Giấc mơ trở lại Mặt Trăng của NASA tiếp tục bị dời lại

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Một cơn bão đã càn quét qua khu vực Đại Tây Dương và bang Florida của Mỹ, khiến đợt phóng thứ 3 của sứ mệnh Artemis I phải trì hoãn đến tháng 11.

Theo Digital Trends, bão Ian đã đổ bộ vào bờ biển Đại Tây Dương của Mỹ trong tuần qua, gây ra sự tàn phá trên diện rộng và khiến ít nhất 30 người thiệt mạng. Khi cơn bão đến gần bờ biển Florida (Mỹ), NASA đã quyết định đưa tên lửa Space Launch System của họ rời khỏi bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy và quay trở lại bên trong tòa nhà lắp ráp VAB. Sau khi cơn bão đi khỏi, NASA hiện đã xác nhận rằng tên lửa không bị hư hại và đã ấn định một thời điểm mới cho lần phóng tiếp theo.

Giấc mơ trở lại Mặt Trăng của NASA tiếp tục bị dời lại - 1

Tên lửa SLS phải trở lại tháp VAB để tránh bão Ian và dời lại lịch trình phóng.

Tên lửa Space Launch System (SLS), cùng với tàu vũ trụ Orion, đã được lên kế hoạch cho lần phóng thứ ba vào thứ Ba, ngày 27/9. Đợt phóng này được dành cho sứ mệnh Artemis I, với nhiệm vụ bay quanh Mặt Trăng để kiểm tra phần cứng và chuẩn bị cho sứ mệnh tiếp theo đưa phi hành đoàn của NASA lên Mặt Trăng.

Nhưng khi bão Ian ập đến, NASA đã hủy bỏ đợt phóng và quyết định đưa tên lửa trở lại tòa nhà lắp ráp (VAB) vì việc duy trì tên lửa ở bệ phóng khi gió bão quét qua là vô cùng nguy hiểm.

Trong một bản tin cập nhật, NASA xác nhận rằng tên lửa đang ở trong tình trạng tốt và không có bất kỳ thiệt hại nào. Các kỹ sư sẽ mở rộng các bệ tiếp cận xung quanh tên lửa SLS và tàu vũ trụ Orion bên trong VAB để chuẩn bị cho các đợt kiểm tra bổ sung và bắt đầu lần phóng tiếp theo.

Thời gian tiếp theo đợt phóng mới có thể diễn ra trong khoảng từ ngày 12/11 – 27/11, thời gian chính xác sẽ được công bố sau khi cơ quan vũ trụ đánh giá toàn bộ tình hình. NASA cho biết điều này là để cho phép các nhân viên tại Trung tâm Vũ Trụ Kennedy có thêm thời gian đối phó với những dư âm của cơn bão, cũng như để xác định các đợt kiểm tra bổ sung cần thiết trước khi đưa tên lửa trở lại bệ phóng.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/giac-mo-tro-lai-mat-trang-cua-nasa-tiep-tuc-bi-doi-lai-a572673.html

Sau 2 lần phóng thất bại, đợt phóng mới sứ mệnh Artemis 1 tiếp tục gặp trở ngại lớn

Sứ mệnh lên Mặt Trăng lịch sử của NASA đang phải đối mặt với những khó khăn mới.

Chia sẻ
Theo Phong Nguyễn (Người đưa tin)
Khám phá vũ trụ Xem thêm
Báo lỗi nội dung