Vietnam Idol làm tuột cảm xúc người nghe

Thứ Bảy, ngày 01/03/2014 00:05 AM (GMT+7)

Chọn những bài hát mới từ năm 2000 trở lại đây trong đêm thi vừa qua của Thần tượng âm nhạc đã cho thấy sự phù hợp ở các thí sinh nhiều hơn. Những bản phối mới đã phần nào giúp Top 8 bước qua đêm thi một cách an toàn.

Sự kiện: Vietnam Idol 2018

Cả 8 thí sinh đều có được những chọn lựa tạm gọi là phù hợp nhất với chất giọng cá nhân. Tuy có vài trường hợp tỏ ra khá đuối là Đông Hùng và Yến Lê. Sau đêm gala 3, thí sinh được khán giả quan tâm nhiều nhất vẫn là Phú Hiển, vì anh được ban giám khảo cứu khi rơi vào vòng nguy hiểm trong tuần trước. Phú Hiển tiếp tục cho thấy mình là thí sinh có màu sắc giọng đẹp, âm thanh vang và hát khỏe.

Vietnam Idol làm tuột cảm xúc người nghe - 1

Đông Hùng vì quá trau chuốt và thiếu tự tin khiến ca khúc anh trình diễn không mấy thành công

Ca khúc Lạc lối, sáng tác của Hồ Hoài Anh, được Phú Hiển hát có màu sắc riêng, mà phần lớn chính là bản phối mới dành cho Vietnam Idol. Tuy nhiên, nghe để thích thì Phú Hiển đã làm được nhưng độ chín và vững vàng trong cách xử lý thì thí sinh này vẫn còn một chặng đường dài để hoàn thiện. Bởi đôi chỗ, Phú Hiển đã không giữ được hơi gần như làm tuột cảm xúc người nghe.

Ở hai trường hợp khác là Yến Lê và Đông Hùng cũng không thành công về mặt cảm xúc cho tác phẩm. Chọn những bản nhạc có tiết tấu chậm, gần như khoe giọng hát là chủ yếu, Chuyện của mùa đông và Anh sẽ nhớ mãi đã tỏ ra quá sức với hai thí sinh này, dù về mặt tác phẩm là được đánh giá đã chọn hay, phù hợp.

Đúng như 3 giám khảo nhận xét, Yến Lê hát gần như hụt hơi ở bài hát Chuyện của mùa đông, còn Đông Hùng thì không tự tin khi thể hiện một sáng tác của nhạc sĩ Đức Trí. Cái thiếu của thí sinh Vietnam Idol năm nay không phải là một chất giọng có màu sắc riêng, chính là kĩ thuật thanh nhạc không đủ chắc chắn để làm cho tác phẩm tỏa sáng. Các thí sinh tỏ ra màu mè, phần hình ảnh chăm chút cẩn thận, đẹp... nhưng nếu chỉ nghe và không nhìn, thì cảm xúc rất dễ trôi tuột.

Vì là show truyền hình, nên chính các bản phối mới, cộng với phần sân khấu tốt đã cứu thí sinh nhiều bàn thua trông thấy ngay ở Top 8 này. Năm nay, giọng nữ tiếp tục cho thấy sự thắng thế khi liên tiếp có những tiết mục khiến khán giả phải đứng lên ủng hộ là Ngân Hà với ca khúc Nơi ấy bình yên, Nhật Thủy với sáng tác mới của Võ Hoài Phúc là Hai thế giới, và Minh Thùy trong tác phẩm Tháng ngày chờ mong.

Vietnam Idol làm tuột cảm xúc người nghe - 2

Ngoại hình gây chú ý cùng phong cách sôi nổi giúp Minh Thuỳ ghi điểm

Cả 3 giọng hát nữ này chắc chắn sẽ còn tiếp tục gây bất ngờ cho người xem bởi đã sở hữu màu sắc riêng. Tuy nhiên, vẫn có thể thấy được nhiều điểm yếu của các thí sinh này. Dù Ngân Hà được khen khá nhiều, đánh giá cao, nhưng Nơi ấy bình yên đã làm khó thí sinh này ở thể loại và nhịp. Sáng tác mới, của sáng tác trẻ là Minh Thụy đủ sức hấp dẫn người nghe, giai điệu thú vị, hợp với giọng Ngân Hà nên ngay ở thời điểm đó, cô tỏa sáng. Nhưng soi kĩ vào cách hát thì thể loại vẫn chưa thật hoàn hảo, Ngân Hà có gì đó chậm chạp hơn tiết tấu bài hát.

Qua đêm thi vừa rồi, chúng ta không thể phủ nhận sức hút rất lớn của những ca khúc có tiết tấu, bản hòa âm phối khí đa màu sắc, có hơi thở của nhạc điện tử. Ban nhạc giúp cho không khí đến thí sôi động hơn, và thí sinh chỉ là người tiếp thêm vào đêm thi một giọng hát nghe đủ thích. Minh Thùy có lối trình diễn dễ thương, dù cách xử lý của thí sinh này chắc chắn sẽ được cho là có hơi thở một chút của Siu Black. Trong khi đó Nhật Thủy thì sớm cho thấy cô là thí sinh tiềm năng ở những ca khúc làm sôi động sân khấu, phong cách trình diễn gần gũi, mang tính giải trí cao... Qua đêm thi này các thí sinh đang dần bộc lộ phong cách cá nhân và đẳng cấp ở giọng hát cũng gần được khu biệt rõ ràng hơn.

Vietnam Idol làm tuột cảm xúc người nghe - 3

Tăng Ngân Hà cũng cho thấy cô đang là một đối thủ nặng kí

Thí sinh yếu nhất dù được bình chọn nhiều nhất trong đêm thi trước chính là Tiến Việt. Đêm thi này, Tiến Việt cho thấy cách chọn bài hát của anh không chắc chắn và không đủ sức thuyết phục người nghe bởi cách phát âm của anh cũng chưa chuẩn. Ca khúc Bang Bang Boom Boom, là sáng tác ngoại quốc, lời việt nhạc sĩ Quốc Bảo không phải là tác phẩm nghe để vui tai bởi thể loại, cách hát không dễ dàng dù giai điệu dễ thương, dễ lôi cuốn người nghe. Thí sinh Tiến Việt đã bộc lộ ngay khuyết điểm cả về cách nhả chữ, lấy hơi, phát âm... Cả phong cách trình diễn cũng đuối hơn 7 thí sinh còn lại. Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã ví von vừa hài hước nhưng cũng sâu cay khi nói anh như một đứa trẻ dễ thương đang chơi thú nhún trong công viên.

Với chủ đề là các bài hát mới, có tính đương thời nhiều hơn đã phần nào phản ánh trung thực hơn khả năng của các thí sinh Vietnam Idol năm nay. Rõ ràng, chúng ta đang có thí sinh có giọng hát tốt, đủ sức phục sức cho thí sinh trở thành những ca sĩ tương lai với hình ảnh đẹp, nhưng phần thể hiện cảm xúc về chiều sâu thì cả 8 thí sinh vẫn chưa thuyết phục được người nghe.

Vietnam Idol làm tuột cảm xúc người nghe - 4

Không như kỳ vọng trước đó, Tiến Việt chưa thật sự bứt phá

Thành công ở tác phẩm độc lập, cộng với bản phối mới đã cho thấy tầm quan trọng của một show diễn thành công đôi khi không ở thí sinh nữa, Vietnam Idol năm nay cho thấy tính cẩn trọng để tạo nên tiếng vang cho toàn cục hơn là chỉ đánh vào một thí sinh nào đó. Vì vậy, phần thi của 8 thí sinh vừa qua có thể nói vừa đủ trong vòng an toàn, và chưa có thí sinh nào làm trọn vẹn được ca khúc mà mình thể hiện.

Theo Minh Nhật (Khampha.vn)
sự kiện Vietnam Idol 2018