Nhạc Việt "khát cháy họng" bài hit

Ca sĩ cần có bài hát hit để xây dựng tên tuổi, nhất là ca sĩ mới vào nghề. Điều đơn giản đó nay trở thành hiếm hoi. Không chỉ vì một bộ phận ca sĩ ngày nay chuộng scandal, mà còn vì các bài hát hay, gây ấn tượng không kịp sản sinh để đáp ứng kịp nhu cầu của lực lượng ca sĩ ngày càng hùng hậu.

Bảng xếp hạng Bài hát Yêu thích tháng nào cũng tìm ra một bài hát dẫn đầu nhưng không phải bài nào cũng đáng gọi là hit. Phổ biến tình trạng bài hát đứng đầu chủ yếu vì ca sĩ đang hot, có lượng fan hùng hậu trung thành và chịu chi tiền nhắn tin.

Mãi tới bây giờ Thu Minh mới có bài đứng đầu bảng xếp hạng tháng- là Yêu mình anh của tác giả trẻ Dada. Thành công này phần nào do sự cất cánh của Thu Minh kể từ khi có học trò thắng giải Giọng hát Việt.

Trong khi bài được xem là hit lớn của cô- Bay vào tháng 3 năm ngoái đành phải thúc thủ trước Sẽ mãi yêu anh của Nguyễn Ngọc Anh. Đấy là BTC đã loại bớt một phần lượng bình chọn qua tin nhắn bị cho rằng không hợp lệ của Sẽ mãi yêu anh.

Không biết tên tuổi Đoàn Thúy Trang có hội tụ đủ lượng fan để đưa Tình yêu màu nắng lên bài hát của tháng tới không, nhưng bài này có một khởi đầu khá thuận lợi.

Nhạc Việt "khát cháy họng" bài hit - 1

Khách mời bình luận Phương Uyên biểu diễn cùng học trò. Ảnh: N.M.H.

Tình yêu màu nắng đã dẫn đầu bình chọn của cả khán giả lẫn hội đồng tuyển chọn trong liveshow tháng 7. Ba thành viên hội đồng tuyển chọn là nhạc sĩ Thanh Tâm, NSƯT Huyền Thanh và nhạc sĩ Dương Khánh Linh còn chấm điểm tối đa cho nó. Sau hơn 1 tháng có mặt trên YouTube, video chính thức của bài hát thu hút gần 6 trăm nghìn lượt xem.

Vốn được tiếng thẳng thắn trên ghế bình luận, lần này Phương Uyên lại tránh nhận xét Tình yêu màu nắng. Phương Uyên hình như cũng là trường hợp đầu tiên vừa là khách mời bình luận vừa là nghệ sĩ biểu diễn trong một liveshow Bài hát Yêu thích.

Uyên đích thân cầm ghi ta đệm cho hai học trò Thiều Bảo Trang và Thiều Bảo Trâm hát sáng tác của chính mình: Em yêu anh. Bài hát sôi động này dành để kết chương trình nên “thoát” khỏi việc bị nhận xét.

Ngày 8/7, ngay sau đêm liveshow tháng 7, đã có lúc Tình yêu màu nắng lên đến vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng nhưng rốt cuộc không trụ lại được trước Anh nhớ em của Tuấn Hưng. Điều này cũng dễ hiểu vì Tuấn Hưng là một trong những nam ca sĩ được chú ý nhất hiện nay.

Ngoài ra, kỹ xảo sân khấu trong phần trình diễn của anh tại liveshow vừa qua chắc sẽ thu hút thêm khán giả xem lại clip bài hát tại trang web của chương trình. Mà ai cũng biết lượng người xem clip là yếu tố quyết định thứ hạng bài hát. Đạo diễn Việt Tú ưu ái đem hẳn một “vòi sen” cỡ đại lên sân khấu để tưới cho Tuấn Hưng và nữ vũ công. Có lẽ ở những liveshow sau, đạo diễn sẽ được các ca sĩ o bế nhiều hơn hòng tạo nên những cảnh ướt át câu khán giả để còn thăng hạng.

Nhạc Việt "khát cháy họng" bài hit - 2

Đạo diễn Việt Tú ưu ái đem hẳn một “vòi sen” cỡ đại lên sân khấu để tưới cho Tuấn Hưng và vũ công. Có lẽ ở những liveshow sau, đạo diễn sẽ được các ca sĩ o bế nhiều hơn hòng tạo nên những cảnh ướt át câu khán giả để còn thăng hạng.

Vượt cả Tình yêu màu nắng, Anh nhớ em và Yêu mình anh, lại là Đông qua giọng Trúc Nhân. Bài hát đứng đầu bảng tính đến chiều qua. Trúc Nhân là một trong vài ca sĩ trình diễn đạt nhất tại liveshow, nên kết quả này không có gì quá gây ngạc nhiên.

Thúy Trang dù đoạt giải Nhất danh giá dòng nhạc nhẹ Sao Mai nhưng đó là chuyện 4 năm trước. Trúc Nhân nổi lên từ vị trí top 8 Giọng hát Việt kỳ trước. Và mới đây người sáng tác bài Đông là Vũ Cát Tường cũng trở nên nổi tiếng khi tham gia vòng Giấu mặt Giọng hát Việt 2013 với chính bài này.

Tất nhiên bảng xếp hạng còn cả một tháng phía trước để an bài nhưng đã có dấu hiệu đầu tiên cho thấy cuộc bứt phá sắp tới sẽ gay cấn. Vì mỗi bài hát lại có một thế mạnh riêng, chưa biết phần thắng sẽ nghiêng về đâu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo N.M.Hà (Tienphong.vn)
Ca khúc hay nhất việt nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN