3 lời khuyên giúp "miễn nhiễm" trước tin giả trên Internet

Tin giả trên mạng xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực chứng khoán thường xuyên xuất hiện trong thời gian gần đây.

Trước tình trạng tin đồn trên thị trường chứng khoán ngày càng gia tăng, làm ảnh hưởng đến sự hiệu quả việc huy động vốn, các cơ quan nhà nước đã vào cuộc để chấn chỉnh vấn nạn này. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần tự trang bị kiến thức cho mình để tránh khỏi hậu quả từ những thông tin này.

Với sự phát triển của công nghệ, việc tiếp cận thông tin trên Internet không quá khó khăn với các nhà đầu tư. Đặc biệt, số lượng nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm càng nhiều, thì các thông tin không chính thông càng có cơ hội được lan truyền nhanh hơn, ở nhiều hội nhóm “phím hàng” khác nhau. Điều này đang gây hoang mang rất lớn trong dư luận, vậy nhà đầu tư mới cần làm gì trước vấn nạn tin đồn trên thị trường?

3 lời khuyên giúp "miễn nhiễm" trước tin giả trên Internet - 1

Thị trường chứng khoán có thể bị ảnh hưởng bởi những tin đồn. (Ảnh minh họa)

Bình tĩnh tiếp nhận thông tin

Không giống như thông tin chính thống, các tin đồn có đặc điểm sẽ được lan truyền rất nhanh qua các hội nhóm tư vấn, bởi các cá nhân đang có mục đích trục lợi cho bản thân mình. Chỉ cần vịn vào một thông tin nào đó, các tin đồn sẽ được đồn thổi một cách vô căn cứ, khiến tâm lý của các nhà đầu tư khác bị ảnh hưởng. Đánh vào nỗi sự mất tiền, hiệu ứng domino sẽ bị lan truyền một cách nhanh chóng. Do đó, nhà đầu tư cần bình tĩnh khi tiếp nhận thông tin, kiểm tra tính đúng đắn bằng các nguồn đáng tin cậy như báo chí, truyền thông chính thống.

Kiểm tra chéo thông tin

Vì tin đồn được lan truyền rất nhanh và thường không có căn cứ chính xác, do đó nhà đầu tư có thể kiểm tra chéo thông tin bằng cách liên hệ các công ty chứng khoán đang quản lý tài khoản của mình. Các công ty chứng khoán có đội ngũ nhân viên phân tích và tư vấn được đào tạo bài bản, có kiến thức chuyên môn và mối quan hệ tốt, nên có thể hỗ trợ được các nhà đầu tư đánh giá được phần nào chất lượng của các thông tin này. Bên cạnh đó, các thông tin có thể được xác định bằng việc trông thấy các văn bản, quyết định từ cơ quan có thẩm quyền có thể xác định được nguồn gốc của vấn đề.

Thường xuyên cập nhật kiến thức

3 lời khuyên giúp "miễn nhiễm" trước tin giả trên Internet - 2

Hiện nay c nhiều nguồn thông tin chính thống về chứng khoán đến từ các đơn vị uy tín trên YouTube.

Việc trang bị kiến thức đầu tư vững chắc cũng như cập nhật thông tin thường xuyên cũng sẽ giúp bạn tự tin hơn khi đối mặt với vấn nạn tin đồn. Hầu hết các công ty chứng khoán hiện nay đều có riêng cho mình một kênh YouTube để cập nhật các thông tin nóng hổi trên thị trường. Với đặc điểm dễ tiếp cận và truyền tải nội dung, đa số nhà đầu tư đều có thể tiếp cận chúng một các hoàn toàn miễn phí, mọi lúc mọi nơi, chỉ với một chiếc điện thoại thông minh. Đây sẽ là nguồn thông tin đáng tin cậy mà các nhà đầu tư mới cần biết đến.

Chẳng hạn, kênh “Chứng khoán Mirae Asset” thường xuyên cho ra mắt các chuyên mục mới lạ, độc đáo theo sát với diễn biến thị trường trong và ngoài nước. Những chuyên mục được nhiều khán giả quan tâm như Stockchat, MAStalk, MASter Academy… sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết, kiến thức đầu tư, giúp mọi người tránh phải các tin đồn không đáng tin, gây hoang mang. Đặc biệt, với mỗi lượt theo dõi kênh, tất cả nhà đầu tư còn nhận được các phần quà hấp dẫn như ví da thời trang, voucher ăn uống, nghỉ dưỡng tại các khách sạn 5 sao.

Dưới sự nỗ lực của các cơ quan nhà nước, thị trường chứng khoán Việt Nam đang có nhiều cải thiện và hướng đến mục tiêu nâng hạng trong tương lai gần. Nhưng để đạt được những bước tiến đó, thị trường vẫn đang phải đối mặt với nhiều thử thách, một trong số đó là vấn nạn tin đồn gây ảnh hưởng đến công ty niêm yết và nhà đầu tư thiếu thông tin. Do đó, mỗi nhà đầu tư cần tự trang bị kiến thức cho mình để có thể tự tin đứng vững trước những thông tin thiếu căn cứ, và bảo vệ danh mục đầu tư của mình.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/3-loi-khuyen-giup-mien-nhiem-truoc-tin-gia-tren-internet-1414117.ngn

Cách nhận biết tin giả trên Internet và báo cáo về Bộ TT&TT

Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) cảnh báo người dân hãy kiểm chứng nguồn tin, xem thông tin đó đến từ nguồn nào, nếu đến...

Chia sẻ
Theo NGỌC PHẠM (Nông thôn Việt)
Internet và những hiểm họa khôn lường Xem thêm
Báo lỗi nội dung