Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Partizan vs Dynamo Kyiv
Logo Partizan - PAR Partizan
-
Logo Dynamo Kyiv - DYN Dynamo Kyiv
-
Dynamo Kyiv vs Partizan
Logo Dynamo Kyiv - DYN Dynamo Kyiv
-
Logo Partizan - PAR Partizan
-
Lugano vs Fenerbahçe
Logo Lugano - LUG Lugano
-
Logo Fenerbahçe - FB Fenerbahçe
-
Ajax vs Vojvodina
Logo Ajax - AJX Ajax
-
Logo Vojvodina - VOJ Vojvodina
-
Fenerbahçe vs Lugano
Logo Fenerbahçe - FB Fenerbahçe
-
Logo Lugano - LUG Lugano
-

V-League: 2000 tỷ & đoạn kết xấu xí

Rất đông các quan chức từ lãnh đạo UBND TP.HCM đến Tổng cục TDTT và cả các quan chức VFF, LĐBĐ TP.HCM, VPF… ngồi kín khu khán đài VIP sân Thống Nhất để rồi sau 90 phút thì mặt ai cũng ngượng ngùng khi nghe người hâm mộ lên án trận “chung kết” của giải. Chiếc cúp mang từ Hà Nội vào vẫn được cất kỹ trong khi lễ trao huy chương bạc và đồng diễn ra thật nặng nề ngao ngán…

Đoạn kết V-League năm nay là một kịch bản tồi và cũng là “gáo nước lạnh” với những nhà điều hành bóng đá. Không phải vì tất cả các quan chức dồn về sân Thống Nhất nhưng cúp vàng lại được trao cho SHB Đà Nẵng ở tận Ninh Bình mà vì những gì đã diễn ra trong trận chung kết đã phản bội lại những người hâm mộ đội nắng đến sân để rồi thất vọng ê chề.

* Không chỉ "hai đánh một" mà là "ba đánh một"

Nhiều người nói rằng hai đội bóng của bầu Hiển là Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng đã hợp tác để chống Sài Gòn XT vô địch, nhưng dân trong nghề lại nói không phải hai mà là "ba đánh một".

Những lý giải dựa trên mối quan hệ đã cho rằng bầu Trường của V. Ninh Bình từ lâu vốn không ưa bầu Thụy và GĐĐH Trần Tiến Đại của Sài Gòn XT nên các cầu thủ của ông cũng hiểu rất rõ cuộc chơi này cần phải ủng hộ ai. Đấy là lý do vì sao SHB Đà Nẵng thắng rất dễ và rất sớm V. Ninh Bình ngay tại cố đô Hoa Lư rồi trông chờ vào việc Hà Nội T&T ngăn cản Sài Gòn XT có chiến thắng bằng mọi giá.

V-League: 2000 tỷ & đoạn kết xấu xí - 1

Chức vô địch buồn hay vui của SHB Đà Nẵng?

Tôi tin chính những nhà điều hành bóng đá Việt Nam cũng không thể ngờ được kịch bản của đoạn kết V-League lại xấu xí đến như thế. Nét ngượng ngùng của rất nhiều quan chức tập trung hết vào sân Thống Nhất và xấu hổ khi trao huy chương cho hai đội cùng sự phản kháng của khán giả đã nói lên tất cả. Khi mà Hà Nội T&T chỉ chăm chăm câu giờ và phá bóng, không cho Sài Gòn XT ghi bàn nhằm bảo vệ cho chức vô địch của SHB Đà Nẵng cũng là "người anh em" cùng một ông bầu của mình.

Tệ hại hơn là kịch bản tồi đấy lại được chính HLV trưởng đội tuyển quốc gia và các học trò ông thực hiện, bất chấp sự la ó của khán giả.

Không hề có chút hình ảnh của thứ bóng đá cống hiến mà Hà Nội T&T trước đây từng được khen ngợi là đội bóng có cá tính dưới bàn tay của HLV Phan Thanh Hùng.

Tôi tin ông Hùng không muốn thứ bóng đá đấy nhưng là một người làm thuê, ông buộc phải đảm bảo tất cả những yêu cầu của ông chủ để đưa cúp về cho “đội bóng đàn em” có cùng một ông bầu với mình.

Nó cũng giống như ngoài Ninh Bình, khi SHB Đà Nẵng nhận tin mình vô địch nhờ sự giúp sức của người anh em Hà Nội T&T thì HLV Huỳnh Đức khi trả lời trực tiếp các phóng viên VTV cũng không thể giữ được trạng thái hưng phấn và đầy tự hào như ba năm trước Huỳnh Đức cùng SHB Đà Nẵng đã đăng quang.

Người hâm mộ bị tổn thương và những người trực tiếp làm bóng đá có lòng tự trọng bị tổn thương bởi bệnh thành tích và cũng là cuộc chơi của những ông bầu nhiều quyền lực.

V-League: 2000 tỷ & đoạn kết xấu xí - 2

Sài Gòn XT là "nạn nhân" của những trò xấu xí

* Hàng ngàn tỷ đổ sông đổ biển

Tôi rất ấn tượng với bài toán của chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương khi cho rằng xấp xỉ 2.000 tỷ đồng cho mùa bóng này của 28 đội bóng đã đổ sông đổ biển bởi một đoạn kết quá xấu xí.

Ông Xương đã làm con tính rất đơn giản đó là bình quân một đội bóng đầu tư 50 tỷ một mùa bóng cùng với các chi phí tổ chức, giải thưởng cho mùa bóng vừa qua như vậy là xấp xỉ 2.000 tỷ đồng. Số tiền quá lớn nhưng thu lại là gì?

Một đội bóng có cửa vô địch và đang dẫn đầu giải nhưng lại đá với tư thế của người làm công, làm chân gỗ cho đội bóng khác vô địch và đây là “cái tát” thẳng vào mặt các quan chức điều hành bóng đá để tồn tại chuyện một ông chủ điều hành nhiều đội bóng.

Bài học nhãn tiền mà nhiều mùa giải qua được nhân nhượng rồi đến mùa này khi được trao cho VPF tổ chức thì nó phát bệnh và thậm chí là thể hiện sự công khai như một lời thách thức.

Đến lúc này thì nó đã trở nên cuộc chiến của các ông bầu có nhiều quyền lực “nắn gân” nhau và làm ảnh hưởng lớn đến bóng đá Việt Nam. Chẳng hạn đầu mùa bầu Kiên thay mặt cho VPF đơn vị tổ chức kịch liệt chống việc một ông chủ hai đội bóng, nhưng bất lực. Trong khi đó ông bầu Đỗ Quang Hiển cũng không vừa khi chỉ trích việc các ông bầu ở VPF vừa đá bóng vừa thổi còi.

Thực chất ở đây “ông bố” VFF là người gánh chịu nhiều lỗi nhất bởi sinh con mà không quản được nên đã thể hiện hình ảnh bất lực và trung dung khiến có lúc cuộc chơi chỉ còn là cuộc “đấu đá” của những ông bầu nhiều quyền lực.

Ở cấp CLB thì như thế với một giải vô địch quốc gia “loạn” và “xấu” như thế thì đầu ra ở đội tuyển sẽ là gì?

Cá nhân tôi rất lo lắng khi Hà Nội T&T có nhiều tuyển thủ làm nòng cốt ở đội tuyển cùng với HLV trưởng cũng là HLV trưởng đội tuyển quốc gia mà trình diễn thứ bóng đá đấy thì bộ mặt đội tuyển sắp tới sẽ ra sao?

Bóng đá Việt Nam đang rất rối và hy vọng trận đấu cuối ở buổi tổng kết mọi cái sẽ được đặt lên bàn cân một cách thẳng thắn thay vì chấp nhận những kịch bản tồi làm tổn thương đến người hâm mộ.

SHB Đà Nẵng vô địch là đoạn kết không có hậu

Đội bóng vòng 25 còn nằm trong nghi án “buông” cho Đồng Tháp 3 điểm qua thái độ thi đấu và sự bất thường của cả một đội bóng lại là đội nâng chiếc cúp vô địch.

Chính người hâm mộ Đà Nẵng hiểu hơn ai hết về chuyện này khi niềm tin của họ đã bị đánh cắp và đã có lúc họ có ý định tẩy chay đội bóng. Thế mà…

Cũng không ngạc nhiên khi không ít khán giả Đà Nẵng rất thờ ơ với việc đón đội nhà mang cúp về Đà Nẵng.

Cúp đã về tay SHB Đà Nẵng trong hoàn cảnh những vòng đấu trước cờ đến tay nhưng chính họ đã nhiều lần rũ bỏ nó.

NGUYỄN NGUYÊN

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Bình luận của Nguyễn Nguyên Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN