Bộ trưởng Bộ TT&TT bình luận về việc FPT đặt cược vào AI và chip bán dẫn

Sự kiện: Công nghệ AI

Trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn và công nghệ ô tô là ba hướng đi mà khối công nghệ FPT sẽ tập trung phát triển.

Trong một buổi làm việc mới đây giữa lãnh đạo Bộ TT&TT và tập đoàn FPT, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT FPT cho biết, trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn và công nghệ ô tô là ba hướng đi mà khối công nghệ FPT sẽ tập trung trong thời gian tới.

Một vài con số điểm nhấn của tập đoàn FPT trong năm 2023.

Một vài con số điểm nhấn của tập đoàn FPT trong năm 2023.

Trong cả ba hướng đi này, FPT có nền tảng tích lũy qua nhiều năm. FPT có đội ngũ chuyên gia AI đông đảo, xây dựng trung tâm trí tuệ nhân tạo ở Quy Nhơn và tham gia vào liên minh AI thế giới do IBM và Meta khởi tạo. Trong năm vừa qua, FPT có thêm hơn 170 chứng chỉ AI do NIVIDIA cấp và sẽ phấn đấu đạt con số hàng vạn chứng chỉ trong tương lai.

Ở lĩnh vực chip bán dẫn, FPT Semiconductor là công ty Việt Nam đầu tiên thiết kế chip thương mại hóa, có đơn đặt hàng 70 triệu chip cho Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,… và hợp tác với nhiều tổ chức, công ty tại Nhật Bản, Mỹ.

Ngoài ra, tập đoàn có đội ngũ 4.000 chuyên gia trong mảng công nghệ phần mềm ô tô và nhiều đối tác, khách hàng là các hãng tên tuổi lớn toàn cầu, thành lập công ty FPT Automotive. “Để đạt mục tiêu lớn, FPT nghĩ quan trọng nhất là con người, hạnh phúc. Và chúng tôi dùng AI giúp con người, cuộc sống hạnh phúc hơn”, ông Trương Gia Bình khẳng định.

Về phía Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ghi nhận các kết quả FPT đạt được trong năm 2023. Theo Bộ trưởng, Việt Nam có trên 40.000 doanh nghiệp công nghệ số, phần lớn là quy mô nhỏ. Thành công của FPT sẽ truyền cảm hứng cho doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt khi đi ra nước ngoài.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng dành nhiều kỳ vọng cho FPT trong chuyến thăm tập đoàn FPT.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng dành nhiều kỳ vọng cho FPT trong chuyến thăm tập đoàn FPT.

Nhận định về thành tựu của FPT trong năm 2023 với cột mốc doanh thu từ thị trường nước ngoài FPT đạt 1 tỷ USD, Bộ trưởng Bộ TT&TT cho đây là bước tiến bứt phá đưa FPT vào thứ hạng khác, đẳng cấp khác trên toàn cầu.

“Có thể nói, công nghệ số, chuyển đổi số, AI và sự kiên định với sức mạnh ban đầu đã giúp FPT thành công. Sự đặt cược của FPT vào AI, chip bán dẫn và công nghệ phần mềm ô tô, đặc biệt AI là chiến lược rất đúng đắn”, ông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Trong tương lai, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mong FPT đưa công nghệ vào đẩy mạnh chuyển đổi số và chuyển đổi xanh để thay đổi cuộc sống của Trái đất, cũng như xây dựng hạ tầng số, góp phần phát triển kinh tế số. Bên cạnh đó, Bộ trưởng tin rằng, FPT sẽ thành công ở mảng AI - công nghệ chính và quan trọng nhất của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Năm 2024 là sẽ năm đầu tiên Việt Nam thực hiện chiến lược quốc gia về công nghiệp bán dẫn. Đây là ngành công nghiệp nền tảng và là ngành công nghiệp trọng yếu quốc gia trong vòng 30 - 50 năm nữa. Theo Bộ trưởng, FPT muốn phát triển công nghiệp bán dẫn, công nghiệp điện tử phải có tầm nhìn lớn hơn và quyết tâm lớn hơn.

“Năm nay Giáp Thìn, tượng trưng cho hành Mộc, cho sự khởi đầu của một chu kỳ 10 năm của thiên can, thuộc hành hỏa - Phú đăng hỏa, ngọn đèn tỏa sáng xua đi khó khăn của năm trước. Năm con Rồng tượng trưng cho quyền lực, linh thiêng, năm của thành công. Tôi xin chúc FPT một năm ý thức về sứ mệnh của quốc gia, dân tộc, tận dụng năng lượng trời đất để thành công”, Bộ trưởng gửi gắm niềm tin vào tập đoàn FPT trong năm mới.

Nguồn: [Link nguồn]

Google vừa công bố Danh sách Google Year In Search 2023, bao gồm 9 hạng mục tìm kiếm tiêu biểu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NGỌC PHẠM ([Tên nguồn])
Công nghệ AI Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN