Bộ trưởng Bộ TT&TT nói về bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng sắp ban hành

Thứ Hai, ngày 09/11/2020 12:10 PM (GMT+7)

Đề án đã được trình Thủ tướng Chính phủ và chắc chắn sẽ được ban hành trong năm 2020 này.

Sự kiện: Internet

Tại phiên chất vấn của Quốc hội sáng 9/11, trả lời câu hỏi của ĐBQH liên quan đến quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trong tháng 4 vừa qua, Bộ đã trình Thủ tướng ban hành bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng.

Bộ trưởng Bộ TT&TT nói về bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng sắp ban hành - 1

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng.

"Khi đó, Chính phủ đã đồng ý về mặt nội dung và đề nghị Bộ cân nhắc thêm về thẩm quyền ban hành. Trong tuần này, Bộ sẽ đề xuất Chính phủ về thẩm quyền ban hành. Chắc chắn trong năm 2020, bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng sẽ được ký”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Bộ trưởng Bộ TT&TT cũng nhấn mạnh vấn đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Đây là vấn đề rất được Bộ quan tâm, lồng ghép trong bộ quy tắc ứng xử. Cụ thể nội dung của bộ quy tắc ứng xử có đề xuất người sử dụng và nhà cung cấp dịch vụ trên không gian mạng phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức cá nhân, trong đó có quyền trẻ em.

Cụ thể, Bộ TT&TT yêu cầu người sử dụng mạng xã hội và nhà cung cấp dịch vụ mạng phải hướng dẫn, giáo dục trẻ em, trẻ vị thành niên sử dụng mạng xã hội an toàn lành mạnh. Ngoài ra, Bộ TT&TT cũng được Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì đề án bảo vệ hỗ trợ trẻ em tương tác sáng tạo lành mạnh trên môi trường mạng giai đoạn 2020 - 2025.

Đề án đã đưa ra những giải pháp cơ bản để giải quyết vấn đề như là tạo lập một đầu mối duy nhất trên không gian mạng để tiếp nhận các phản ánh nội dung liên quan đến xâm phạm trẻ em, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu lớn để phát hiện sớm và chủ động ngăn chặn, chọn lọc và gỡ bỏ những nội dung xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Đồng thời, trang bị bộ kỹ năng số cơ bản cho trẻ em bao gồm giáo dục nhận thức về môi trường mạng, kỹ năng trẻ em có thể tự bảo vệ mình, tự nhận diện các nguy cơ trên môi trường mạng và có hành động thích hợp.

"Hiện nay, đề án này đã được trình Thủ tướng Chính phủ và chắc chắn sẽ được ban hành trong năm 2020 này", Bộ trưởng Bộ TT&TT khẳng định.

Cũng liên quan tới các bộ quy tắc ứng xử trong xã hội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, giáo dục con người là bắt đầu từ gia đình nên Bộ này đang cùng các bộ, ngành khác tham mưu để ban hành các văn bản. Liên quan đến công tác gia đình có bộ tiêu chí ứng xử gia đình, liên quan đến trường học thì Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch và Bộ Giáo dục & Đào tạo tham mưu cho Chính phủ ban hành một đề án liên quan đến giáo dục đạo đức lối sống ở trường học.

Nguồn: http://danviet.vn/bo-truong-bo-tttt-noi-ve-bo-quy-tac-ung-xu-tren-khong-gian-mang-sap-ban-hanh-5...

Bộ trưởng Bộ TT&TT chia sẻ nhiều tin vui về triển khai mạng 5G tại Việt Nam

Việc triển khai mạng 5G tại Việt Nam không hề chậm và hứa hẹn sẽ đưa Việt Nam sánh ngang với các quốc gia phát triển...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Internet
Báo lỗi nội dung