Huawei tố bị chính phủ Mỹ “bắt nạt”

Thứ Tư, ngày 22/05/2019 22:00 PM (GMT+7)

Đại diện Huawei tại châu Âu cho rằng công ty là nạn nhân bị bắt nạt của chính phủ Mỹ và đang hợp tác với Google để phản hồi lại các hạn chế thương mại Washington áp đặt hồi tuần trước.

Huawei tố bị chính phủ Mỹ “bắt nạt” - 1

Ông Abraham Liu, đại diện Huawei tại châu Âu

Tuần trước, chính phủ Mỹ đưa Huawei vào danh sách Entity List, cấm các công ty Mỹ giao thương với Huawei trừ khi có giấy phép đặc biệt. Mỹ nói họ áp đặt lệnh cấm vì Huawei liên quan đến những hoạt động đi ngược lại an ninh quốc gia hay lợi ích đối ngoại. Tuy nhiên, hôm 20/5, Mỹ tạm thời xóa bỏ hạn chế với Huawei để giảm tối đa tác động đến khách hàng. Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi cho rằng giấy phép 90 ngày này “không ảnh hưởng nhiều tới chúng tôi vì chúng tôi đã sẵn sàng”.

Nhờ giấy phép tạm thời, Google có thể thay đổi quyết định dừng kinh doanh với Huawei đưa ra hai ngày trước. Nói về hành động của đối tác, Abraham Liu, đại diện Huawei tại châu Âu, khẳng định: “Họ không có động cơ cấm chúng tôi. Chúng tôi đang hợp tác mật thiết với Google để tìm ra cách xử lý tình huống và tác động từ quyết định của Bộ Thương mại Mỹ”.

Ông Liu nói Huawei không đổ lỗi cho Google và cho rằng còn quá sớm để nói về hậu quả. Ông cũng nói thêm: “Huawei đang trở thành nạn nhân bị bắt nạt của chính phủ Mỹ. Đây không chỉ là cuộc tấn công chống lại Huawei. Nó là cuộc tấn công vào sắc lệnh dựa trên quy định và tự do”.

Thông cáo của Huawei Việt Nam về việc bị Google ngừng một số hoạt động kinh doanh

Huawei Việt Nam đã phát đi một thông cáo báo chí liên quan vụ Google ngừng một số hoạt động kinh doanh với Tập đoàn Huawei.

Theo Du Lam/Reuters (ICT News)
sự kiện Google chặn truy cập từ điện thoại Huawei
Báo lỗi nội dung