Google và Facebook tham gia tìm kiếm nạn nhân động đất ở Nepal

Thứ Ba, ngày 28/04/2015 06:00 AM (GMT+7)

Cả Google và Facebook đều đã tung ra công cụ giúp tìm kiếm và xác định danh tính, tình trạng của những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất kinh hoàng tại Nepal hôm 25.4.

Sự kiện:

Google

Google vừa thông báo vào hôm 26.4 rằng, công ty đã kích hoạt công cụ Person Finder để những người sống trong khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất mạnh 7,8 độ richter tại Nepal (25.4), có thể đăng tải tình trạng của họ, cũng như giúp mọi người có thể tìm kiếm thông tin người thân, bạn mất tích.

Google và Facebook tham gia tìm kiếm nạn nhân động đất ở Nepal - 1

Một người dùng thông báo an toàn trên Facebook. 

Theo Re/code, tính tới hiện tại, Google đã xác định được danh tính 1.400 người sống trong khu vực nguy hiểm nói trên. Để tìm kiếm thông tin của một người nào đó, người truy cập chỉ việc nhập tên vào ô Search. Ngoài ra, người dùng tại Ấn Độ và Mỹ còn có thể soạn tin nhắn theo cú pháp "search [tên người muốn tìm]" rồi gửi tới tổng đài tương ứng.

Công cụ này của Google cũng từng được sử dụng trong thảm hoạ động đất tại Hati vào năm 2010 và thảm hoạ kép động đất - sóng thần tại Nhật Bản năm 2011.

Tương tự, Facebook tuyên bố đã kích hoạt tính năng mới để yêu cầu những người sống tại Nepal xác nhận tình trạng "an toàn" rồi chọn bạn bè muốn chia sẻ thông tin đó.

Theo Ngọc Phạm (Danviet.vn)

sự kiện Google