Chuyện về người thầy ở vùng sâu tiên phong phổ cập khoa học công nghệ cho HS

Thứ Tư, ngày 15/07/2020 06:00 AM (GMT+7)

Nhiều người thầy ở vùng sâu vùng xa mong muốn phổ cập khoa học công nghệ cho các em học sinh đã đăng ký tham gia dự án Skills For Future.

Sự kiện: Công nghệ

Theo nhận định của Microsoft, việc ứng dụng CNTT tại Việt Nam hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế với việc thiếu thốn cơ sở hạ tầng và trang thiết bị, đặc biệt tại các vùng nông thôn Việt Nam. Câu chuyện của thầy Nguyễn Thanh Huy, giáo viên bộ môn Vật lý và phụ trách hoạt động sáng tạo khoa học kỹ thuật tại Trường THPT Xuân Lộc (Đồng Nai) là một ví dụ.

Chuyện về người thầy ở vùng sâu tiên phong phổ cập khoa học công nghệ cho HS - 1

Thầy Nguyễn Thanh Huy.

Thầy Huy là người đã đưa các công nghệ lập trình cơ bản và robotics về giảng dạy thêm ở trường. Tuy nhiên vì đây vẫn chưa phải là môn học chính khóa, và nhà trường vẫn chưa có các trang thiết bị thực hành cũng như câu lạc bộ nên vẫn chưa có môi trường để học sinh tham gia học tập và nghiên cứu sâu hơn.

Khó khăn là thế nhưng vẫn không thể ngăn được sự say mê CNTT của thầy trò Trường THPT Xuân Lộc. Để thực hiện các dự án lập trình, thầy Huy và các em đã tự mua và đặt xưởng gia công những linh kiện phức tạp, đồng thời tận dụng các trang thiết bị thô sơ sẵn có. Chỉ sau một năm học và làm quen, học sinh đã có thể áp dụng kiến thức để sáng chế ra các ứng dụng mang tính thực tiễn. Ước muốn của thầy Huy là có thể tạo điều kiện học tập, thực hành tốt hơn để không ngừng tiếp lửa kiến thức và niềm đam mê CNTT cho các học trò của mình.

Chuyện về người thầy ở vùng sâu tiên phong phổ cập khoa học công nghệ cho HS - 2

Thầy Huy (ngoài cùng bên phải) và các học trò.

Tượng tự, Trường THPT Ngô Gia Tự (Đắk Lắk) cũng gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc dạy và ứng dụng CNTT, một phần do thiếu các giáo trình chuyên sâu và một phần do chưa có đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết. Hiện trường có cả ngàn học sinh nhưng chỉ có 80 - 90 máy tính, nhiều máy trong số đó bị hỏng, trục trặc.

Thầy Nguyễn Đức Khanh - Giáo viên Tin học của trường cho biết: “CNTT là kỹ năng vô cùng quan trọng và gần như bắt buộc cho mỗi công dân trong thời đại 4.0. Tôi hi vọng có thể tạo ra sân chơi giúp các em học sinh học tập, trao đổi cũng như tìm hiểu hiểu rõ hơn về các ngành CNTT, có được định hướng nghề nghiệp vững vàng cho tương lai”.

Chuyện về người thầy ở vùng sâu tiên phong phổ cập khoa học công nghệ cho HS - 3

Thầy Khanh hướng dẫn học sinh chế tạo mô hình xe.

Muốn là làm, thầy Khanh đã chủ động mở các lớp ngoại khóa để giúp các em học sinh luyện thêm nhiều kiến thức lập trình, ôn tập cho các kỳ thi Tin học và trang bị kiến thức để các em trở thành những công dân 4.0 của đất nước.

Nhằm khắc phục tình trạng thiếu thốn cơ sở vật chất CNTT tại trường và tạo điều kiên học tập tốt hơn cho các em học sinh, thầy Huy và thầy Khanh còn đăng ký tham gia dự án Skills For Future do Microsoft phối hợp với Quỹ Dariu tổ chức. Dự án này hướng đến mục tiêu tạo cơ hội tiếp cận công nghệ, lập trình thông qua câu lạc bộ CNTT và định hướng nghề CNTT cho học sinh THPT.

Trong tháng 6 vừa qua, dự án đã được chính thức triển khai với 2 khóa tập huấn đầu tiên mang nội dung lần lượt là “Lập trình Micro:Bit trên Arduino” và “Phương pháp vận hành CLB - Tư duy thiết kế và Học tập qua dự án”.

Trong thời gian tới, dự án cũng sẽ hỗ trợ thành lập câu lạc bộ và cung cấp các trang thiết bị thực hành miễn phí cho câu lạc bộ, đồng thời kết nối tình nguyện viên (mentor) để hỗ trợ triển khai các hoạt động đào tạo, trải nghiệm cho 1.000 học sinh. Bên cạnh đó, dự án cũng sẽ hỗ trợ triển khai các dự án hướng nghiệp kết nối với các trường đại học, doanh nghiệp/tập đoàn, chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ.

Theo báo cáo về tổng chỉ số lao động (TWI), tỉ lệ lao động kỹ năng cao tại Việt Nam chỉ chiếm 11,6%, ở mức thấp hơn so với mức tỉ lệ chung của Đông Nam Á. Với mục tiêu đẩy mạnh chuyển đổi kỹ thuật số nhằm thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam đang đứng trước thách thức phải nâng cao các kỹ năng CNTT nhằm thích ứng với nhu cầu trong tương lai.

Đúng trước nhu cầu cấp bách của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc đầu tư cơ sở vật chất và nâng cao ứng dụng CNTT đối với lớp lao động trẻ đang là một bài toán lớn tại việt Nam. Dự án “Skills For Future” của Microsoft là 1 trong những giải pháp giúp đẩy mạnh chuyển đổi số và góp phần giải quyết thách thức này.

Nguồn: http://danviet.vn/chuyen-ve-nguoi-thay-o-vung-sau-tien-phong-pho-cap-khoa-hoc-cong-nghe-cho-hs-5...

Nhóm học sinh lớp 7 lập trình hệ thống đọc sách thông minh cho người khó đọc

“Thiết bị đọc sách thông minh hỗ trợ cho những người bị chứng khó đọc“ là một trong những dự án ấn tượng tại...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Công nghệ