Chuyển đổi số quốc gia: Chủ tịch VINASA nói về điều quyết định thành bại

Sự kiện: Chuyển đổi số

Chuyển đổi số quốc gia cần là thành công chuyển đổi số của từng địa phương, từng doanh nghiệp.

Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) vừa tổ chức Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022 (Vietnam - ASIA DX Summit 2022) dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Với chủ đề “Hợp lực Chuyển đổi số để phát triển kinh tế số”, năm 2022 là năm đầu tiên Diễn đàn được tổ chức với quy mô khu vực, kỳ vọng tập hợp được các nguồn lực có thể từ nhà nước, tư nhân đến các tổ chức quốc tế, doanh nhân, đội ngũ CNTT…

63/63 địa phương đã thành lập Ban chỉ đạo Chuyển đổi số

Trong phiên dẫn dắt tọa đàm chuyên đề “Chuyển đổi số là sự nghiệp của toàn dân - Vai trò của lãnh đạo địa phương trong sự nghiệp chuyển đổi số”, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hội đồng sáng lập VINASA, Chủ tịch FPT cho biết, bức tranh chuyển đổi số tại Việt Nam đang diễn ra vô cùng tích cực và hứng khởi.

Chuyển đổi số quốc gia: Chủ tịch VINASA nói về điều quyết định thành bại - 1

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hội đồng sáng lập VINASA, Chủ tịch FPT.

Đến đầu tháng 5/2022, Việt Nam có 63/63 địa phương đã thành lập Ban chỉ đạo Chuyển đổi số, 55/63 địa phương ban hành nghị quyết về chuyển đổi số, và 59/63 địa phương đã ban hành chương trình/đề án hoặc kế hoạch chuyển đổi số trong giai đoạn 5 năm.

Song song đó, Chính phủ đã ban hành Quyết định 505/QĐ-TTg lấy ngày 10/10 hằng năm là Ngày Chuyển đổi số quốc gia, cho thấy tầm quan trọng của công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Chuyển đổi số ở nhiều tỉnh, thành đã đem lại những thành quả bước đầu đáng khích lệ trong phát triển và đem lại sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo ông Bình, chuyển đổi số ngoài là cơ hội, còn mang nhiều thách thức. Dẫn báo cáo gần nhất của World Bank về chuyển đổi số tại Việt Nam, ông nhận định: Hành trình chuyển đổi số tại Việt Nam đang sở hữu một thuận lợi cơ bản, đồng thời là thách thức lớn - đó là mô hình phân cấp cụ thể của quốc gia. Việt Nam là quốc gia nhất thể, nhưng 63 tỉnh, thành của quốc gia phụ trách phần lớn việc quyết định và thực thi chuyển đổi số.

“Chuyển đổi số quốc gia cần là thành công chuyển đổi số của từng địa phương, từng doanh nghiệp. Mỗi tỉnh, thành, mỗi địa phương và doanh nghiệp cần tìm ra cho mình một nhà lãnh đạo chuyển đổi số có khát vọng thay đổi, truyền cảm hứng và thúc đẩy kết nối để toàn bộ tổ chức, cá nhân cùng song hành, cùng sáng tạo, cùng hành động”, ông Trương Gia Bình nhấn mạnh.

Chuyển đổi số từ Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh

Với tập đoàn FPT, suốt nhiều năm qua, họ đã trở thành đối tác chuyển đổi số chiến lược của Chính phủ. Trong các tỉnh, thành phố đã ban hành nghị quyết/chương trình chuyển đổi số, FPT đã tiếp cận, ký kết hợp tác chiến lược và đào tạo thay đổi nhận thức chuyển đổi số với hơn 40 tỉnh, thành.

Chẳng hạn, FPT đã mang đến giải pháp Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh (IOC) cho tỉnh Bình Định, giúp chính quyền giám sát, điều hành tập trung các lĩnh vực thông qua một nền tảng công nghệ chung duy nhất; nắm bắt mọi số liệu toàn diện về các hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Chuyển đổi số quốc gia: Chủ tịch VINASA nói về điều quyết định thành bại - 3

Bên trong Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh của tỉnh Bình Định.

Chuyển đổi số quốc gia: Chủ tịch VINASA nói về điều quyết định thành bại - 4

Với đô thị thông minh, lãnh đạo tỉnh sẽ có cái nhìn toàn cảnh về thông tin liên quan đến các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Bộ giải pháp được xây dựng đúng tiêu chuẩn và hướng dẫn của Bộ TT&TT với 8 dịch vụ chính: Phản ánh hiện trường, Giám sát và điều hành giao thông, An ninh trật tự, Giám sát an toàn thông tin, Giám sát thông tin trên môi trường mạng, Giám sát dịch vụ công, Thông tin Kinh tế - Xã hội, dashboard - bảng điều khiển tổng hợp giám sát điều hành.

Tập đoàn này cũng ghi tên mình tại nhiều dự án chuyển đổi số thành công cho hàng ngàn doanh nghiệp ở các lĩnh vực trọng yếu như tài chính - ngân hàng, bất động sản, sản xuất, ứng dụng các xu hướng công nghệ 4.0 như AI, Blockchain, Cloud, Big Data...

Giải pháp chuyển đổi số của FPT còn hiệu quả và phù hợp với các nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua việc tập đoàn bắt tay với nền tảng quản trị doanh nghiệp Base.vn hồi năm 2021. Sự cộng hưởng sức mạnh giữa hai bên đã tạo ra xung lực mới thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số của 800.000 doanh nghiệp trong nước, đóng góp vào nền kinh tế số.

Nguồn: http://danviet.vn/chuyen-doi-so-quoc-gia-chu-tich-vinasa-noi-ve-dieu-quyet-dinh-thanh-bai-502022...

Chuyển đổi số quý I/2022: Tốc độ Internet tăng 44% chỉ sau 1 năm

44% là mức tăng của tốc độ Internet cố định băng rộng tại Việt Nam, trong khi Internet di động cũng tăng ấn tượng 26%, theo công bố mới nhất trên Cổng thông tin điện tử của...

Chia sẻ
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
Chuyển đổi số Xem thêm
Báo lỗi nội dung