Cách xử lý khi bị người lạ dùng CMND đăng kí điện thoại

Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 19:00 PM (GMT+7)

Tình trạng lấy thông tin cá nhân của người khác để đăng kí sử dụng dịch vụ vốn chẳng phải là mới. Khi gặp phải trường hợp này, bạn chỉ cần áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây để khắc phục.

Sự kiện:

Công nghệ

Đa số người dùng hiện nay đều chưa quan tâm đúng mức đến các vấn đề bảo mật, do đó việc bị rò rỉ thông tin cá nhân cũng là điều dễ hiểu. Bên cạnh đó, nhiều người còn tự cung cấp số điện thoại, số CMND (chứng minh nhân dân), địa chỉ nhà... cho kẻ lừa đảo thông qua các bài đăng tặng quà, tặng xe hoặc tặng thẻ cào điện thoại miễn phí trên Facebook. 

Cách xử lý khi bị người lạ dùng CMND đăng kí điện thoại - 1

Một kiểu lừa đảo giả người nổi tiếng nhằm chiếm đoạt thông tin cá nhân trên Facebook. Ảnh: MINH HOÀNG

Đại diện nhà mạng Viettel cho biết, khi bị người khác dùng số CMND hoặc thẻ căn cước để đăng kí thông tin thuê bao điện thoại, bạn chỉ cần cầm CMND bản gốc đến các cửa hàng hoặc điểm giao dịch của nhà mạng trên toàn quốc để yêu cầu xóa bỏ số thông tin về số điện thoại lạ.

Để kiểm tra thông tin về số điện thoại đang sử dụng, người dùng chỉ cần soạn tin nhắn theo cú pháp TTTB gửi 1414. Ngược lại, nếu muốn kiểm tra số lượng thuê bao đã đăng kí theo số CMND, người dùng hãy soạn tin CMT <số CMND> và gửi đến 195. Ví dụ, CMT 024323xxx gửi 195. Lúc này, nhà mạng sẽ trả về danh sách các số điện thoại đã đăng kí bằng số CMND trên.

Cách xử lý khi bị người lạ dùng CMND đăng kí điện thoại - 2

Kiểm tra số lượng thuê bao đã đăng kí theo số CMND thông qua tin nhắn. Ảnh: MINH HOÀNG

Đối với nhà mạng MobiFone, bạn phải gọi trực tiếp lên tổng đài 9090 (nhấn phím 1), sau đó đọc số CMND để điện thoại viên kiểm tra số lượng thuê bao đã đăng kí. Tương tự, nếu đang sử dụng VinaPhone, người dùng hãy gọi đến số 9191 (cước phí 200 đồng/phút đối với thuê bao trả trước) và làm theo các bước hướng dẫn.

Cách mang các cử chỉ vuốt trên iPhone X lên Android

Bài viết sẽ hướng dẫn bạn đọc cách mang các cử chỉ vuốt trên iPhone X lên Android thay vì sử dụng phím ảo trên màn hình.

Theo Minh Hoàng (Pháp luật TPHCM)

sự kiện Công nghệ