Cựu Giám đốc Microsoft bào chữa về thất bại của Windows Phone

Thứ Ba, ngày 03/04/2018 06:43 AM (GMT+7)

Cựu Giám đốc Microsoft cho rằng Windows Phone thua trước Android và iOS là do các nhà mạng và nhà sản xuất smartphone đã bỏ rơi hệ điều hành này.

Sự kiện: Microsoft Lumia

Mặc dù hoạt động mượt mà và có độ an toàn cao hơn Android, iOS nhưng Windows Phone bị liên tục bị người dùng bỏ rơi và sau nhiều năm như vậy, Microsoft đã buộc phải khai tử hệ điều hành này. Nguyên nhân của sự thất bại nói trên được cho là do ý tưởng và chiến lược hướng đi có hạn của Microsoft.

Cựu Giám đốc Microsoft, Brandon Watson, lại đưa ra một góc nhìn khác. Ông cho rằng vấn đề ứng dụng chỉ là một phần nguyên nhân sự việc. Ông viết trên Twitter: "Windows Phone gần như không thể đánh bại Google hay Apple vì các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động và các nhà sản xuất thiết bị cầm tay không hỗ trợ".

Nhận định của Watson là có cơ sở thực tế, bởi kho ứng dụng của Windows Phone có những thời điểm rất phong phú, số lượng lên đến hàng trăm nghìn ứng dụng và Watson đã sắp xếp lại hơn 60.000 ứng dụng để Windows Phone có điểm nhấn và có sự tập trung hơn. Khi đó, khoảng cách giữa Windows Phone với các đối thủ được thu hẹp đáng kể.

Cựu Giám đốc Microsoft bào chữa về thất bại của Windows Phone - 1

“Nhà mạng, nhà sản xuất đã giết chết Windows Phone”.

Tuy nhiên, dù đã có sự cố gắng từ phía Microsoft nhưng các nhà mạng lại không phân phối nhiều điện thoại Windows Phone. Chỉ có một số mẫu máy smartphone chạy nền tảng này được ra mắt so với rất nhiều máy chạy Android và iOS khác mỗi năm.

Một cựu giám đốc Windows Phone khác là Terry Myerson cũng đưa ra nhận định của mình. Ông Terry cho rằng Windows Phone thất bại vì đã sử dụng lõi Windows CE, song nhiều chuyên gia cho rằng nhận định này chỉ đúng với Windows Phone 7 và 7,5, không đúng với Windows Phone 8 trở về sau vì các đời Windows Phone sau này đã dùng lõi Windows NT.

Windows Phone ra mắt vào tháng 10/2010 và khi đó rất được Microsoft kỳ vọng là sẽ cạnh tranh với iOS và Android. Tuy nhiên sau nhiều năm, Windows Phone không còn được phát triển các tính năng mới nữa. Những mẫu máy chạy hệ điều hành này chỉ còn nhận được bản vá lỗi và nâng cấp bảo mật mà thôi.

Theo Ngọc Quang (Người đưa tin)
sự kiện Microsoft Lumia