EU “buông tha” cho iMessage, Google thất vọng

Sự kiện: Công nghệ Apple

Dịch vụ nhắn tin iMessage của Apple vẫn an toàn sau hàng loạt hoạt động điều tra của EU.

Theo TechSpot, theo Ủy ban Châu Âu (EC), iMessage của Apple không đủ điều kiện để được coi là “dịch vụ gác cổng cốt lõi” (Core Platform Service) theo Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA), do đó không cần phải mở cửa cho các nền tảng cạnh tranh bên ngoài. Tuy nhiên, Apple vẫn có kế hoạch thêm hỗ trợ RCS thông qua một ứng dụng phụ.

Quyết định này được đưa ra chỉ một tháng trước hạn chót tuân thủ của DMA. Đây là một đòn giáng mạnh vào Google, công ty đã vận động các cơ quan quản lý EU buộc Apple cho phép hệ thống nhắn tin của mình tương thích với các nền tảng nhắn tin khác.

Không chỉ Apple được hưởng lợi từ quyết định của EC. Ba dịch vụ của Microsoft cũng được miễn trừ khỏi các quy tắc DMA, đó là trình duyệt, tìm kiếm và nền tảng quảng cáo.

iMessage của Apple sẽ không phải mở cửa tương thích cho các dịch vụ ngoài.

iMessage của Apple sẽ không phải mở cửa tương thích cho các dịch vụ ngoài.

EC cho biết sau khi xem xét kỹ lưỡng tất cả các lập luận, tính đến ý kiến ​​của các bên liên quan và lắng nghe Ủy ban Tư vấn Thị trường Kỹ thuật số, họ nhận thấy iMessage, Bing, Edge và Microsoft Advertising không đủ điều kiện để trở thành “dịch vụ gác cổng”. Điều này mâu thuẫn với phán quyết trước đó của EC khi họ cho rằng các dịch vụ này đáp ứng “ngưỡng” cho các dịch vụ nền tảng cốt lõi.

Mặc dù vậy, Apple đã tuyên bố có kế hoạch hỗ trợ giao thức RCS đa nền tảng của Google dưới dạng một dịch vụ độc lập. Phía Google tỏ ra không hài lòng vì cho rằng "điều đó có nghĩa là người tiêu dùng và doanh nghiệp sẽ không được cung cấp nhiều lựa chọn như trên các nền tảng khác".

Trong khi đó, Meta lại không may mắn như vậy. Cả hai ứng dụng nhắn tin của họ - WhatsApp và Messenger - đều được định danh là “dịch vụ gác cổng”. Đội ngũ phát triển của Meta đang nỗ lực để cả hai dịch vụ này có thể tương tác với các nền tảng đối thủ.

Tất cả các dịch vụ nền tảng cốt lõi, bao gồm Safari, iOS và App Store của Apple, phải tuân thủ các quy tắc DMA vào ngày 7/3/2024. Trong đó, kế hoạch tuân thủ App Store của Apple đã bị các đối thủ cạnh tranh chỉ trích vì nó khiến việc cung cấp phương thức thanh toán bên ngoài và cửa hàng ứng dụng bên thứ ba trở nên đắt đỏ hơn.

Nguồn: [Link nguồn]

Beeper chính thức kết thúc cuộc chiến với Apple để đưa iMessage lên Android.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Phong ([Tên nguồn])
Công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN