Facebook bị tố cấp cho Netflix quyền truy cập tin nhắn riêng của người dùng

Vụ kiện cũng tiết lộ về việc dịch vụ phát video Facebook Watch từng bị xóa sổ không thương tiếc.

Vụ kiện chống độc quyền mới đây hé lộ thông tin gây sốc về việc Facebook Watch bị hủy bỏ, nguyên nhân được cho là để bảo vệ mối quan hệ quảng cáo béo bở với Netflix.

Theo hồ sơ được công khai, Facebook Watch từng được xem là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Netflix vào năm 2017. Dịch vụ này đã ký hợp đồng với nhiều ngôi sao điện ảnh nổi tiếng để sản xuất nội dung độc quyền. Tuy nhiên, từ năm 2018, dịch vụ này đã bị xóa sổ nhằm bảo vệ thỏa thuận quảng cáo trị giá hàng trăm triệu USD giữa Facebook và Netflix.

Mối quan hệ giữa Facebook và Netflix được công khai trong một vụ kiện tập thể.

Mối quan hệ giữa Facebook và Netflix được công khai trong một vụ kiện tập thể.

Hồ sơ tòa án cho thấy mối quan hệ thân thiết đến khó chịu giữa CEO Mark Zuckerberg (Facebook) và CEO Reed Hastings (Netflix). Từ năm 2011-2019, Hastings là thành viên hội đồng quản trị của Facebook, đồng thời hai công ty có nhiều thỏa thuận hợp tác mật thiết.

Để đổi lấy các hợp đồng quảng cáo khổng lồ, Netflix thậm chí còn được Facebook cấp cả quyền truy cập đặc biệt vào hộp thư tin nhắn riêng tư của người dùng của mạng xã hội này, cùng với các công cụ phân tích dữ liệu cao cấp khác. Điều này giúp Netflix có lợi thế cạnh tranh lớn trong thị trường phát video trực tuyến.

Năm 2018, dịch vụ Facebook Watch bất ngờ bị cắt giảm ngân sách 750 triệu USD, khi mới hoạt động chỉ hai năm. Nguyên nhân được cho là do dàn lãnh đạo ở trên muốn bảo vệ mối quan hệ quảng cáo với Netflix, vốn mang lại nguồn thu nhập khổng lồ cho công ty.

Giờ đây, Meta (công ty mẹ của Facebook) đang đối mặt với vụ kiện chống độc quyền tập thể liên quan đến việc hủy bỏ Facebook Watch. Các nguyên đơn cho rằng hành động này của Facebook là vi phạm luật chống độc quyền và gây hại cho người tiêu dùng. Phía Facebook hiện chưa đưa ra bình luận chính thức về vụ kiện này.

Tuy nhiên, nếu những cáo buộc trong đơn kiện được chứng minh là đúng, đây sẽ là một đòn mạnh giáng vào Facebook và có thể dẫn đến những thay đổi lớn trong thị trường mạng xã hội.

Nguồn: [Link nguồn]

3 nhóm hacker đã tuyên bố trên Instagram rằng chính họ tấn công và khiến các dịch vụ cả Meta bị sập tối 5/3.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BẠCH NGÂN - Gizmodo ([Tên nguồn])
Mạng xã hội Facebook Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN