Anh ‘bắt tay’ tỉ phú Elon Musk cung cấp internet cho vùng xa

Sự kiện: Internet

Anh triển khai thử nghiệm thiết bị vệ tinh Starlink để cung cấp internet tốc độ cao đến các điểm xa xôi hẻo lánh và những nơi cơ sở hạ tầng không đủ để kéo dây cáp mạng.

Thiết bị vệ tinh Starlink do Tập đoàn SpaceX của tỉ phú công nghệ Elon Musk vận hành. Dịch vụ này đã được kiểm chứng hiệu quả khi tỉ phú người Mỹ cho triển khai tại Ukraine ngay sau thời điểm xảy ra xung đột với Nga vào cuối tháng 2.

Cho tới nay, dù hạ tầng cơ sở tại nhiều nơi trên lãnh thổ Ukraine bị phá hủy nhưng vệ tinh Starlink vẫn cung cấp internet tốc độ cao và ổn định cho hàng ngàn người dân của nước này, kể cả những nơi nằm ngoài tầm với của hệ thống dây cáp.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ Anh mới đây quyết định thử nghiệm dịch vụ vệ tinh của SpaceX để cung cấp kết nối internet tốc độ cao cho các hộ gia đình và doanh nghiệp ở những khu vực khó có thể sử dụng cáp.

Một thiết bị thu phát sóng vệ tinh Starlink được triển khai ở Ukraine. Ảnh: Reuters

Một thiết bị thu phát sóng vệ tinh Starlink được triển khai ở Ukraine. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn nguồn tin từ giới chức Anh cho biết một trung tâm hoạt động ngoài trời tại Công viên quốc gia Snowdonia ở Xứ Wales và một căn cứ cứu hộ trên núi ở Lake District, Tây Bắc nước Anh nằm trong số những địa điểm được triển khai lắp đặt thử nghiệm thiết bị Starlink.

Các địa điểm thử nghiệm ban đầu sẽ được công ty của tỉ phú Elon Musk hỗ trợ các thiết bị phần cứng. Giới chức Anh mong muốn các thiết bị thử nghiệm sẽ kết nối với vệ tinh và cung cấp khả năng truy cập băng thông rộng nhanh hơn 10 lần so với trước đó.

"Băng thông rộng tốc độ cao được truyền tới trái đất từ ​​không gian có thể là câu trả lời cho vấn đề kết nối internet cho những người sống ở các vùng xa xôi hẻo lánh. Thử nghiệm thiết bị vệ tinh Starlink nhằm mục đích tìm ra giải pháp thay thế cho việc triển khai cáp đến các địa điểm xa xôi, vốn có chi phí quá cao" - Bộ trưởng kỹ thuật số Anh Michelle Donelan cho biết.

Giới chức Anh còn tiết lộ sau thử nghiệm, họ sẽ xem xét tính khả thi của việc sử dụng công nghệ internet vệ tinh để kết nối các địa điểm "rất khó tiếp cận" như đảo nhỏ hoặc vùng núi. Các cuộc thử nghiệm cũng sẽ xem xét những lợi ích mà kết nối internet nhanh hơn sẽ mang lại cho những địa điểm xa xôi hẻo lánh này.

Nguồn: [Link nguồn]

7 ”ông lớn” công nghệ trong liên minh bảo vệ người Việt Nam trên Internet

7 doanh nghiệp công nghệ đầu tiên tham gia liên minh này có Viettel, VNPT, MobiFone, CMC, Bkav, VNG, TikTok và Cốc Cốc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bằng Hưng ([Tên nguồn])
Internet Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN