Sau sự cố "sập" Facebook, nhiều người khả năng bị mất tài khoản vĩnh viễn

Mặc dù sự cố mất kết nối toàn cầu của Facebook đã được khắc phục, nhưng nhiều người dùng đang đau đầu vì hậu quả để lại.

Tối ngày 5/3, mạng xã hội Facebook cùng với loạt dịch vụ khác của Meta (gồm Instagram, Messenger, Threads,…) đã bị “sập” trên toàn cầu. Nhiều người dùng đang sử dụng đều nhận được thông báo hết hạn đăng nhập và bị “đá văng” khỏi tài khoản. Chính vì thế, họ đã rất lo lắng liệu tài khoản bị "hack" hay bị mạng xã hội này khóa nhầm.

Mạng xã hội Facebook "sập" trên toàn cầu đêm ngày 5/3.

Mạng xã hội Facebook "sập" trên toàn cầu đêm ngày 5/3.

Cho đến hơn 0 giờ sáng ngày 6/3, tức hơn 1 giờ sau sự cố, các dịch vụ của Meta đã hoạt động trở lại. Nhưng lúc này câu chuyện mới thực sự bắt đầu, khi nhiều người không thể đăng nhập trở lại vào tài khoản vì… quên mật khẩu.

Người dùng quên mật khẩu Facebook

Theo đó, ứng dụng Facebook thường có cơ chế cho phép người dùng ghi nhớ phiên đăng nhập trên các thiết bị cố định. Điều này vốn tiện lợi, nhưng cũng là thứ khiến người dùng “than trời” khi vô tình không nhớ mật khẩu.

Một dòng trạng thái với nội dung “Chắc mấy bà quên mật khẩu đang sống khổ lắm” đã thu hút sự quan tâm với hàng trăm bình luận. Trong đó, một người dùng cho biết: “Tôi bị out và vào lại, Facebook bắt nhập mật khẩu, đầu tôi quay cuồng, nổi đom đóm liền”, “Chuẩn luôn. Giờ chỉ nhớ mật khẩu ngân hàng, còn Facebook, Zalo … quên rồi” – một người dùng khác chia sẻ.

Nhiều người dùng không nhớ mật khẩu Facebook sau sự cố ngày 5/3.

Nhiều người dùng không nhớ mật khẩu Facebook sau sự cố ngày 5/3.

Phụ huynh không nhớ mật khẩu Facebook

Không chỉ vậy, còn một “kiếp nạn” nữa được chia sẻ rộng rãi khắp cõi mạng là việc các bậc phụ huynh không nhớ thông tin đăng nhập, liên tục nhắn tin hỏi con cái có lưu giữ mật khẩu Facebook của họ hay không.

Sau sự cố "sập" Facebook, nhiều người khả năng bị mất tài khoản vĩnh viễn - 3

Các bậc phụ huynh tìm đến con cái khi quên mật khẩu Facebook.

Các bậc phụ huynh tìm đến con cái khi quên mật khẩu Facebook.

Đăng nhập thành công, nhưng không nhận được mã xác thực

Trong khi đó, một số người dùng dù nhập đúng mật khẩu, nhưng Facebook lại yêu cầu nhập mã xác nhận được gửi về email, số điện thoại hoặc xác nhận bằng một thiết bị tin cậy (từng được sử dụng để đăng nhập tài khoản trước đó). Nhưng điều khiến mọi người lo lắng là họ không hề nhận được mã xác thực, hoặc mất quyền truy cập vào email, số điện thoại do đã lâu không sử dụng, từ đó cũng không thể đăng nhập vào tài khoản.

Người dùng hoang mang khi không nhận được mã xác thực sau khi đăng nhập.

Người dùng hoang mang khi không nhận được mã xác thực sau khi đăng nhập.

Một người dùng đã chia sẻ trên Zalo: “Facebook bắt điền mã xác nhận được gửi về số điện thoại, nhưng chờ hoài vẫn không thấy gì. Đổi qua email cũng bị như vậy, phải làm sao đây?”. “Hôm qua anh đăng nhập lại trên điện thoại đang dùng mà cũng bắt mở ứng dụng Facebook trên iPhone để xác minh chính mình đang đăng nhập”, một người dùng khác cho biết khi thảo luận trên Facebook.

Không chỉ ở Việt Nam, trên subreddit của Facebook, nhiều người dùng đã đăng rất nhiều chủ đề phàn nàn về việc họ không thể đăng nhập, vì các phương thức xác thực đa yếu tố hoàn toàn không hoạt động.

Nhiều chủ đề cáo buộc Facebook không cung cấp mã xác thực để đăng nhập tài khoản.

Nhiều chủ đề cáo buộc Facebook không cung cấp mã xác thực để đăng nhập tài khoản.

Tại sao vẫn có nhiều người không bị đăng xuất?

Theo ghi nhận từ nhiều người dùng Facebook cho biết, những ai không truy cập vào mạng xã hội này trong khoảng thời gian xảy ra sự cố sẽ không bị đăng xuất khỏi ứng dụng hoặc trình duyệt.

Có thể thấy, sự cố chỉ ảnh hưởng đến những người dùng đã sử dụng Facebook trong khoảng thời gian từ 22 giờ 30 ngày 5/3 - 0h ngày 6/3. Vì vậy, những người dùng có thói quen đi ngủ sớm dường như đã gặp may mắn vì vẫn sử dụng tài khoản Facebook một cách bình thường

Tài khoản Facebook bị khóa sau khi đăng nhập

Không dừng lại ở đó, nhiều người dùng Facebook còn phản ánh rằng sau khi đăng nhập được lại vào tài khoản, họ bất ngờ nhận được thông báo tài khoản đã bị khóa vì có hoạt động bất thường, mặc dù họ đăng nhập trên các thiết bị trước đó đang sử dụng.

Thông báo tài khoản Facebook bị khóa sau sự cố.

Thông báo tài khoản Facebook bị khóa sau sự cố.

Đây được coi là sự cố “khó nhằn” nhất, vì dù cho người dùng có gửi khiếu nại đến Facebook để yêu cầu mở khóa tài khoản, nhưng quá trình xử lý này phải mất khá nhiều thời gian cho quá trình xem xét. Nếu muốn mở khóa nhanh chóng, người dùng có thể phải tìm đến những dịch vụ trả phí của bên thứ ba.

Như vậy, nếu bị Facebook "đá văng" trong đêm 5/3 mà người dùng lại không nhớ mật khẩu, không nhớ/hoặc hoàn toàn không biết email, số điện thoại liên kết trong tài khoản (có thể do nhờ người khác tạo dùm từ rất lâu rồi) và không cung cấp được căn cứ nào để Facebook hỗ trợ thì khả năng sẽ không thể đăng nhập lại được, qua đó mất tài khoản vĩnh viễn.

Nguồn: [Link nguồn]

Không còn hình ảnh giản dị như cộng đồng mạng vẫn thường thấy, ông chủ Meta vừa gây chú ý với trang phục lạ mắt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BẠCH NGÂN ([Tên nguồn])
Mạng xã hội Facebook Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN