TTCN ở V.League: “Cò” hết đất kiếm ăn

Thứ Năm, ngày 31/10/2013 19:37 PM (GMT+7)

Thời điểm này mọi năm là lúc mà hàng loạt những tay “cò” chuyển nhượng quốc tế xuất hiện ở Việt Nam. Các CLB nhộn nhịp bởi những lời mời chào, những bản giới thiệu lý lịch hoành tráng. Năm nay, điều ấy vẫn diễn ra, thế nhưng V.League bây giờ không còn là mảnh đất màu mỡ cho “cò” đậu nữa.

Cách nay vài năm, số lượng những nhà môi giới xuất hiện ở Việt Nam nhiều không kể xiết. Trung tâm Thành Long, nơi các CLB hội quân chuẩn bị cho mùa giải mới có thời điểm xuất hiện hàng chục người nước ngoài đến tự xưng là “cò” để giới thiệu các cầu thủ. Thậm chí, còn có hẳn 1 đội bóng “Tây ba lô” được thành lập để các CLB thoải mái lựa chọn. Đa phần những nhà môi giới đều không có giấy phép hành nghề, thậm chí là bất cứ ai cũng muốn đến để thử vận may của mình. Những khoản tiền hoa hồng béo bở đã biến V.League trở thành màu mỡ cho các “tay cò” kiếm ăn.

Tuy nhiên, cùng với thời gian, sự sàng lọc chất lượng của các CLB với những kênh thông tin và mối quan hệ riêng đã khiến cho giới “môi giới cầu thủ” cũng phải có trình độ hẳn hoi mới trụ lại được, chí ít về mặt uy tín. Bây giờ khi tình hình kinh tế khó khăn, các CLB đang có xu hướng sử dụng những ngoại binh quen thuộc. Nghề “môi giới cầu thủ” cũng gặp khó khăn lớn.

TTCN ở V.League: “Cò” hết đất kiếm ăn - 1

Những cò đại diện sẽ khó có đất diễn

Dẫu vậy, tính đến thời điểm này, vẫn có một số nhà môi giới đặt chân đến Việt Nam để khai thác thị trường tiềm năng này. Thậm chí, dù chưa hề có hiểu biết gì về thị trường họ vẫn mạnh dạn liên hệ qua email  để thử vận may. Bản thân người viết cũng nhận được một email chào hàng của một nhà môi giới người Uruguay tự giới thiệu là có chứng chỉ của FIFA. Ông sẵn sàng đưa ra một danh sách cả chục cầu thủ ở độ tuổi 24- 25 đang chơi bóng ở Giải VĐQG nước này, dù thực tế ở V.League chưa có cầu thủ nào của quốc gia Nam Mỹ này thi đấu.

Những bản lý lịch rất hoành tráng, và đương nhiên kèm theo đó là mức lương, chi phí chuyển nhượng cao ngất ngưỡng... mà những người trong cuộc phải thán lên rằng  “mơ giữa ban ngày”. Tương tự như thế là trường hợp của tuyển thủ Croatia Mario Carevic, người từng vô địch Bundesliga cùng CLB Stuttgart năm 2006-2007 cũng gửi lý lịch sang “chào hàng” ở V.League, nhưng với mức phí lên tới 125.000 USD cho 1 năm hợp đồng thì chẳng CLB nào kham nổi.

Tiền đạo 27 tuổi của ĐT Montenegro Delic còn mạnh bạo hơn khi sẵn sàng đến Việt Nam vào ngày 5/11 tới để xin thử việc ở các CLB V.League, tuy nhiên khả năng thành công của cầu thủ này không cao bởi mức giá anh đưa ra không hề rẻ chút nào so với mặt bằng chung ở V.League. Quả thực, V.League thời gian gần đây có chất lượng ngoại binh khá tốt, nhiều cầu thủ đang khoác áo các ĐTQG, thậm chí từng tham dự World Cup đang thi đấu là những lời mời quảng cáo hết sức ấn tượng đối với giới “cò” vốn chưa am hiểu thực tế của bóng đá Việt Nam. Nhưng bây giờ, xem ra khó có thể hy vọng vào những phi vụ “bom tấn” trong hoàn cảnh hiện nay.

Theo Mộc Thạch (thethaohcm.com.vn)

sự kiện V-League 2019: Cuộc đua nóng bỏng