Tiết lộ đường đua quanh co, uốn lượn của trận "hạ màn" Cuộc đua số mùa 3

Thứ Tư, ngày 22/05/2019 12:18 PM (GMT+7)

Đây sẽ là trận tranh tài công nghệ kịch tính, gay cấn giữa các trường đại học hàng đầu Việt Nam và quốc tế.

Sự kiện: Công nghệ

Theo thông báo mới nhất từ ban tổ chức cuộc thi lập trình xe tự hành "Cuộc đua số", trận chung kết Cuộc đua số mùa giải 2018 - 2019 (tức mùa thứ 3) sẽ chính thức được diễn ra vào 19h30 ngày 25/05/2019 tại Trung tâm Văn hoá - Thông tin và Thể thao Tây Hồ (Hà Nội).

Tiết lộ đường đua quanh co, uốn lượn của trận "hạ màn" Cuộc đua số mùa 3 - 1

Sa hình để các xe đua trong trận chung kết.

Đây sẽ là trận tranh tài công nghệ kịch tính, gay cấn giữa các trường đại học hàng đầu Việt Nam, gồm Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Đại học Lạc Hồng, Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Thông tin Liên lạc và Đại học Nha Trang. Đáng chú ý còn có 2 trường đại học quốc tế là Đại học Greenwich (Anh) và Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (Nga).

Bước vào vòng chung kết Cuộc đua số mùa 3, các đội thi sẽ phải sáng tạo và ứng dụng các công nghệ xử lý hình ảnh, trí tuệ nhân tạo (AI) để lập trình cho xe tự định vị, tìm đường đi ngắn nhất, di chuyển trên cung đường bất kỳ và vượt qua các chướng ngại vật với tốc độ cao nhất trong điều kiện ánh sáng thay đổi.

Trận chung kết hứa hẹn sẽ đầy kịch tính, gay cấn với màn đua tốc độ của những chiếc xe tự hành, khi mô hình xe có kích thước bằng 1/7 so với xe thực tế nhưng tốc độ tối đa lên tới 50km/h.

Tiết lộ đường đua quanh co, uốn lượn của trận "hạ màn" Cuộc đua số mùa 3 - 2

Qua 3 mùa thi, các thách thức của cuộc thi Cuộc đua số ngày càng được nâng cấp.

Theo đại diện ban tổ chức là Tập đoàn FPT, đây không chỉ là sân chơi công nghệ dành cho sinh viên Việt Nam thoả chí chứng tỏ bản lĩnh của mình mà còn là dịp để trí tuệ Việt tranh tài cùng trí tuệ trẻ thế giới trong lĩnh vực công nghệ tự hành - một trong những xu hướng công nghệ mới nhất hiện nay. Nhà vô địch của Cuộc đua số 2018 - 2019 sẽ nhận được giải thưởng có tổng trị giá là 1,2 tỉ đồng (trong đó có 01 chuyến trải nghiệm, tìm hiểu về công nghệ tiên tiến hàng đầu tại Mỹ hoặc Nhật Bản trong thời gian 01 tuần, 15 triệu đồng tiền mặt và 01 suất học bổng tiến sỹ về ngành trí tuệ nhân tạo trị giá 700 triệu đồng dành cho thí sinh xuất sắc nhất).

Sau 3 mùa tổ chức Cuộc đua số, từ sân chơi này đã có hàng nghìn bạn trẻ có cơ hội được tiếp cận và thực hành những nền tảng công nghệ mới nhất hiện nay như xử lý ảnh, trí tuệ nhân tạo (AI)… Việc nâng cấp các thách thức, mức độ khó của cuộc tranh tài công nghệ theo từng năm không chỉ giúp các sinh viên có kiến thức cơ bản về công nghệ tự hành tiêu chuẩn mà còn được nâng cao kỹ năng thực hành, chinh phục công nghệ mới, giúp các bạn tự tinlàm việc tại các doanh nghiệp công nghệ ngay sau khi ra trường.

Thử thách lập trình xe tự hành cực ”khó gặm” trong cuộc thi Cuộc đua số mùa 3

Xe tự hành phải di chuyển được trên cung đường không được biết trước trong điều kiện ánh sáng thay đổi, phải di chuyển...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Công nghệ