10 điều có thể iFan chưa biết về cửa hàng App Store

Sự kiện: iPhone Apple

App Store ra mắt mang đến những thay đổi không nhỏ trong ngành công nghiệp phần mềm di động trong cả hiện tại và tương lai.

Thực tế, thế giới phân phối phần mềm trước khi App Store xuất hiện không hề tốt đẹp. Đó là một "cơn ác mộng" với vô số phần mềm phân mảnh, khiến cho rất nhiều công ty, đặc biệt là những công ty nhỏ hơn, khó có thể đưa sản phẩm của họ ra ngoài.

10 điều có thể iFan chưa biết về cửa hàng App Store - 1

Khi ra mắt cùng iPhone 3G, App Store đã thay đổi tất cả. Cũng chính nhờ cửa hàng ứng dụng này, Apple đã cho thế giới thấy rằng: iPhone có thể có một ứng dụng sát thủ và mang lại lợi ích lớn cho người sử dụng nó.

Nhân ngày kỷ niệm sinh nhật của App Store (10/07/2008), cùng tìm hiểu 10 sự thật mà ít người biết về cửa hàng ứng dụng di động Apple.

1. iPhone đầu tiên chưa có App Store

App Store ngày nay là một phần trung tâm của trải nghiệm iPhone. Nhưng iPhone đầu tiên không được ra mắt với một App Store. Steve Jobs ban đầu đã không thích ý tưởng này. Ông lo lắng rằng để các ứng dụng của bên thứ ba trên iPhone sẽ làm giảm chất lượng trải nghiệm người dùng.

Tuy nhiên, người đàn ông có tên Phil Schiller và là thành viên hội đồng quản trị của Apple, Art Levinson đã vận động Jobs thay đổi ý định và cuối cùng, ông đã thành công. Vào tháng 03/2008, Apple cuối cùng đã tuyên bố bắt đầu chương trình Nhà phát triển iPhone.

2. App Store ra mắt chỉ với 500 ứng dụng

10 điều có thể iFan chưa biết về cửa hàng App Store - 2

Ngày nay, có hơn 2 triệu ứng dụng trong App Store. Nhưng khi App Store ra mắt vào ngày 10/07/2008, cửa hàng chỉ có 500 ứng dụng. Mặc dù tổng số cơ sở người dùng iOS được thừa nhận là nhỏ hơn nhưng điều đó có nghĩa là các nhà phát triển ở bản sơ khai của App Store đã làm rất tốt.

3. Ứng dụng tiền tỷ USD

Apple đã mất gần 10 năm để bán ra 01 tỷ chiếc iPhone. Nhưng việc đạt được cột mốc 01 tỷ lượt tải xuống ứng dụng ngắn hơn rất nhiều. Ứng dụng App Store đã ghi nhận lượt tải về cán mốc 01 tỷ vào ngày 24/04/2009, chỉ sau chín tháng ra mắt. Người tải xuống ứng dụng thứ 01 tỷ là Connor Mulcahey, 13 tuổi ở Weston, Connecticut. Ứng dụng anh tải xuống là ứng dụng chia sẻ tệp ngang hàng Bump. Và để kỷ niệm lượt tải ứng dụng thử 01 tỷ, vị thiếu niên này đã được Apple gửi kèm thẻ quà tặng iTunes trị giá 10.000 USD, iPod touch 32 GB, Time Capsule và MacBook Pro 17 inch.

4. Có một số ứng dụng rất đắt

10 điều có thể iFan chưa biết về cửa hàng App Store - 3

Trong những năm qua, các ứng dụng đã dần dần rẻ hơn. Khi số lượng tăng lên, giá cho mỗi lượt tải về ứng dụng đã được chuyển xuống mức miễn phí. Tuy nhiên, không phải mọi ứng dụng đều rẻ tiền. App Store vẫn chứa một vài ứng dụng có mức giá lớn đáng ngạc nhiên. CyberTuner, một ứng dụng điều chỉnh piano, có giá 999 USD (tương đương 23,15 triệu đồng) trong ứng dụng. IVIP Black cũng có giá khá cao. Đây là ứng dụng cung cấp dịch vụ sang trọng, mang đến cho người dùng những ưu đãi đặc biệt về mọi thứ, từ du thuyền đến quản gia.

5. Apple không sở hữu App Store

Apple sở hữu App Store iOS. Nhưng hãng này không có quyền sở hữu thuật ngữ của App Store. Năm 2011, Apple đã kiện Amazon về việc sử dụng thuật ngữ Appstore. Apple đã đăng ký nhãn hiệu trên App Store của Google vào đầu năm 2010. Hãng này đã yêu cầu Amazon không sao chép tên App Store vì nó sẽ gây nhầm lẫn và đánh lừa khách hàng. Điều bất ngờ là thẩm phán tòa án Mỹ đã đưa ra kết luận: Apple không đưa ra được bằng chứng hợp lý về việc sở hữu thuật ngữ này.

6. Người dùng iPhone trung bình chi 100 USD cho App Store mỗi năm

10 điều có thể iFan chưa biết về cửa hàng App Store - 4

Theo công ty phân tích ứng dụng Sensor Tower, người dùng iPhone ở Mỹ đã chi trung bình 100 USD cho các ứng dụng mua trong App Store vào năm 2019. Con số này không bao gồm các khoản thanh toán được thực hiện bằng các ứng dụng bán lẻ như Amazon, các ứng dụng chia sẻ đi xe như Uber hoặc bất kỳ khoản thanh toán nào khác không được xử lý thông qua Apple. Con số này ghi nhận mức tăng 21 USD so với năm 2018.

7. Apple đã chi hơn 155 tỷ USD cho các nhà phát triển

App Store có thể đã tạo ra rất nhiều tiền mặt cho Apple nhưng cũng mang tới doanh thu không nhỏ cho các nhà phát triển. Tính đến cuối năm 2019, Apple đã trả cho nhà phát triển hơn 155 tỷ USD để bán phần mềm. Và nền kinh tế ứng dụng tổng thể - bao gồm tất cả mọi thứ, từ dịch vụ phát trực tuyến đến giao hàng được thanh toán qua App Store cũng lớn hơn đáng kể.

8. Apple tự làm tổn thương các ứng dụng của riêng mình trong App Store

10 điều có thể iFan chưa biết về cửa hàng App Store - 5

Nhiều người cho rằng kết quả tìm kiếm trên App Store sẽ liên tục thúc đẩy người dùng mua các ứng dụng chính thức của Apple. Sự thật lại không phải vậy. “Nhà Táo” đã điều chỉnh các thuật toán của mình để ngăn các ứng dụng của mình thống trị danh sách kết quả.

9. App Store là điểm yếu về chống độc quyền của Apple

Apple có thể là “người khổng lồ” công nghệ có giá trị nhất thế giới, nhưng thực tế lại không phải là công ty dẫn đầu thị trường trong bất kỳ lĩnh vực nào. Máy tính Windows vượt trội so với máy Mac, Spotify đánh bại Apple Music trên số lượng người đăng ký, smartphone Android cũng bán ra với số lượng nhiều hơn iPhone, v.v.

Khi nói đến các quy định chống độc quyền, một lĩnh vực mà Apple có thể rơi vào luật pháp có thể là App Store. Một nghiên cứu gần đây của Tạp chí Luật Yale, có tựa đề là "Vụ kiện chống độc quyền đối với Apple", App Store bị cáo buộc là hệ sinh thái ứng dụng cho phép Apple có được lợi thế cạnh tranh không công bằng. Hiện đã có một cuộc điều tra chống độc quyền của Mỹ để xác minh vấn đề này.

10. Facebook là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trong lịch sử App Store

10 điều có thể iFan chưa biết về cửa hàng App Store - 6

Trong khi TikTok thống trị App Store hiện tại, Facebook vẫn là nhà vô địch mọi thời đại. Ngoài lượng cơ sở người dùng “khổng lồ” trên ứng dụng cùng tên Facebook, Facebook còn có các ứng dụng thuộc sở hữu khác, bao gồm Messenger, WhatsApp và Instagram – hiện đang giữ vững vị trí trên bảng xếp hạng tải xuống. Nói cách khác, Mark Zuckerberg mới là người chiến thắng thực sự của App Store.

Nguồn: http://danviet.vn/10-dieu-co-the-ifan-chua-biet-ve-cua-hang-app-store-50202013712262200.htm

Cách kiểm tra độ chai pin trên iPhone, MacBook và Apple Watch

Bắt đầu từ phiên bản iOS 11.3, Apple đã bổ sung tính năng Battery Health cho phép người dùng biết được tình trạng sức khỏe...

Chia sẻ
Theo Trần Vy (Dân Việt)
iPhone Xem thêm
Báo lỗi nội dung