Khiếp sợ những Holligan trong showbiz

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 519Kỳ mới nhất

Fan cuồng cũng giống như holligan trong bóng đá, cuồng nhiệt nhưng cũng rất nguy hiểm.

Để bám theo thần tượng, nhiều bạn trẻ đã không ngại bỏ học, bỏ thời gian, công sức thậm chí chấp nhận làm gái mại dâm để có tiền rồi tận tâm tận lực đi theo một ca sĩ, một diễn viên nổi danh mà không cần nhận được bất cứ gì. Thậm chí còn có trường hợp ái mộ đến mức đưa thần tượng lên bàn thờ, có cả nhang đèn thắp thường xuyên. Tuyến bài dài kỳ về "Câu chuyện fan cuồng" sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm thế nào là fan cuồng, sự giống và khác nhau giữa fan cuồng ở các nước và hậu quả mà những người hâm mộ thần tượng thái quá này gây ra.

Một cô bé (không phải fan) gửi một lời bình luận khen ngợi album mới ra mắt của một nam ca sỹ. Bất ngờ, “hoàng tử nhạc pop” này dẫn lại lời nhận xét của cô, khiến cộng đồng fan cuồng của chàng dọa sẽ giết chết cô bé vì… họ ghen tỵ.

Một fan cuồng 10 tuổi tặng xe hơi 335 triệu cho thần tượng bằng số tiền tiết kiệm 10 năm của mình, kèm lời dọa, nếu nam ca sỹ này không nhận sẽ đập bể xe.

Một cô nữ sinh lớp 11 sẵn sàng qua đêm với một chàng trai với yêu cầu anh ta nhường một chiếc vé đi xem đêm nhạc thần tượng.

Một fan nữ gửi thư cho “nữ hoàng lập dị”: “Chị đến trong mỗi giấc mơ của tôi. Tôi muốn chết và được chết cùng chị. Tôi sẽ không chỉ giết chị mà còn bắn một viên đạn qua đầu mình”.

Những dẫn chứng vừa kể trên đều thuộc về: Fan cuồng.

Khiếp sợ những Holligan trong showbiz - 1

Những nữ sinh là fan cuồng

Thế nào là fan cuồng?

Fan cuồng được xem là một bộ phận những người hâm mộ một ai đó (đa phần là những ngưởi nổi tiếng gồm: các ngôi sao, diễn viên, ca sỹ) một cách quá độ đến mức điên rồ. Fan cuồng cũng giống như holligan trong bóng đá, cuồng nhiệt nhưng cũng rất nguy hiểm.

Những biểu hiện của fan cuồng rất đa dạng, từ hành động, lời nói đến suy nghĩ. Họ có thể sẵn sàng chết vì thần tượng, ngược lại cũng có thể giết chết thần tượng vì muốn họ là mãi mãi trong tim mình. “Hiền lành” hơn là những fan cuồng với những cách cào cấu, xé áo, bổ nhào về phía thần tượng để được chạm mặt, sờ tay cho thỏa lòng mong mỏi. Nhưng như thế cũng đủ khiến các ngôi sao phải khiếp đảm tới mức không dám quay trở lại nơi mình vừa được “đón tiếp”.

Khiếp sợ những Holligan trong showbiz - 2

Sao Hàn vô cớ bị fan cuồng tát

Những hành động của fan cuồng khá… phong phú và ghê người. Họ sẵn sàng đột nhập nhà của sao, bám theo sao từng bước đi đến tận đêm khuya lẫn những địa điểm riêng tư nhất. Họ liên kết với nhau thành những nhóm người không ngại nằm dài trên đường chỉ vì được mục đích muốn nhìn mặt thần tượng. Không ít trường hợp các ngôi sao bị fan ném những vật thể lạ lên người, từ những đồ vật dễ gây thương tích đến những thứ tế nhị, nhạy cảm như đồ lót cả nam và nữ…

Một số fan cuồng còn có những niềm tin viễn tưởng. Họ tin rằng thần tượng của mình có mặt trên trái đất này vì một vị trí quan trọng được chúa trời giao cho thống trị thế giới.

Khiếp sợ những Holligan trong showbiz - 3

Một số fan cuồng còn mang trong mình niềm tin thần tượng được chúa trời giao cho thống trị thế giới

Phần lớn fan cuồng nằm trong độ tuổi trẻ. Bởi đây là giai đoạn không ổn định về mặt tâm lý, cộng với ham muốn chứng tỏ việc tự quyết định của cá nhân và các hành vi bột phát. Ngoài ra, họ cũng dễ bị tác động bởi yếu tố “làn sóng” trong việc lựa chọn sở thích, đam mê nên dễ đi theo đám đông và yếu tố “bầy đàn” trong cảm xúc nên chỉ cần một vụ việc nhỏ cũng có thể dẫn đến những cuồng nộ, phấn khích.

Khiếp sợ những Holligan trong showbiz - 4

Phần lớn fan cuồng nằm trong độ tuổi trẻ

Lý giải về hiện tượng fan cuồng, nhiều nhà tâm lý, xã hội học, văn hóa học cho rằng nguyên nhân chính là “sức đề kháng” của giới trẻ còn thấp, không đủ sức đối đầu hoặc thoát khỏi ảnh hưởng toàn diện của làn sóng văn hóa nước ngoài. Thêm vào đó, một bộ phận đời sống tinh thần của fan cuồng trở nên thiếu lý tưởng sống, trở thành phụ thuộc vào thần tượng.

Fan, fan cuồng và anti fan

Vấn nạn fan cuồng ngày càng có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây, đặc biệt là những vụ việc xảy ra quanh việc thần tượng sao K-Pop. Đây không phải là một hiện tượng mới xảy ra tại Việt Nam mà đã có từ lâu trên thế giới.

Fan, fan cuồng và anti fan là ba cụm từ quen thuộc liên quan đến người hâm mộ. Nó phân chia theo đặc điểm khác biệt hoặc đối lập giữa các nhóm người trong việc hâm mộ một ngôi sao.

Khiếp sợ những Holligan trong showbiz - 5

Những hành động hâm mộ thiếu kiểm soát của một bộ phận nhóm người hâm mộ làm ảnh hưởng đến uy tín của cộng đồng fan Việt

Người hâm mộ nói chung được gọi là fan. Nhưng không phải tất cả fan đều là fan cuồng. Vì vậy, điều tai hại nhất chính là việc vơ đũa cả nắm. Fan là những người hâm mộ chân chính, họ đam mê, yêu thích ngôi sao và ủng hộ thần tượng, hành động cho lợi ích nâng cao tên tuổi, vị trí của thần tượng.

Trong khi đó, fan cuồng là những người cuồng loạn vì sở thích cá nhân nhưng không biết hệ quả tiêu cực từ suy nghĩ, hành động sai đường, làm tổn hại tới lợi ích của ngay chính thần tượng mình tôn sùng.

Fan cuồng và antifan có mục đích đối lập nhau. Thực tế 100% fan cuồng là những người yêu thích thần tượng, ngược lại antifan là số người tẩy chay, bài trừ, sỉ vả ngôi sao đó. Tuy nhiên, những hành động thiếu kiểm soát của fan cuồng lại làm hại tới uy tín, danh dự của thần tượng. Vì vậy, ở mặt hệ quả, fan cuồng lại trở thành những antifan nguy hiểm.

Mời bạn đón đọc tiếp kỳ tiếp theo của “Câu chuyện fan cuồng” để biết sự giống và khác nhau của fan cuồng tại Việt Nam, Hàn Quốc và thế giới trên mục Ca nhạc vào lúc 11h ngày thứ 7 (23/3/2013).

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 519Kỳ mới nhất

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh_An ([Tên nguồn])
Câu chuyện fan cuồng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN