Google “lỡ tay” xóa nhầm tài khoản quỹ hưu trí trị giá 125 tỷ USD

Sự kiện: Google

Gã khổng lồ công nghệ Google vừa có một nước đi sai lầm ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn người.

Một sự cố nghiêm trọng vừa xảy ra tại Google khi công ty này vô tình xóa sổ tài khoản đám mây của UniSuper, quỹ hưu trí trị giá 125 tỷ USD của Úc. Hậu quả là hơn nửa triệu thành viên của quỹ UniSuper không thể truy cập tài khoản trong suốt một tuần, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của quỹ và sự an tâm của các thành viên.

Theo thông tin từ The Guardian, sự việc xảy ra vào đầu tháng 5 khi Google thực hiện các thao tác trên hệ thống đám mây của hãng. Do lỗi kỹ thuật, tài khoản của UniSuper đã bị xóa vĩnh viễn, khiến quỹ hưu trí này không thể truy cập vào dữ liệu quan trọng của hơn nửa triệu thành viên.

Google vô tình xóa nhầm tài khoản đám mây của quỹ hưu trí UniSuper.

Google vô tình xóa nhầm tài khoản đám mây của quỹ hưu trí UniSuper.

Google đã khôi phục tài khoản của UniSuper từ bản sao lưu và cam kết sẽ không để sự việc tương tự xảy ra. Google cho biết sự cố này chưa từng xảy ra trước đây trên dịch vụ đám mây, nhưng khả năng xảy ra trục trặc và gián đoạn khiến các tổ chức doanh nghiệp và chính phủ lo ngại khi có ý định chuyển dữ liệu của họ sang các nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

Google Cloud cho biết, tính đến năm nay, công ty có khoảng 60% trong số 1.000 công ty hàng đầu thế giới và 90% các công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) sáng tạo là khách hàng. Và gần nửa triệu công ty trên toàn cầu sử dụng Google Cloud như một “nền tảng dịch vụ” (PaaS) hoặc công cụ hướng đến khách hàng, trong đó có Volkswagen và Ngân hàng Hoàng gia Canada.

Chính phủ và cộng đồng tình báo Mỹ cũng hướng dần đến việc sử dụng các dịch vụ đám mây để lưu trữ dữ liệu. Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) của Mỹ đã ký một thỏa thuận trị giá 10 tỷ USD với Amazon để chuyển dữ liệu giám sát tình báo của mình lên đám mây của công ty này. Lầu Năm Góc cũng có hợp đồng trị giá 9 tỷ USD với Microsoft, Google, Oracle và Amazon cho các dịch vụ điện toán đám mây.

Sự cố của UniSuper là một lời cảnh tỉnh cho các tổ chức và cá nhân đang sử dụng dịch vụ đám mây. Việc bảo vệ dữ liệu cần được quan tâm đúng mức để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguồn: [Link nguồn]

Google đang khiến Gemini AI ngày càng mạnh mẽ hơn, tích hợp vào nhiều ứng dụng và dịch vụ của hãng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BẠCH NGÂN - Quartz ([Tên nguồn])
Google Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN