Lady Gaga bị kiện 634 tỉ

Sự kiện: Lady Gaga

"Ngôi sao nổi loạn" của nhạc pop vừa bị một nghệ sĩ trình diễn người Pháp kiện đạo ý tưởng cho tác phẩm "Born This Way".

Như được công bố trên trang ArtInfo, nghệ sỹ trình diễn người Pháp là Orlan đã đưa đơn đòi bồi thường cho vụ đạo ý tưởng trong đó có những dấu hiệu giống nhau đến đáng nghi ngờ giữa những tác phẩm điêu khắc của cô và cảnh mở đầu trong video nổi tiếng của Gaga là Born This Way.

Số phần bồi thường thiệt hại là 7,5% doanh thu từ album Born This Way và video Born This Way, tương đương 31,7 triệu USD (634 tỉ VND). Orlan cũng muốn ca sỹ phải dừng bán album ra thị trường.

Chi tiết của đơn kiện cáo buộc Lady Gaga đã sử dụng đúng “giá đỡ thủy tinh plexiglass, đúng tạo hình hình vuông của kiểu tóc, đúng lớp da mặt, đúng những kiểu đầu trảm cấp” giống hệt như tác phẩm điêu khắc của Orlan được tạo ra năm 1996 có tên Femme Avec Tête, hay còn gọi là Người Đàn Bà Với Chiếc Đầu.

Lady Gaga bị kiện 634 tỉ - 1

Một cảnh trong MV Born This Way gây tranh cãi

Lady Gaga bị kiện 634 tỉ - 2

Tác phẩm Femme Avec Tête (1996) của Orlan

Những lớp da mặt này là điểm chung rõ ràng nhất giữa Gaga và Orlan. Nghệ sĩ người pháp đã tạo ra chúng từ những năm 1990. Khi lần đầu tiên Born This Way ra mắt công chúng, rất nhiều báo giới đã nhớ lại chi tiết của bức tượng của Orlan và thấy kinh ngạc. 

Đây không phải lần đầu tiên Lady Gaga bị kiện đạo ý tưởng. Gần đây nhất trong lễ trao giải MTV Video Music Awards 2010, Lady Gaga đã mặc chiếc váy thịt giống tác phẩm Vanitas, Robe de chair pour albinos anorexique (Vanitas, váy thịt cho người bạch tạng biếng ăn - 1987) của Jana Sterback.

Một vụ kiện khác cũng liên quan đến ca sỹ Beyonce với một vũ đạo người Bỉ là Anne Teresa De Keersmaeker, người từng cáo buộc video Countdown năm 2011 của nữ ca sỹ đã “ăn cắp” ý tưởng từ tác phẩm của cô. Tuy nhiên, Anne sau đó đã không kiện ra tòa như giữa Orlan và Lady Gaga lần này.

Kết quả của vụ kiện sẽ ảnh hưởng lớn tới danh tiếng của Lady Gaga.

Born This Way là tên ca khúc trong album cùng tên phát hành ngày 11/2/2011 của Lady Gaga. Born This Way đã trở thành ca khúc thứ ba của Lady Gaga giành vị trí quán quân trên Billboard Hot 100 trong sáu tuần liên tiếp và đồng thời bài hát cũng là đĩa đơn thứ 19 nằm trong tốp dẫn đầu bảng xếp hạng Billboard ngay sau hôm phát hành.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Chí Sỹ ([Tên nguồn])
Lady Gaga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN