Rúng động nhạc Việt bị sao Campuchia đạo trắng trợn

Thứ Tư, ngày 06/11/2013 10:56 AM (GMT+7)

Trong thời gian qua, liên tục xuất hiện các ca khúc của Việt Nam bị ca sĩ Campuchia đạo lại và gần như không hề có sự xin phép.

Nữ ca sĩ "trùm đạo nhạc" của Campuchia

Một ca sĩ tiếp theo cũng nổi danh với vụ đạo nhạc các ca khúc của ca sĩ Việt Nam là nữ ca sĩ sinh năm 1993 Tep Boprek (Pich Sophea), một ca sĩ thần tượng nổi tiếng trên sân khấu nhạc Campuchia. Cô nàng 9x này nổi tiếng ở Việt Nam bởi vụ đạo nhạc 2 ca khúc hit của nữ ca sĩ Mỹ Tâm gồm Chỉ có thể là tình yêuCơn mưa dĩ vãng. Hai ca khúc này nằm trong Vol. 6 Trở lại của Mỹ Tâm, ra mắt năm 2006, sản phẩm đánh dấu sự  hợp tác giữa Mỹ Tâm và đội ngũ ê-kíp nhạc của Hàn Quốc.

Rúng động nhạc Việt bị sao Campuchia đạo trắng trợn - 1

Chân dung "nữ hoàng đạo nhạc" Tep Boprak.

Rúng động nhạc Việt bị sao Campuchia đạo trắng trợn - 2

Tep Boprek trong MV đạo lại ca khúc Cơn mưa dĩ vãng của Mỹ Tâm.

Bấm đây để nghe Tep Boprek và ca khúc đạo Cơn mưa dĩ vãng.

Tep Boprek đã đạo lại Cơn mưa dĩ vãng của Mỹ Tâm bằng ca khúc Kmean Domlay -Sophea và quay MV khá mùi mẫn, sướt mướt. Ngay nhạc sĩ Lê Quang là người sáng tác ca khúc Cơn mưa dĩ vãng đã khá bất ngờ khi biết ca khúc của anh bị đạo lại.

Khi được người hâm mộ thông tin hai ca khúc hit bị đạo và không có sự cho phép, ca sĩ Mỹ Tâm đã khá bực bội, bởi bản thân cô là người mạnh mẽ và tôn trọng luật bản quyền cũng như quyền tác giả. Dù không hài lòng nhưng Mỹ Tâm cũng chỉ biết giữ thái độ im lặng khi trường hợp đạo nhạc là một nữ ca sĩ người Campuchia.

Mới đây nhất, một hit nữa của Họa my tóc nâu tiếp tục bị nữ ca sĩ A Nona của Campuchia "vay không hoàn trả" khi hát lại ca khúc Trắng đen/Black & White, phiên bản tiếng Khơ-me mang tên Mat Peak Sbeak Jeng Lek Bunman. Khi nghe sẽ phát hiện đến 90% ca khúc giống y với  bản gốc từ giai điệu đến đoạn dubstep ở phần cuối ca khúc.

Rúng động nhạc Việt bị sao Campuchia đạo trắng trợn - 3

Tep Boprak nắm giữ số ca khúc đạo nhạc Việt không hề nhỏ.

Rúng động nhạc Việt bị sao Campuchia đạo trắng trợn - 4

Sau hai ca khúc hit trong Vol.6, Trắng đen của Myta tiếp tục bị ca sĩ Campuchia đạo nhạc công khai.

Bấm đây để nghe Trắng đen phiên bản Campuchia do A Nona trình bày.

Trắng đen là sáng tác của Mỹ Tâm và Trần Tuấn Anh, ra mắt lần đầu tiên trên sân khấu Vietnam Idol. MV của single này đã nhanh chóng nhận được rất nhiều sự ủng hộ của khán giả khi lọt vào top 4 clip được bình luận nhiều nhất trên Youtube toàn cầu, đứng thứ 32 MV được like nhiều nhất trong bản xếp hạng Youtube thế giới ngay tuần đầu phát hành.

Ngoài Mỹ Tâm, nữ ca sĩ 9x Tep Boprek còn đạo lại ca khúc Vẫn mãi yêu anh của nữ ca sĩ Thủy Tiên với bài hát mang tên Bong Jes Kbot Oun Kor Jes Kbot  Bong. Ca khúc này vẫn giữ nguyên phần beat cũng như giai điệu và phần bè từ phiên bản gốc do Thủy Tiên sáng tác và trình bày. Điều đáng nói ở chỗ, ca khúc trên được Tep Boprek sử dụng công khai và không xin phép, đồng thời biểu diễn tại một sự kiện âm nhạc thu hút hàng trăm khán giả .

Rúng động nhạc Việt bị sao Campuchia đạo trắng trợn - 5

Thủy Tiên  không có ý định kiện Tep Boprak khi đạo Vẫn mãi yêu em của cô.

Bấm đây để nghe Vẫn mãi yêu em phiên bản tiếng Khơ-me.

Vẫn mãi yêu anh là ca khúc chủ đề nằm trong album do Thủy Tiên phát hành năm 2011 sau khi cô tham gia cuộc thi Bước nhảy hoàn vũ. Ca khúc gặt hái được nhiều thành công khi nhận được sự đón nhận của người hâm mộ, được giới trẻ tải nghe và đặc biệt yêu thích. Vẫn mãi yêu anh thể hiện khả năng sáng tác cũng như chứng minh Thủy Tiên hoàn toàn có thể vừa tự sáng tác và trình bày ca khúc của bản thân.

Bấm đây để nghe Chàng trai tháng 12 do ca sỹ Campuchia trình bày.

Với Vẫn mãi yêu anh không phải lần đầu Thủy Tiên bị ca sĩ nước bạn đạo nhạc mà không xin phép. Trước đó, ca khúc Chàng trai tháng 12 do Thủy Tiên sáng tác để dành tặng ông xã Công Vinh cũng bị ca sĩ Campuchia đạo lại, với tên gọi Ngeay Min Ngeay Banh Chob. Ca khúc trên do nữ ca sĩ nổi tiếng Chlet Sovanpanha trình bày.

Rúng động nhạc Việt bị sao Campuchia đạo trắng trợn - 6

Hồ Ngọc Hà khá bất ngờ khi Tìm lại giấc mơ bị ca sĩ Campuchia đạo mà không xin phép.

Rúng động nhạc Việt bị sao Campuchia đạo trắng trợn - 7

Hình ảnh trong phiên bản tiếng Khơ-me ca khúc Tìn lại giấc mơ.

Bấm đây để nghe Chlet Sovanpanha và ca khúc Tìm lại giấc mơ bằng tiếng Khơ-me

Nữ ca sĩ Hồ Ngọc  Hà cũng từng là nạn nhân khi ca khúc Tìm lại giấc mơ nằm trong album cùng tên của cô đã bị một ca sĩ Campuchia "mượn". Bản thân nhạc sĩ Hồng Thuận, cha đẻ của ca khúc lại cảm thấy vui khi ca khúc của anh được người hâm mộ Campuchia đón nhận, dù anh có cảm thấy không thực sự thoải mái khi bản thân ca sĩ Campuchia không hề xin phép trước khi sử dụng bài hát của ngườ khác một cách tùy tiện.

Tương tự như trường hợp nữ ca sĩ Thủy Tiên, chủ nhân của Tìm lại giấc mơ cũng cảm thấy bất ngờ trước việc ca khúc của cô bị một  nghệ sĩ nước ngoài đạo lại. Dù vậy, Hồ Ngọc Hà vẫn giữ thái độ im lặng và không có phản ứng gì về vụ việc trên.

Một nhóm nhạc của Việt Nam là 365 cũng có bài hát bị nam ca sĩ nổi tiếng người Campuchia là Chorn Sovanreach đạo lại, đó chính là ca khúc Get On The Floor, phát hành năm 2012 và tạo được tiếng vang trong lòng người hâm mộ của nhóm nhạc 5 chàng trai trẻ dưới trướng bà bầu Ngô Thanh Vân.

Phiên bản song sinh của Get On The Floor tiếng Khơ-me được cho là giống đến 95% phiên bản gốc. Phần nhạc và thậm chí cả vũ đạo của 365 cũng được ca sĩ của Campuchia bê nguyên xi. Fan của 365 sau khi phát hiện sự việc trên đều cảm thấy tức giận và hy vọng công ty VAA của Ngô Thanh Vân sẽ lên tiếng và kiện cách đạo nhạc một cách công khai và không xin phép của ca sĩ Campuchia.

Rúng động nhạc Việt bị sao Campuchia đạo trắng trợn - 8

Chorn Sovanreach đã bê nguyên nhạc lẫn vũ đạo Get On The Floor của 365

Tuy vậy, Ngô Thanh Vân đã bình thản khi cho rằng, sự kiện trên phần nào minh chứng cho thấy, 365 đã thành công khi tạo dựng được hình ảnh riêng, không bị mang ra so sánh với các nhóm nhạc Hàn Quốc. Có như vậy 365 mới được ca sĩ nước ngoài để ý và đạo nhạc. Dù tỏ ra không mấy hài lòng về cách chôm nhạc của nam ca sĩ người Campuchia, Ngô Thanh Vân không có ý định kiện cáo hay có động thái gì đến ca sĩ nước bạn.

Theo Long Hy (Khampha.vn)
sự kiện Nhạc Việt bị sao nước ngoài "chôm chỉa"
Báo lỗi nội dung