá điện tử là cứu cánh cho nhiều người mặc dù độ an toàn của chúng vẫn là một dấu hỏi lớn. Từng có nhiều nghiên cứu về độ an toàn của Vape và thuốc lá điện tử, trong đó có một nghiên cứu cho rằng các loại mùi hương trong thuốc lá điện tử có thể gây ung thư. Nhưng sau đó lại có một nghiên cứu khác bác bỏ kết quả này.

Mới đây, một nghiên cứu từ các chuyên gia của ĐH John Hopkins (Mỹ) đã gây lo ngại khi cho rằng Vape và các loại thuốc lá điện tử có thể làm người dùng bị nhiễm kim loại nặng. Các chuyên gia nói rằng họ tìm thấy trong một số thiết bị thuốc lá điện tử có chứa hàm lượng kim loại nặng không hề nhỏ. Đó là chì, arsenic, crom, nickel,… và tất cả đều gây hại cho sức khỏe khi xâm nhập vào cơ thể người.

Hút Vape có thể gây ra nhiễm độc kim loại nặng - 1

Hút Vape có thể gây ra nhiễm độc kim loại nặng.

Câu hỏi đặt ra là lượng kim loại nặng này tại sao lại có trong Vape và thuốc lá điện tử? Câu trả lời nằm ở những cuộn dây đốt nóng được gọi là “coil” trong các thiết bị này. Người đứng đầu của nghiên cứu này, thạc sĩ Ana Maria Rule nói: "Người dùng và các công ty biết rằng các lõi dây đốt nóng - theo tiêu chuẩn sản xuất hiện tại - có thể làm rò rỉ kim loại vào trong từng hơi Vape".

56 mẫu Vape tại các cửa hàng thuốc lá điện tử khác nhau tại Baltimore đã được nhóm nghiên cứu lựa chọn để đưa vào xét nghiệm. Mục tiêu khảo sát của nghiên cứu là 15 loại kim loại trong juice, bình chứa juice, lõi đốt, buồng hóa hơi,… Kết quả là lượng độc ở lõi đốt là đáng lo ngại nhất, lượng độc ở juice không đáng kể.

Tại lõi đốt, lõi kim loại bị rò rỉ, chuyển thành hơi và đi thẳng vào cơ thể của người dùng. Các thiết bị không thường xuyên thay coil càng bị rò rỉ nhiều hơn. Thạc sĩ Rule cho biết: "Chúng ta vẫn chưa biết lượng kim loại ấy bị rò rỉ hóa chất từ lõi dây, hay do quá trình hóa hơi juice”.

Nghiên cứu này đã nối dài thêm cuộc tranh luận về độ độc hại và an toàn của Vape cùng các loại thuốc lá điện tử. Kết quả của cuộc nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí Environmental Health Perspectives.

Sau năm 2050, con người có thể đạt sự bất tử nhờ công nghệ và AI?

Các nhà nghiên cứu tin tưởng rằng, sau năm 2050, với sự phát triển vượt bậc trên mọi lĩnh vực khoa học công nghệ của...

Theo Ngọc Quang (Người đưa tin)

sự kiện Công nghệ