Nghệ sĩ violin Anh Tú: "Ai mê nhạc Hàn chắc chắn sẽ soi xét tôi kỹ lắm"

“Dù cho bị “soi” ở mức nào, tôi cũng luôn chuẩn bị tinh thần, sẵn sàng đối đầu trực diện, để khẳng định con đường nghệ thuật của riêng mình” - nghệ sĩ violin Anh Tú chia sẻ.

Vào ngày 30.9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ diễn ra liveshow Mối tình đầu - Forever với những bản tình ca lãng mạn Hàn Quốc của vợ chồng nghệ sĩ violin Anh Tú và nghệ sĩ opera Việt Dung. Trước đêm diễn hứa hẹn sẽ mang lại cho khán giả nhiều cảm xúc, chúng tôi có dịp trò chuyện cùng nghệ sĩ violin Anh Tú để nghe anh chia sẻ những thông tin thú vị về chương trình.

Nghệ sĩ violin Anh Tú: "Ai mê nhạc Hàn chắc chắn sẽ soi xét tôi kỹ lắm" - 1

Nghệ sĩ Anh Tú lần đầu tổ chức liveshow nhạc phim Hàn ở Việt Nam.

“Tôi đã chuẩn bị tinh thần để bị soi”

- Âm nhạc Hàn và nhạc phim Hàn có mang lại cho nghệ sĩ violin Tú “Xỉn” nguồn cảm hứng đặc biệt?

- Đúng là tôi luôn có một cảm hứng rất đặc biệt cho nhạc phim Hàn nói riêng và âm nhạc Hàn nói chung. Chính bởi vậy, tôi mới cho ra đời Liveshow Anh Tú Violin “Mối tình đầu – Forever” với một nửa chương trình là các bản nhạc phim Hàn bất hủ, còn lại là các bản nhạc trữ tình lãng mạn nổi tiếng Hàn Quốc. 

- Anh từng tổ chức khoảng 100 liveshow, minishow, nhưng với “Mối tình đầu - Forever” có điều gì đặc biệt?    

- Xuyên suốt cả liveshow, tôi sẽ biểu diễn 100% các tác phẩm trữ tình lãng mạn bất hủ, nổi tiếng của Hàn Quốc; mà những tác phẩm này vốn dĩ đã đóng đinh cho các ca sỹ quá nổi tiếng của Hàn Quốc, như những bản nhạc: Mối tình đầu, Bản tình ca mùa đông, Ước mơ vươn tới ngôi sao…  

Thế nên, tôi chỉ có một cảm giác rất mong chờ đến đêm nhạc, xen lẫn chút hồi hộp, không biết khán giả Việt Nam và quốc tế, đặc biệt người Hàn Quốc sẽ đón nhận, cảm nhận như thế nào.

Nghệ sĩ violin Anh Tú: "Ai mê nhạc Hàn chắc chắn sẽ soi xét tôi kỹ lắm" - 2

Anh không có tâm lý áp lực vì đã chuẩn bị kỹ lưỡng.

- Vì khán giả Việt quá “mê” nhạc Hàn, anh có lo họ sẽ “soi xét” anh kỹ hơn không?

- Tôi chắc chắn sẽ bị “soi” rất kỹ rồi. Nhưng vốn dĩ, tôi là người luôn thích sự mạo hiểm, sự sáng tạo không giống ai, nên có lẽ tôi đã quá quen với động từ “soi” - vốn đã luôn gắn liền với những hoạt động nghệ thuật của tôi từ bao nhiêu năm qua rồi, và về sau, chắc cũng vẫn vậy thôi! 

Nhưng, dù cho bị “soi” ở mức nào, tôi cũng luôn chuẩn bị tinh thần, sẵn sàng đối đầu trực diện, để khẳng định con đường nghệ thuật của riêng mình.

Chính vì điều đó, mà cả mấy tháng nay, tôi cùng ê-kip đã tập luyện vất vả, hết sức mình để khán giả cảm nhận về một nghệ sĩ Việt Nam, một cây đàn vĩ cầm của Việt Nam khi tấu những bản tình ca Hàn sẽ như thế nào.

“Sân chơi” của Anh Tú “độc” và luôn chật kín khán giả

- Chọn con đường đưa Violin đến gần với khán giả nói chung và giới trẻ nói riêng bằng cách “hiện đại hóa âm nhạc” dường như là sân chơi “một mình một chiếu” của Anh Tú?

- Có lẽ như vậy. Từ gần 10 năm nay, tôi đã xây dựng cho mình một con đường nghệ thuật riêng, có thể nói không giống bất cứ một người nghệ sỹ Violin nào ở Việt Nam.

Khoảng 16, 17 năm trước, khi mà các nghệ sĩ Violin Việt Nam vẫn còn đang miệt mài chơi cổ điển, dàn nhạc thính phòng, giao hưởng thì tôi đã lặng lẽ, lên kế hoạch, ý tưởng về những tour diễn Violin theo phong cách hiện đại, mới mẻ với những bản nhạc cover theo cách của riêng tôi.

Đó là những bản nhạc, khi ngẫu hứng buồn, có thể tôi chơi rất lãng mạn, trữ tình tha thiết; nhưng, nếu vui, có khi tôi lại phiêu rất cuồng nhiệt, mạnh mẽ, dồn dập, rock say mê; còn những lúc bình thản, có thể tôi lại diễn rất du dương, ngọt ngào, trầm bổng… Nói chung, cùng một tác phẩm, nhưng, tuỳ thời gian, không gian, cảm xúc mà tôi diễn theo mỗi phong cách sáng tạo hiện đại của riêng tôi.  

Nghệ sĩ violin Anh Tú: "Ai mê nhạc Hàn chắc chắn sẽ soi xét tôi kỹ lắm" - 3

Anh Tú sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình tôn vinh âm nhạc quốc tế.

- Nhiều người vẫn cho rằng khán giả Việt thờ ơ với âm nhạc hàn lâm, anh thấy điều đó có đúng không - thông qua nhiều đêm nhạc anh thực hiện?

- Những đêm nhạc của riêng tôi luôn đông chật kín khán giả, nên có thể hiểu, làm mới lại phong cách chơi cho cây đàn vĩ cầm, cho các tác phẩm là một hướng đi đúng đắn, một quyết định chuẩn mực với thời đại, với tâm tư, tình cảm của khán giả hiện nay.

Còn với những đêm nhạc hàn lâm khác của các đơn vị nghệ thuật, tôi không nắm chắc về số lượng bao nhiêu khán giả đến tham dự, nên tôi xin phép, không đưa ra nhận định của mình về điều đó.   

 - Dự định ấp ủ trong tương lai của anh là gì?

- Sau bao năm cùng cây đàn vĩ cầm đi đến trên 100 thành phố, thủ đô, các nước lớn trên thế giới, giờ là lúc tôi muốn hướng sâu hơn tới chuyên môn đào tạo. Hiện tại, vợ chồng tôi lên kế hoạch cụ thể.

Nếu không có gì thay đổi, khoảng 2 năm nữa, chúng tôi sẽ xây dựng Học viện Nghệ thuật đầu tiên của Việt Nam với chuyên môn đào tạo, biểu diễn đầy đủ các lĩnh vực nghệ thuật.

Song hành với đào tạo, vợ chồng tôi trong vai trò Đại sứ Văn hóa, sẽ tiếp tục con đường nghệ thuật tiên phong trong lĩnh vực biểu diễn hợp tác quốc tế, thường xuyên tổ chức liveshow Violin tại các Nhà hát Lớn với chủ đề âm nhạc của các nước bạn lớn: Hàn Quốc, Nga, Pháp, Ý, Anh, Mỹ, Tây Ban Nha, Nhật... để thắt chặt mối quan hệ bằng hữu quốc tế.

Sinh ra trong gia đình nghệ thuật truyền thống, được thừa hưởng năng khiếu cũng như lòng say mê âm nhạc, ngay từ nhỏ Anh Tú đã làm quen với cây đàn Violin. Anh bắt đầu học Violin từ năm 4 tuổi và đến năm 6 tuổi chính thức theo học chính quy tại khoa Dây, Nhạc viện Hà Nội – nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Năm 2000 sau các vòng thi, vượt qua nhiều nghệ sỹ cổ điển tên tuổi của Việt Nam và châu Á, Anh Tú trở thành nghệ sĩ trẻ tuổi nhất Việt Nam và châu Á tham gia Dàn nhạc trẻ châu Á.

Năm 2002, anh thi đỗ và được nhận học bổng toàn phần sang học tại Nhạc viện Tchaikovsky – Nga.

Năm 2008, Anh Tú tốt nghiệp xuất sắc 10/10 Đại học chính quy Chuyên ngành biểu diễn Violin và được giữ lại trường làm Giảng viên bộ môn Violin. Trở thành Giảng viên Violin trẻ tuổi nhất của Khoa Dây, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Tháng 6/2011, anh tốt nghiệp Cao học xuất sắc Chuyên ngành biểu diễn Violon với số điểm tuyệt đối 10/10 của cả Hội đồng Giáo sư đầu ngành Âm nhạc Cổ điển...

Anh Tú là nghệ sĩ Violin duy nhất tại Việt Nam đã tổ chức trên 100 liveshow, minishow...

Có hẳn liveshow nhạc phim Hàn trên sân khấu Việt

Vợ chồng nghệ sĩ Violin Anh Tú – Việt Dung sẽ tổ chức liveshow gồm những ca khúc nhạc phim đình đám của Hàn Quốc như...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HTH ([Tên nguồn])
Đại nhạc hội K-pop 2012 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN