Vụ đạo nhạc gây ồn ào K-Pop

Sự kiện: Sao Hàn

Quán quân cuộc thi Super Star K mùa thứ 4 của Hàn Quốc bị nghi ngờ đạo nhạc.

Việc tranh cãi về đạo nhạc đã trở thành căn bệnh khó chữa trong giới âm nhạc Hàn từ lâu nay. Cho dù là một nghệ sỹ nổi tiếng hay không thì việc nhận thức một cách nghiêm khắc về việc đạo nhạc vẫn còn là vấn đề thiếu sót trong giới ca sỹ.

Nguyên nhân chính là do cho đến nay, tại Hàn vẫn chưa thiết lập được một hệ thống văn bản để ngăn chặn từ sớm những yếu tố về việc đạo nhạc khiến vấn đề này ngày càng trở nên nghiêm trọng. Mức độ lưu hành trong làng nhạc cũng ngày càng được đẩy nhanh và giá những bản thu âm lại đi xuống được xem là những lý do chính của vấn nạn ăn cắp bản quyền.

Quán quân Super Star K bị nghi đạo nhạc

Vụ đạo nhạc gây ồn ào K-Pop - 1

Roy Kim bị dính scandal nghi ngờ đạo nhạc sau buổi concert đầu tiên của anh

Mới đây nhất làng nhạc K-Pop đang nảy sinh những tranh cãi về nghi án đạo nhạc của nam ca sỹ Roy Kim. MV Bom Bom Bom nằm trong single đầu tay mới phát hành của chàng trai 20 tuổi này bị nghi ngờ đạo nhạc từ ca khúc Love is Canon nằm trong single đầu tay của nhạc sỹ độc lập Acoustic Rain.

Ca khúc Bom Bom Bom được Roy Kim và nghệ sỹ guitar kiêm nhà viết nhạc Bae Young Kyung đồng sáng tác và trực tiếp viết lời bài hát. Roy Kim vốn là giọng hát được kỳ vọng nhất đã chiến thắng thuyết phục trong cuộc thi Super Star K mùa thứ 4 của Mnet. Tháng 4 năm nay, anh phát hành single tự tay sáng tác và nhận được sự chú ý lớn đồng thời thành tích ghi âm cũng không quá tệ.

Trái lại, ca khúc Love is Canon đã được đăng ký bản quyền tại Hiệp hội bản quyền sáng tác âm nhạc Hàn Quốc vào tháng 3 năm ngoái, đồng thời là bài hát được giới thiệu lần đầu tiên tới công chúng qua kênh you tube vào tháng 10 cùng năm. Mặc dù ra đời sớm hơn nhưng không gây được tiếng vang nào.

Nghệ sỹ độc lập Acoustic Rain mới đây viết trên mạng xã hội: “Đây là một vụ đạo nhạc. Mỗi người có một tài khoản trên you tube và mong là hãy tự đăng bài hát của mình lên đó. Vì clip tôi đăng trên you tube 1 năm trước mà nói tôi muốn gây sự chú ý thì đó là quyền lợi của một người nghệ sỹ vô danh”.

Phía Roy Kim khẳng định mình bị oan trong nghi án đạo nhạc này, rằng anh chưa từng nghe qua ca khúc Love is Canon. CJ E&M – công ty phụ trách quản lý và thu âm single của Roy Kim đưa ra phát biểu chính thức: “Chúng tôi xin đưa ra phát biểu về việc nghi ngờ ca khúc Boom Boom Boom của Roy Kim có sao chép một phần bài hát Love is canon của Acoustic Rain. Đây đơn giản là một bài hát tự sáng tác, do Roy Kim và Bae Young Kyung cùng viết lời, đồng thời cũng là ca khúc do Jung Ji Chan và Kim Sung Yoon cùng biên tập lại. Tất cả những người tham gia vào bài hát này đều chưa từng một lần nghe ca khúc Love is canon. Chắc chắn rằng cho đến trước khi xảy ra tranh cãi này chúng tôi cũng chưa từng được biết về tên và ca khúc của ca sỹ đó”.

Vụ đạo nhạc gây ồn ào K-Pop - 2

Roy Kim khẳng định không hề biết Acoustic Rain là ai và chưa từng nghe ca khúc Love is Canon

MV Bom Bom Bom của Roy Kim đang gây chú ý

ca khúc Love is Canon của nghệ sỹ độc lập Acoustic Rain đăng trên you tube vào năm ngoái

Bản quyền ca khúc nhiều nghi vấn

Trong khi đó, việc đăng ký bản quyền ca khúc Bom Bom Bom cũng gây nhiều nghi vấn.
Ngày 16/7, người của Hiệp hội bản quyền âm nhạc Hàn Quốc cho biết, ca khúc này của Roy Kim đã được thay đổi tên người đăng ký bản quyền vào tháng 5 vừa qua, sau khi đã đăng ký lần đầu vào tháng 4.

Ban đầu, ca khúc được đăng ký tên người sáng tác chỉ có 1 người là Kim Sang Woo (tác giả này không hề được CJ E&M nhắc đến). Khi xin thay đổi, họ đã cho thêm tên của Bae Young Kyung vào phía người đồng sáng tác. Rõ ràng, nam ca sỹ Roy Kim không hề có tên trong cột nhạc sỹ sáng tác ca khúc Bom Bom Bom, như lời anh và công ty quản lý công bố với báo giới.

Cụ thể, ngày 22/4/2013, ca khúc Bom Bom Bom được đăng ký bản quyền với tên người sáng tác là Kim Sang Woo. Nhưng sau khi công bố bài hát chưa đầy 10 ngày đã xảy ra tình huống bị nghi ngờ đạo nhạc. Khi đó, vấn đề liên quan đến bài hát “The place winds are blowing” được phát hành năm 1994. Phản ứng của dư luận nghi ngờ nhạc phẩm mới của Quán quân Super Star K copy phần nhạc của tiền bối.

Thêm vào đó, vào thời điểm công bố ca khúc chủ đề trong single năm 2013 của Roy Kim cũng không được đề cập đây là “đứa con tinh thần” của hai người sáng tác.

Vụ đạo nhạc gây ồn ào K-Pop - 3

Phía công ty quản lý của Roy Kim bỗng nhiên bổ sung thêm tên người sáng tác ca khúc Bom Bom Bom

Những thông tin mới được bổ sung từ phía CJ E&M khiến dư luận cảm thấy hoài nghi về tính chân thực của sự việc.

Cho dù là thế nào thì vẫn cần một “phán quyết” rõ ràng hơn nhưng ngành công nghiệp âm nhạc Hàn cần khẩn cấp thiết lập một hệ thống toàn diện để ngăn chặn việc tự do tạo nên những tranh cãi đạo nhạc như hiện nay.

Vụ đạo nhạc gây ồn ào K-Pop - 4

Roy Kim tên thật là Kim Sang Woo, sinh ngày 3/7/1993. Năm nay 20 tuổi, là ca sĩ Hàn Quốc, người giành giải quán quân chương trình Super Star K của Mnet Hàn Quốc mùa thứ 4. Roy được sinh ra tại Hàn Quốc. Sau khi hoàn thành bậc tiểu học, Roy theo gia đình (gồm cha mẹ và chị gái) sang sinh sống tại Asheville, Bắc Carolina, Hoa Kỳ, và theo học bậc trung học tại đây. Hiện Roy đang là sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh của trường Đại học Georgetown, thủ đô Washington, D.C., Hoa Kỳ. Cha của anh là Chủ tịch một công ty lớn. Anh chính thức ra mắt và khởi đầu sự nghiệp của mình bằng màn biểu diễn tại lễ trao giải Mnet Asian Music Awards năm 2012.

Video: Màn trình diễn của Roy Kim trong chương trình Super Star K năm 2012

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh_An ([Tên nguồn])
Sao Hàn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN