Dù có tài khoản Facebook hay không, bạn cũng đang bị Mark Zuckerberg theo dõi

Thứ Bảy, ngày 05/01/2019 12:31 PM (GMT+7)

Facebook thường xuyên theo dõi người dùng, cả người dùng không sử dụng Facebook và người dùng đã đăng xuất tài khoản.

Theo thông tin trên Independent, tổ chức Privacy International đã phân tích 34 ứng dụng có từ 10 triệu đến 500 triệu người dùng trên hệ điều hành Android. Kết quả, họ phát hiện có 23 ứng dụng đã gửi các luồng dữ liệu tới Facebook ngay khi người dùng vừa mở chúng.

Dù có tài khoản Facebook hay không, bạn cũng đang bị Mark Zuckerberg theo dõi - 1

Facebook đang thu nhận dữ liệu từ người dùng thông qua các ứng dụng khác.

Báo cáo này đã được trình bày tại hội nghị Chaos Computer Congress ở Leipzig (Đức), tuyên bố: "Facebook thường xuyên theo dõi người dùng, cả người dùng không sử dụng Facebook và người dùng đã đăng xuất tài khoản khỏi Công cụ Kinh doanh của Facebook. Nhà phát triển ứng dụng chia sẻ dữ liệu với Facebook thông qua Facebook Software Development Kit (SDK), một bộ công cụ giúp nhà phát triển xây dựng các ứng dụng cho một hệ điều hành cụ thể".

Tuy nhiên, bài đăng trên Independent không nói rõ các loại dữ liệu mà Facebook đang thu nhập gồm những gì. Trong các ứng dụng này có công cụ học ngôn ngữ Duolingo và công cụ tìm kiếm chuyến bay Skyscanner,... Tất cả đều được kiểm tra từ tháng 8 đến tháng 12/2018.

Riêng Skyscanner cho biết, họ đã cập nhật lại dữ liệu của mình sau khi nhận được báo cáo. "Kể từ khi nhận được báo cáo, chúng tôi đã phát hành bản cập nhật cho ứng dụng của mình để ngăn chặn việc truyền dữ liệu qua SDK Facebook", Skyscanner hồi đáp tổ chức Privacy International.

Trong khi đó, Facebook lại cho rằng, việc chia sẻ dữ liệu là "thông lệ chung ở nhiều công ty" và điều đó hữu ích cho cả người dùng lẫn các công ty liên quan.

"Thông tin này rất quan trọng để giúp các nhà phát triển hiểu cách cải thiện ứng dụng của họ, và giúp người dùng nhận được quảng cáo có liên quan theo một cách riêng tư", Facebook cho biết. "Chúng tôi thực hiện điều này một cách minh bạch bằng cách giải thích rõ ràng trong "Chính sách dữ liệu và Chính sách cookie" của chúng tôi. Và bằng cách sử dụng số nhận dạng quảng cáo của Google, nó có thể được kiểm soát tập trung bởi những người sử dụng trong phần thiết lập của thiết bị".

Người dùng bị Facebook theo dõi dù tắt định vị và không check-in

Cấm Facebook truy cập GPS trên điện thoại, tắt định vị vị trí, giấu địa điểm làm việc trên trang cá nhân và không bao...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)

sự kiện Mạng xã hội Facebook