Cách hoạt động của một chiếc máy ATM

Thứ Năm, ngày 25/06/2020 10:15 AM (GMT+7)

Máy ATM là thiết bị giao dịch ngân hàng tự động với khách hàng, vừa giúp bảo quản tiền mặt vừa giúp khách hàng có thể rút tiền dễ dàng. Vậy chiếc máy ATM hoạt động thế nào?

Sự kiện: Công nghệ

Máy ATM (Automatic Teller Machine hay Automated Teller Machine), là một thiết bị ngân hàng giao dịch tự động với khách hàng, thực hiện việc nhận dạng khách hàng thông qua thẻ ATM, giúp khách hàng kiểm tra tài khoản, rút tiền mặt, chuyển khoản, thanh toán tiền hàng hóa dịch vụ.

Cách hoạt động của một chiếc máy ATM - 1

Chức năng chính của máy ATM khi được phát minh là dùng để rút tiền mặt đã được các ngân hàng chứa sẵn trong máy.

Theo sự phát triển qua thời gian, máy ATM hiện nay còn có các chức năng chuyển khoản trong và cùng hệ thống, truy vấn số dư, kiểm tra vấn tin số dư… Sự phát triển này sẽ giúp khách hàng thuận tiện hơn trong cuộc sống hàng ngày cũng như tiết kiệm được nhiều thời gian.

Bên trong một chiếc máy ATM nặng hàng trăm kg, có rất nhiều bộ phận, từ bộ đầu đọc thẻ kết nối so sánh dữ liệu với ngân hàng cho tới các hộc đựng tiền (tối đa 3000 tờ tiền), băng chuyền và những cảm biến để đảm bảo rằng khách hàng sẽ không bao giờ nhận được bất cứ một tờ tiền dư nào.

Sau khi xác định đúng mã pin của chiếc thẻ đúng với thống tin ngân hàng, tiền sẽ được bánh răng cuốn ra khỏi xấp bằng ma sát hoặc chân không. Sau đó, tờ tiền sẽ được đưa lên hệ thống đai truyền, đi qua cảm biến đếm để đảm bảo chỉ có 1 tờ đi qua.

Mỗi giây, bộ cảm biến của ATM có thể xác định được 5 tờ tiền đi qua.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/cach-hoat-dong-cua-mot-chiec-may-atm-a480098.html

Tắt nhanh màn hình iPhone bằng cách chạm vào mặt lưng

Trong bản cập nhật iOS 14 beta, Apple đã bổ cho phép người dùng thiết lập thêm một số tính năng như tắt màn hình, chụp...

Theo Thế Hiệp (Tổng hợp) (Người đưa tin)
sự kiện Công nghệ
Báo lỗi nội dung