Google nói "tuân thủ sắc lệnh" khi xem xét chặn Huawei khỏi Android, Gmail, YouTube

Thứ Hai, ngày 20/05/2019 11:25 AM (GMT+7)

"Chúng tôi tuân thủ sắc lệnh và đang xem xét các vấn đề liên quan", đại diện truyền thông của Google tại Việt Nam phát ngôn về vụ việc.

Truyền thông quốc tế vừa đồng loạt đưa tin về việc Google đã đình chỉ một số hạng mục hợp tác với Huawei, như việc cập nhật hệ điều hành Android, quyền cập nhật và truy cập các ứng dụng độc quyền của Google (Gmail, YouTube, Play,...) đối với các smartphone tương lai. Song các sản phẩm được bảo vệ bởi giấy phép mã nguồn mở không bị ảnh hưởng.

Google nói "tuân thủ sắc lệnh" khi xem xét chặn Huawei khỏi Android, Gmail, YouTube - 1

Không truy cập được các dịch vụ của Google trên điện thoại Huawei sẽ là thiệt thòi rất lớn cho người dùng smartphone Huawei tại Việt Nam.

Thông tin nói trên được xem là một tin "chấn động", bởi Huawei đang là hãng smartphone xếp hạng 2 trên thế giới (theo IDC). Tại Việt Nam, điện thoại Huawei được sử dụng rất rộng rãi, từ smartphone giá rẻ cho đến các flagship cao cấp; còn các dịch vụ của Google như Play, Gmail, YouTube, Maps,... cũng là công cụ không thể thiếu của đa phần người dùng smartphone tại Việt Nam.

Do đó, việc smartphone Huawei bị chặn các dịch vụ của Google trong tương lai sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới lượng người dùng "khổng lồ" các dòng điện thoại của hãng này. Hiện, thông tin chính thức và đầy đủ về vụ việc vẫn chưa được công bố, nhưng Huawei và người dùng smartphone Huawei đã bắt cầu cảm thấy lo lắng.

Trả lời phóng viên về vụ việc trên, đại diện truyền thông của Google tại Việt Nam cho biết: "Chúng tôi tuân thủ sắc lệnh và đang xem xét các vấn đề liên quan".

"Đối với người dùng dịch vụ của chúng tôi, Google Play và các giải pháp bảo vệ từ Google Play Protect sẽ tiếp tục được vận hành trên các thiết bị Huawei sẵn có", đại diện truyền thông của Google tại Việt Nam cho biết thêm.

Như vậy, mặc dù Google không nói rõ "sắc lệnh" mà họ đang tuân thủ là do ai đưa ra; nhưng không khó đoán khi mà cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra hết sức căng thẳng giữa chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình.

Phát ngôn của đại diện truyền thông Google tại Việt Nam khẳng định "Google Play vẫn sẽ tiếp tục được vận hành trên các thiết bị Huawei", nhưng cần lưu ý thêm là từ khóa "sẵn có" - tức chưa rõ các thiết bị Huawei trong tương lai sẽ ra sao? Bên cạnh đó, dù Google Play còn hoạt động nhưng không chắc các ứng dụng độc quyền của Google trên đó (Gmail, YouTube, Maps,...) được phép truy cập từ điện thoại Huawei? Tất cả những điều này sẽ cần Google và Huawei trả lời cụ thể hơn.

Google sẽ chặn điện thoại Huawei cập nhật Android, truy cập Gmail, YouTube

Những dòng smartphone của Huawei trong tương lai nhiều khả năng sẽ không còn ứng dụng Gmail, YouTube, Maps hay dịch vụ CH Play.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Google chặn truy cập từ điện thoại Huawei
Báo lỗi nội dung