Google bị kiện vì thu thập trái phép dữ liệu sinh trắc học

Sự kiện: Google

Google đang bị kiện ở bang Texas vì cách công ty này thu thập và sử dụng dữ liệu nhận dạng cá nhân.

Theo TechRadar, bộ trưởng tư pháp Ken Paxton của bang Texas (Mỹ) đã đệ trình một đơn kiện, trong đó ông cáo buộc rằng Google đã không đưa ra đề xuất đầy đủ đối với những người dùng của bang này trong việc thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân của họ, bao gồm giọng nói và khuôn mặt.

Ông cáo buộc rằng với những hành động âm thầm trái phép này, Google đã vi phạm luật của tiểu bang về dữ liệu sinh trắc học và thậm chí đã làm điều này vài lần trước đó kể từ năm 2015.

Google bị kiện vì thu thập trái phép dữ liệu sinh trắc học - 1

Google bị kiện vì thu thập trái phép dữ liệu sinh trắc học.

Theo Paxton, Google Photos, Google Assistant và loạt sản phẩm Nest của công ty đều thu thập dữ liệu và dùng chúng để cải thiện các thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI).

Phát ngôn viên của Google, José Castañeda cho biết trong một tuyên bố rằng những cáo buộc của Paxton là không đúng: “AG Paxton một lần nữa đánh giá sai sản phẩm của chúng tôi trong vụ kiện khác. Ví dụ: Google Photos giúp bạn sắp xếp ảnh của mọi người, bằng cách nhóm các khuôn mặt giống nhau, vì vậy bạn có thể dễ dàng tìm thấy những hình ảnh chụp đã lâu. Tất nhiên, điều này chỉ hiển thị cho bạn và bạn có thể dễ dàng tắt tính năng này nếu muốn và chúng tôi không sử dụng ảnh hoặc video trong Google Photos cho mục đích quảng cáo”.

“Điều này tương tự với Voice Match và Face Match trên Nest Hub Max, đây là những tính năng mặc định cung cấp cho người dùng tùy chọn cho phép Google Assistant nhận dạng giọng nói hoặc khuôn mặt để hiển thị thông tin của họ”.

Với phát biểu của Google, có thể thấy đây không phải lần đầu Paxton khởi kiện gã khổng lồ công nghệ. Ông đang dẫn đầu một “liên minh các bang” kiện Google vì lý do chống độc quyền, cho rằng công ty này độc quyền bất hợp pháp trên thị trường công nghệ quảng cáo trực tuyến.

Vào tháng 9/2022, Paxton từng đưa ra tuyên bố rằng Facebook và Google đang thông đồng với nhau trong một thỏa thuận quảng cáo trực tuyến, ông đã đệ đơn kiện cả hai công ty với lý do chỉ biết theo đuổi lợi ích của riêng họ.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/google-bi-kien-vi-thu-thap-trai-phep-du-lieu-sinh-trac-hoc-1407859.n...

Google cho người dùng tự quyết những quảng cáo sẽ nhìn thấy

Mới đây, Google đã chính thức triển khai My Ad Center (trung tâm quảng cáo của tôi), cho phép bạn chủ động kiểm soát loại quảng cáo sẽ thấy trên mạng.

Chia sẻ
Theo BẠCH NGÂN (Nông thôn Việt)
Google Xem thêm
Báo lỗi nội dung