Google phải trả số tiền “khủng” vì lừa dối người dùng

Sự kiện: Google

Gã khổng lồ tìm kiếm phải bỏ ra hàng trăm triệu USD để giải quyết vụ vi phạm quyền riêng tư người dùng lớn nhất từ trước đến nay.

Theo Engadget, Google đã đồng ý trả 391,5 triệu USD để giải quyết các khoản phí do 40 tổng chưởng lý các bang của Mỹ đưa ra. Họ cáo buộc công ty đã đánh lừa người dùng tin rằng sẽ không bị theo dõi khi tắt tính năng theo dõi vị trí trong cài đặt, nhưng Google vẫn tiếp tục thu thập trái phép những thông tin về vị trí của người dùng.

Về phía Google, công ty đã đồng ý “cải thiện đáng kể” việc thu thập, theo dõi vị trí và kiểm soát người dùng bắt đầu từ năm sau.

Google phải trả số tiền “khủng” vì lừa dối người dùng - 1

Google phải chi số tiền gần 400 triệu USD để giải quyết rắc rối liên quan đến quyền riêng tư của người dùng.

Những người đứng đầu các bang đã mở cuộc điều tra vào năm 2018 sau một báo cáo của Associated Press cho thấy rằng Google đang theo dõi dữ liệu vị trí ngay cả khi người dùng không yêu cầu.

Báo cáo chỉ ra rằng việc tắt cài đặt Location History không thể ngăn được Google biết người dùng đang ở đâu. Một số ứng dụng, chẳng hạn như Maps và Search, vẫn tạo ra các bản lưu vị trí của người dùng trên tài khoản Google của họ.

Các tổng chưởng lý xác định rằng Google đã vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng của tiểu bang ít nhất kể từ năm 2014 bằng cách gây hiểu lầm cho người dùng về các hoạt động theo dõi vị trí của công ty. Họ cũng lưu ý rằng đây là thỏa thuận đền bù liên quan đến bảo mật quyền riêng tư của người dùng lớn nhất từ trước đến nay ở Mỹ.

Tháng trước, Google đã đồng ý trả cho Arizona 85 triệu USD để giải quyết vụ kiện từ năm 2020 với cáo buộc công ty theo dõi người dùng để phục vụ các quảng cáo có chủ đích ngay cả khi họ đã tắt cài đặt dữ liệu vị trí.

Công ty cũng đang phải đối mặt với các vụ kiện theo dõi vị trí khác do các tổng chưởng lý ở các bang Washington DC, Texas, Washington và Indiana đệ trình.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/google-phai-tra-so-tien-khung-vi-lua-doi-nguoi-dung-1414976.ngn

Google Wallet chính thức hoạt động tại Việt Nam giúp thanh toán 1 chạm

Người dùng các thiết bị chạy hệ điều hành Android và Wear OS sẽ có thể trải nghiệm thanh toán chỉ với một chạm trên thiết bị thông minh.

Chia sẻ
Theo BẠCH NGÂN (Nông thôn Việt)
Google Xem thêm
Báo lỗi nội dung